นักวิจัยเผย คนรักสัตว์โลกมักเห็นใจสุนัขมากกว่ามนุษย์ด้วยกันเอง

0
1294

หลายคนอาจเคยได้ยินได้ฟังหรืออาจเป็นคนพูดออกมาด้วยตัวเองเลยว่า สุนัขนั้นซื่อสัตย์และจงรักภักดีมากกว่ามนุษย์ด้วยกันเสียอีก ซึ่งก็ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริงแต่อย่างใด ทำให้บางคนนั้นรักสุนัขมากยิ่งกว่ามนุษย์ด้วยเช่นเดียวกัน

เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักใครบางคนที่มีความรู้สึกเห็นใจหรือรักสุนัขมากกว่าเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northeastern University จึงได้ทำการทดลองเกี่ยวกับความรักที่มนุษย์มีต่อเจ้าตูบทั้งหลาย

การทดลองนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Society and Animals เป็นการทดลองที่จัดทำโดยสองนักวิจัยชื่อว่า Jack Levin และ Arnold Arluke ที่ต้องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรู้สึกที่มนุษย์นั้นมีต่อสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ซึ่งการทดลองนั้นโฟกัสไปที่ความเห็นใจที่มนุษย์มีต่อสุนัขหรือบุคคลที่ถูกทำเรื่องไม่ดีใส่

พวกเขาได้ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 240 คนด้วยกัน โดยได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับลูกสุนัข สุนัขโต เด็ก และผู้ใหญ่ที่ถูกทำร้ายร่างกายให้กลุ่มตัวอย่างได้อ่าน เพื่อสอบถามความเห็นและทดสอบปฏิกิริยาของพวกเขา

ผลการทดลองพบว่ากลุ่มตัวอย่างทั้งหมดรู้สึกเห็นใจลูกสุนัข สุนัข และเด็กที่ถูกทำร้ายมาก ขณะที่ความเห็นใจที่มีต่อผู้ใหญ่ที่ถูกทำร้ายนั้นลดน้อยลงไป ซึ่งเป็นเพราะคนทั่วไปมองว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่อ่อนแอและปกป้องตัวเองจากมนุษย์ไม่ได้ เช่นเดียวกับเด็กๆ ส่วนผู้ใหญ่นั้นเข้มแข็งกว่าและสามารถปกป้องหรือดูแลตัวเองได้

ขณะที่อายุของเหยื่อที่เป็นมนุษย์นั้นส่งผลต่อระดับความเห็นใจ แต่อายุของสุนัขไม่มีผลเลย เพราะคนรักสัตว์ต่างก็มองว่าสุนัขทุกตัวไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ล้วนเป็นสัตว์ที่อ่อนแอและบอบบางเช่นเดียวกับเด็กเล็ก

ความแข็งแกร่งของเหยื่อนั้นส่งผลต่อความเห็นใจของผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ ซึ่งสุนัขนอกจากจะเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์และฉลาดแสนรู้ พวกมันยังมีความน่ารัก ไร้เดียงสา และจงรักภักดี จึงถูกมองว่าเป็นเหยื่อที่ถูกทารุณได้ง่ายกว่านั่นเอง

ที่มา: brightside