การ ‘ลดน้ำหนัก’ โดยการใช้กิจวัตรประจำวันที่เรามองข้ามไป

0
999

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกได้ระบุไว้ว่าโรคอ้วนได้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว ถามว่าการลดน้ำหนักยากมั้ย ก็ขอบอกเลยว่ายากเพราะบางทีเราต้องออกกำลังกายอย่างหนัก ควบคุมแคลอรี่ และอื่นๆอีกากมาย แต่เชื่อมั้ยว่า มีกิจวัตรประจำวันบางอย่างที่เรามองข้ามไปซึ่งมันช่วยให้เราลดน้ำหนักแบบเราไม่รู้ตัวได้

1 ห้ามงดอาหารเช้า

นักวิจัยยืนยันว่าผู้ที่ทานอาหารเช้ามักจะมีน้ำหนักน้อยกว่าผู้ที่ไม่กินอาหารเช้า การศึกษาทดลองกับผู้ใหญ่ 350 คน ได้ผลลัพธ์คือ ผู้ที่ทานอาหารเช้าทุกวันมีรอบเอวน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารเช้าถ้าคุณข้ามมื้ออาหารของคุณในตอนเช้าคุณมีแนวโน้มที่จะหิวมากขึ้นในช่วงพักทานอาหารกลางวันและกินมากขึ้นนั่นเอง

2 ดื่มน้ำต่อวันให้เยอะๆ

การดื่มน้ำช่วยให้การเผาผลาญแคลอรี่ดีมากขึ้น มีการทดลองโดยให้ผู้หญิงที่อ้วนดื่มน้ำมากขึ้น ผลการทดลองพบว่าในหนึ่งปีการดื่มน้ำมากกว่าหนึ่งลิตรต่อวันทำให้น้ำหนักลดลง 2 กิโลกรัม ดังนั้นในครั้งต่อไปที่คุณคิดว่าจะดื่มอะไรให้เลือกน้ำเปล่านี่แหละดีที่สุด

3 ไม่ควรทานอาหารก่อนเข้านอน

จากการศึกษาพบว่า ถ้าไม่อยากน้ำหนักขึ้นเราควรหลีกเลี่ยงอาหารมื้อดึก ถ้าเรากินอาหารมื้อดึก
ส่วนมากแล้วร่างกายเราจะเก็บกักตุนมากกว่าที่จะเผาผลาญ มื้อเบาๆตอนเย็นได้ แต่พยายามอย่ากินก่อนเข้านอน

4 ควรนอนหลับให้เพียงพอ

การนอนไม่หลับหรือนอนไม่เพียงพอมีผลกระทบต่อน้ำหนักของเรา เมื่อเรานอนไม่หลับเราจะรู้สึกอ่อนเพลีย
ทำให้ไม่อยากออกกำลังกาย และแนวโน้มที่เราจะเลือกกินพวกแป้งกับกาแฟก็มีมากขึ้น การนอนไม่หลับหรือนอนไม่พอจะทำให้ระบบการเผาผลาญของเราช้าลง ดังนั้นเราควรนอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงทุกวัน

5 ห้ามงดไขมัน

อาจฟังดูขัดแย้งแต่อาหารที่ไม่มีไขมันอาจทำให้น้ำหนักตัวเราเพิ่มมากขึ้น การที่เราอดไขมันจะทำให้เรากระหาย และส่งผลให้เรากินมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้นหารที่ตัดไขมันทิ้งไปทำให้ร่างกายของเราดูดซึมวิตตามิน A และ D ได้น้อยลง หากเราต้องการลดน้ำหนักจริงๆละก็ให้เปลี่ยนมาทานไขมันดี แทน

6 ห้ามทำอย่างอื่นระหว่างทานอาหาร

นักวิจัยกล่าวไว้ว่า หากเรากำลังทานอาหารอยู่ อย่าพยามทำอย่างอื่นไปด้วย เช่น อย่านั่งดูซีรีย์หรือเล่นเน็ตระหว่างที่กินอาหารเพราะมันจะทำให้เราเจริญอาหารมากขึ้น

7 ลดปริมาณแอลกอฮอล์

ครั้งหน้าถ้าหากเเราจะดื่มเบียร์สักแก้วลองคิดใหม่ดีดีเพราะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะให้เรามีหน้าท้อง และเพิมน้ำหนักของเราถ้าอยากจะลดน้ำหนักละก็พยายามลดชั่วโมงสังสรรค์ลงหน่อย

8 อย่างนั่งนานเกินไป

การศึกษายืนยันแล้วว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างเวลาที่ใช้ในการนั่งกับโรคอ้วน ลองลุกจากเก้าอี้ทุก 60-90
นาทีหรือตั้งเวลาเพื่อเตือนตัวเองเมื่อลุกขึ้น ลองใช้การออกกำลังกายโดยใช้เก้าอี้หรือเดินเล่น
แม้ว่าจะไปเยี่ยมเพื่อนร่วมงานที่ทำงานอยู่ที่ชั้นอื่นก็ตาม เพื่อช่วยเพิ่มความเคลื่อนไหวให้กับวันของคุณ

แล้วพวกเราละ มีนิสัยแบบนี้บ้างรึเปล่า

ที่มา brightside