เผยเทคนิคการวิเคราะห์ภาษากาย ที่บอกให้รู้ได้ว่าใครกำลังโกหกเราอยู่

0
407

คนเราไม่ได้เปิดเผยสิ่งที่คิดออกมาทางคำพูดอย่างเดียวเท่านั้น เพราะบางครั้งคำพูดก็เต็มไปด้วยคำโกหกหลอกลวง แต่คนเราไม่สามารถควบคุมสีหน้าท่าทางได้ตลอดเวลา เราจึงค้นหาความจริงได้ผ่านภาษากายของพวกเขานั่นเอง

7 เคล็ดลับที่ช่วยให้รู้ได้ว่าอีกฝ่ายนั้นคิดอย่างไรกับเรา ถึงแม้ว่าคำพูดของพวกเขาจะดูปกติ แต่ก็อาจปกปิดความจริงบางอย่างเอาไว้ และการศึกษาภาษากายของผู้คนก็ช่วยให้เรารู้ได้ว่าควรจะคบหากับคนเหล่านี้ต่อไปดีหรือเปล่า

การหลบตาอาจเป็นสัญญาณที่ช่วยบอกอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะเมื่ออีกฝ่ายกำลังโกหก เมื่อคนพยายามนึกอะไรบางอย่างพวกเขามักจะมองต่ำลง แตกต่างจากเวลาที่กำลังพยายามนึกเรื่องโกหก ที่มักจะมองขึ้นไปด้านบนเสมอ

ถึงแม้ว่าคนในยุคนี้จะเล่นโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา แต่ถ้าใครสักคนมีอาการติดมือถือผิดปกติ อาจเป็นเพราะพวกเขากำลังปกปิดอะไรบางอย่าง จึงจ้องแต่มือถือเพื่อหลีกเลี่ยงการสนทนา หรือกลัวว่าจะมีใครบางคนทักมาก็ได้

ปกติแล้วคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคู่รักมักจะโน้มตัวเข้าหากันเวลาสนทนา แสดงถึงความสนใจหรือความชอบในตัวของอีกฝ่าย แต่ถ้าคู่สนทนาพยายามเอนตัวออกห่างตลอดเวลา แปลว่าพวกเขาไม่ชอบหรือไม่อยากสนทนาด้วย

การกระพริบตาเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่การกระพริบตาอย่างไม่เป็นธรรมชาติก็บอกอะไรได้หลายอย่าง การกระพริบตาบ่อยเกินไปอาจเกิดจากการพยายามทำสิ่งที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง อย่างเช่นโกหกหรือแกล้งทำเป็นสนใจบทสนทนา

55% ของการสนทนาคือการสนทนาด้วยภาษากาย ซึ่งแขนและขาก็เป็นส่วนที่สำคัญมากในการแสดงภาษากายของมนุษย์ อย่างเช่นการกอดอกหรือไขว้ขาตลอดเวลา แปลว่าพวกเขาไม่สบายใจหรือกำลังปกปิดอะไรบางอย่าง

การใช้มือช่วยแสดงอารมณ์ความรู้สึกและการบรรยายถึงสิ่งต่างๆ ทำให้ผู้ฟังรับสารได้ดีขึ้น แต่บางครั้งการทำไม้ทำมืออย่างไม่เป็นธรรมชาติหรือมากเกินไป ก็บ่งบอกถึงความพยายามในการโกหกของผู้พูดได้เช่นกัน

การใช้เสียงก็บ่งบอกได้ถึงความผิดปกติในการสนทนาได้เช่นกัน เมื่อผู้คนพยายามโกหกหรือปกปิดอะไรบางอย่าง เสียงของพวกเขาจะสูงขึ้น หรือบางครั้งก็เกิดอาการตะกุกตะกักระหว่างที่กำลังพูดอยู่ด้วย

ที่มา: brightside