พฤติกรรมแปลก ที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงเมื่อคนเรากำลังตกหลุมรัก

0
584

คำกล่าวที่ว่าความรักทำให้คนตาบอดนั้นไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงเลยแม้แต่น้อย เพราะเมื่อคนเราตกอยู่ในห้วงของความรัก ก็มักจะคิดหรือทำอะไรที่แตกต่างไปจากปกติ ในแบบที่พวกเขาเองก็ไม่คิดว่าตนเองจะทำมาก่อนเลยด้วย

10 พฤติกรรมแปลกประหลาดที่หลายคนมักจะแสดงออกเมื่อพวกเขาตกอยู่ในห้วงแห่งความรัก ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้ แต่เมื่อมีความรักคนส่วนใหญ่ก็มักจะทำลงไปโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไป

คนที่ตกอยู่ในห้วงแห่งความรักมักจะแสดงอาการเหมือนคนเมา เกิดจากฮอร์โมนออกซิโตซินหรือฮอร์โมนแห่งความรัก ที่ออกฤทธิ์ไม่ต่างจากการดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำให้คนเราสามารถควบคุมตนเองได้น้อยลง

คนที่กำลังมีความรักจะมักจะอ้วนขึ้นหรือไม่ก็ผอมลง บางคู่อาจอ้วนขึ้นเมื่อพวกเขามีความสุขและได้ใช้เวลาไปกับการรับประทานของอร่อยด้วยกัน แต่บางคนก็สามารถผอมลงได้เพราะฮอร์โมนออกซิโตซินที่ทำให้หิวน้อยลงด้วย

การตกหลุมรักทำให้เสียงของคนเราเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับโทนเสียงที่ใช้กับเพื่อนและครอบครัว หรือน้ำเสียงที่ใช้กับคนรัก จะพบว่าผู้หญิงทำเสียงต่ำลงส่วนผู้ชายจะทำเสียงสูงขึ้น

การตกหลุมรักนั้นไม่ต่างจากอาการเสพติดอะไรบางอย่าง เพราะการมีความรักนั้นทำให้เราเกิดความรู้สึกดีๆ และสมองก็จะสั่งการไม่ต่างจากเวลาที่เรารู้สึกดีเพราะผลกระทบจากการเสพสารเสพติดเลย

คนที่มีความรักอาจจะนอนหลับได้ยากขึ้น ถึงแม้ว่าการมีความรักจะทำให้เรามีความสุข และน่าจะทำให้หลับสบาย แต่คนส่วนใหญ่อาจใช้เวลาไปกับการคิดถึงคนที่เรารัก และขณะเดียวกันถึงแม้ว่าจะนอนน้อยก็ไม่ทำให้เพลีย

อาการใจเต้นนั้นไม่ใช่แค่การเปรียบเปรยเท่านั้น แต่เมื่อคนเราได้พบเจอกับคนที่เราตกหลุมรัก ก็มักจะมีอาการหัวใจเต้นรัวและเร็วขึ้น หน้าแดง เลือดสูบฉีด และอาจจะมีอาการวิตกกังวลด้วยเช่นกัน

ความรักทำให้เรากลายเป็นคนที่โรแมนติกและมีความคิดสร้างสรรค์ หลายคนแต่งเพลงหรือแต่งกลอนให้กับคนที่พวกเขารัก ซึ่งบางครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ปกติแล้วพวกเขาไม่คิดจะทำมาก่อนเลย

ความรักสามารถเอาชนะอุปสรรคทุกอย่างได้ แม้แต่โรคภัยไข้เจ็บก็อาจจะมีอาการดีขึ้นมาได้อย่างเหลือเชื่อเมื่อคนเรามีความรัก เพราะมีกำลังใจที่ดีขึ้นและทำให้รู้สึกเจ็บปวดน้อยลงนั่นเอง

คำว่าแรกรักน้ำต้มผักก็ยังหวานนั้นไม่ใช่แค่คำเปรียบเปรยเช่นเดียวกัน เพราะคนที่มีความรักมักจะมองทุกสิ่งทุกอย่างหวานขึ้นกว่าเดิม แม้แต่การรับรู้รสชาติก็ยังรู้สึกเหมือนอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นหวานขึ้นด้วย

คนที่มีความรักพร้อมที่จะทำทุกอย่าง แม้แต่การเสียสละตนเองเพื่อคนที่เรารัก ซึ่งไม่ใช่แค่สิ่งที่พบเห็นได้ในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ในชีวิตจริงคนเราก็พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อความรักเช่นเดียวกัน

ที่มา: brightside