ชาวญี่ปุ่นบันทึกภาพเมียร์แคตน้อย ถึงแม้จะอายแต่ก็ยังอยากทักทายกล้อง

0
2276

สัตทุกชนิดที่เพิ่งเกิดมามักจะมีความน่ารักเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลไกการป้องกันตัวก็คือการทำให้ทุกคนตกหลุมรักมัน รวมถึงเจ้าเมียร์แคตน้อย ที่ถึงแม้ว่าจะขี้อายมากแต่ก็ยังสามารถทำให้ทุกคนใจละลายได้อย่างง่ายดาย

นี่คือความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้าเมียร์แคตตัวจิ๋ว ที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่นาน ทำให้มันยังกลัวและขี้อายมากกว่าเมียร์แคตโตเต็มวัย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังขโมยหัวใจทุกคนมาได้ ด้วยท่าเขินอายอันสุดแสนน่ารักตะมุตะมิ

ภาพเหล่านี้ถูกบันทึกโดย mamekoro51 ช่างภาพชาวญี่ปุ่นที่ทำอาชีพที่คนรักสัตว์ใฝ่ฝัน นั่นก็คือการตระเวนไปในที่ต่างๆ เพื่อถ่ายภาพสัตว์เกิดใหม่ และล่าสุดเขาก็ได้ไปที่ Inokashira Natural Cultural Park เมืองมูซาชิโนะ

ที่ Inokashira Natural Cultural Park นั้นมีลูกเมียร์แคตตัวหนึ่งเพิ่งเกิดใหม่อยู่พอดี เขาจึงได้ถือโอกาสนี้แวะไปบันทึกภาพความน่ารักของมัน โดยไม่รู้เลยว่าจะได้ภาพถ่ายที่น่ารักน่าเอ็นดูมากถึงขนาดนี้

เจ้าเมียร์แคตตัวน้อยที่เพิ่งเกิดใหม่นั้นขี้อายมาก แต่มันก็ไม่ได้กลัวเขามากเท่าไหร่ มันหลบอยู่หลังเสาและแอบมองคุณ mamekoro51 อย่างเขินอาย และเมื่อเห็นว่าเขาไม่มีอันตราย มันก็ค่อยๆ เดินออกมาทีละนิด

เจ้าเมียร์แคตน้อยค่อยๆ ก้าวออกมาจากหลังเสา เพื่อทักทายชาวโลกและโชว์ความน่ารักของมัน ท่าทีที่เขินอายปนขี้สงสัยของเจ้าเมียร์แคตตัวนี้ทำให้ภาพถ่ายชุดนี้ได้รับความสนใจไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว

เมียร์แคต เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม และสูงประมาณ 50 เซนติเมตร จัดอยู่ในวงศ์พังพอน มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

เมียร์แคตมีอุ้งเล็บที่มีลักษณะโค้งเพื่อใช้ในการขุด และมีจมูกไวมาก มีขนสั้นสีน้ำตาล มีขนเป็นแนวเส้นขนานพาดข้ามหลัง อาศัยและหาอาหารในโพรงดินที่ขุดขึ้น

อาหารของเมียร์แคตคือแมลงชนิดต่างๆ รวมถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆ อีกด้วย พวกมันสามารถสู้และกินสัตว์มีพิษต่างๆ ได้อีกหลายชนิด เช่น แมงป่อง ตะขาบ งูพิษ เป็นต้น

เมียร์แคตมีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่บางครั้งอาจมีสมาชิกถึง 30-50 ตัวด้วยกัน และเมื่อมีลูกเมียร์แคตเกิดใหม่ เมียร์แคตตัวอื่นๆ ในฝูงก็จะช่วยกันปกป้องและเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยด้วย

นิสัยที่เรียกได้ว่าเป็นลักษณะเด่นของเมียร์แคตก็คือ พวกมันไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบยืนชะเง้อคอ เพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบๆ จะออกมารับแสงแดดในช่วงเวลาเช้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นเสมอ

เมียร์แคตถือได้ว่าเป็นสัตว์มีประสาทสัมผัสและการระแวดระวังภัยที่ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องการรับฟังเสียงจะสามารถได้ยินเสียงในรัศมีถึง 50 เมตร และจะอพยพย้ายที่อยู่เมื่อมีภัย

ที่มา: boredpanda