เบื้องหลังการถ่ายทำ Mad Max: Fury Road กับฉากพายุที่อลังการที่สุดในประวัติศาสตร์

0
1727

หนึ่งในฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของภาพยนตร์ Mad Max: Fury Road ภาพยนตร์แนวแอคชันดิสโทเปียโลกหลังหายนะที่ฉายในปี 2015 คือฉากพายุทะเลทรายผสมด้วยสารพิษที่มีความยิ่งใหญ่อลังการและน่ากลัวไปพร้อมกัน

Mad Max: Fury Road (2015) เป็นภาพยนตร์แนวแอคชันดิสโทเปียที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับโลกหลังหายนะ จึงเต็มไปด้วยฉากที่อลังการหลายฉาก หนึ่งในนั้นก็คือฉากพายุทรายที่เป็นไคลแมกซ์ขององค์แรกเลยก็ว่าได้

แม้ว่าหลายฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้จะเน้นถ่ายทำจากของจริง และมีการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากที่ยิ่งใหญ่อลังการหลายอย่าง แต่ในฉากที่ต้องใช้ CG เข้ามาช่วย ผู้กำกับ George Miller ก็จัดหนักจัดเต็มไม่แพ้กัน

ฉากพายุทะเลทรายที่ผสมปนเปไปด้วยสารพิษ เป็นฉากที่สำคัญที่สุดในช่วงแรกของภาพยนตร์ ผู้กำกับจึงสั่งการให้ทีมงานสร้างฉากนี้ออกมาอย่างอลังการที่สุด ใช้ทุกเทคนิคพิเศษเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ออกมายิ่งใหญ่สมใจต้องการ

ผู้ที่รับผิดชอบการสร้างฉากนี้คือ Iloura สตูดิโอแอนิเมชันในออสเตรเลีย และ Andrew Jackson ผู้เชี่ยวชาญด้านวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ โดยผู้กำกับขอให้พวกเขาสร้างพายุ Supercell พายุฝนฟ้าคะนองที่รุนแรงและอันตรายมากที่สุด

เมฆฝนถูกสร้างโดย Method Studios สตูดิโอในลอนดอน ที่เคยเดินทางไปยังทะเลทรายนามิเบียเพื่อเก็บข้อมูล จึงเอามานำเสนอให้กับ George Miller และเขาก็ชอบความคิดของทางสตูดิโอมาก

การสร้างฉากพายุทะเลทรายใช้เทคนิคหลายอย่าง โดยใช้ Computer Generated หรือใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้าง มีทั้งการสร้างภาพแบบ 3 มิติ และนำภาพมาตกแต่งในโปรแกรม Photoshop และ Nuke

การสร้างพายุทะเลทรายทำขึ้นมาหลายชั้น เพื่อให้มีมิติและความสมจริง ไม่ว่าจะเป็นก้อนเมฆ ฝุ่น ทราย สายฟ้า และองค์ประกอบต่างๆ ถูกนำมารวมกันจนกลายเป็นฉากที่อลังการตระการตาอย่างที่เราได้เห็นในภาพยนตร์

ที่มา: indiewire