เปิด 12 ความหมายลึกซึ้ง ในโลโก้ของแบรนด์ดังระดับโลก

0
1722

โลโก้หรือตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ต่างๆ นั้นเปรียบเสมือนหน้าตาของสินค้าทุกตัวและทุกยี่ห้อ เนื่องจากว่ามันเป็นสิ่งที่ลูกค้าสามารถจดจำหรือดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ แบรนด์ทั้งหลายจึงต้องใส่ใจกับการออกแบบโลโก้อยู่เสมอ

โลโก้ที่ดีนอกจากจะต้องเรียบง่ายแต่โดดเด่น เพื่อให้ง่ายต่อการเป็นที่จดจำแล้ว ยังต้องมีความหมายที่น่าสนใจและน่าทึ่งซ่อนอยู่ ยกตัวอย่างเช่น 12 โลโก้ของแบรนด์ดังต่อไปนี้ กับความหมายที่ซุกซ่อนอยู่ในสัญลักษณ์ทั้งหลาย

Airbnb คือแบรนด์ที่ให้บริการที่พักซึ่งเราสามารถจองผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งสัญลักษณ์ของแบรนด์นั้นก็ประกอบด้วยความหมายที่ลึกซึ้งถึง 4 องค์ประกอบ ได้แก่รูปคนซึ่งเป็นตัวแทนของลูกค้าที่มาใช้บริการ รูปสัญลักษณ์ของการเช็คอินสื่อถึงที่พักต่างๆ รูปหัวใจที่หมายถึงความรัก และมารวมกันเป็นตัว A ที่มาจาก Airbnb

TripAdvisor เว็บไซต์สำหรับจองโรงแรมที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และร้านอาหาร ที่เราสามารถค้นหาสถานที่ที่ดีที่สุดและราคาถูกที่สุดได้อย่างง่ายๆ โดยโลโก้ของ TripAdvisor นั้นเป็นรูปนกฮูกที่เป็นสัญลักษณ์ของความรู้และความเฉลียวฉลาด ส่วนสีแดงและสีเขียวนั้นสื่อถึงสัญญาณไฟจราจร ที่ช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใช้บริการหรือไม่นั่นเอง

สัญลักษณ์ของ MasterCard นั้นใช้สีที่มีผลทางจิตวิทยา โดยสีแดงนั้นสื่อถึงความกล้าหาญและความหลงใหล และสีเหลืองนั้นสื่อถึงความสำเร็จ และการที่สองสีมารวมกันก็คือการผสมผสานที่ลงตัวของทั้งสองอย่างนั่นเอง

Dell บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จากสหรัฐอเมริกา โลโก้ของ Dell เน้นตัว E ตัวใหญ่เนื่องจาก Michael Dell ผู้ก่อตั้งบริษัทนั้นต้องการสื่อถึงสำนวน turn the world on its ear หรือการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ด้วยวิธีการใหม่ๆ

National Geographic บริษัทผู้ผลิตนิตยสารและช่องรายการโทรทัศน์ที่ออกฉายกว่า 171 ประเทศทั่วโลก โดยสัญลักษณ์ของ National Geographic เป็นรูปสี่เหลี่ยมสีเหลือง ที่สื่อถึงบานประตูที่เปิดออกไปสู่โลกภายนอก ให้เราได้พบกับความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ส่วนสีเหลืองนั้นสื่อถึงแสงอาทิตย์ที่สดใสและมีพลัง

Vodafone บริษัทการสื่อสารโทรคมนาคมข้ามชาติของอังกฤษ สัญลักษณ์ของ Vodafone อาจจะดูเหมือนหูฟัง แต่จริงๆ แล้วมันคือเครื่องหมายอัญประกาศ หรือเครื่องหมายคำพูด ที่หมายถึงการติดต่อสื่อสารกันนั่นเอง

Haribo บริษัทผู้ผลิตขนมชื่อดังอย่างเยลลี่หมี gummy bears โดยชื่อของ Haribo นั้นมาจากชื่อของผู้ก่อตั้ง Hans Riegel และชื่อเมืองบ้านเกิดของเขา Bonn และใช้รูปหมีเนื่องจากว่าเขาเริ่มต้นธุรกิจขายขนมหวานในงานเทศกาลที่มีหมีมาแสดงด้วยนั่นเอง

หางที่ชี้ขึ้นและลงของโลโก้ Subway มีที่มาจากทางเข้าและทางออกของ Subway หรือรถไฟใต้ดิน สีเขียวนั้นสื่อถึงการที่พวกเขาจำหน่ายอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ ส่วนสีเหลืองนั้นหมายถึงความสุขในการรับประทาน

แบรนด์ DC Comics นั้นเปลี่ยนโลโก้ของพวกเขาในปี 2016 โดยผู้ร่วมก่อตั้ง Jim Lee เปิดเผยว่าโลโก้ใหม่นี้มาจากการรวมตัวกันของ 3 ซูเปอร์ฮีโร่ Superman, Wonder Woman และ Batman

เว็บเบราเซอร์ชื่อดัง Mozilla Firefox นั้นถึงแม้ว่าจะมีชื่อว่า fox หรือสุนัขจิ้งจอก แต่จริงๆ แล้วชื่อสัญลักษณ์นั้นมีที่มาจากแพนด้าแดงที่น่ารักน่าเอ็นดู ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า firefox นั่นเอง

Bacardi บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โลโก้ของแบรนด์นั้นเป็นรูปค้างคาวเนื่องจากภรรยาของผู้ก่อตั้งเห็นค้างคาวอยู่ในโกดังเครื่องดื่มของพวกเขา และตัดสินใจว่าจะใช้รูปของมันเป็นโลโก และในประเทศคิวบาซึ่งเป็นประเทศต้นกำเนิด ค้างคาวนั้นหมายถึงสุขภาพ โชคดี และความเป็นเอกภาพ

ถ้าสังเกตอย่างใกล้ชิดจะพบว่าสัญลักษณ์ของ Orbit นั้นมีทั้งสีเข้มและสีอ่อนบนตัว O ตัวใหญ่ ซึ่งก็หมายถึงเวลากลางวันและกลางคืน ตามชื่อของ Orbit ที่แปลว่าวงโคจรนั่นเอง

 

ที่มา: brightside