บรรณารักษ์สาวเปลี่ยนต้นไม้เก่าแก่ 110 ปี ให้เป็นห้องสมุดขนาดจิ๋วสำหรับทุกคน

0
378

แม้ว่าเทคโนโลยีที่ก้าวไกลในปัจจุบันจะทำให้ผู้คนนิยมอ่านหนังสือเป็นเล่มน้อยลงมาก เพราะสามารถค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ได้จากอินเทอร์เน็ต แต่การอ่านหนังสือก็ยังมีเสน่ห์และความคลาสสิกที่ทำให้ผู้คนหลงใหล นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดการแบ่งปันอย่างเช่นการบริจาคหนังสือหรือการทำห้องสมุดที่ทุกคนสามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

Little Free Library คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เล็งเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือและการแบ่งปันหนังสือให้กับผู้คนที่ขาดแคลนหรือขาดโอกาสในการศึกษาหาความรู้ จึงได้ริเริ่มโครงการห้องสมุดขนาดจิ๋วในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นห้องสมุดขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายตู้หนังสือ แต่ตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถแวะเวียนมาใช้บิรการได้อย่างไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ และผู้ที่ต้องการแบ่งปันหนังสือก็สามารถนำหนังสือมาบริจาคได้เช่นกัน

ห้องสมุดจิ๋วของ Little Free Library นั้นมีอยู่ด้วยกันกว่า 75,000 แห่งจาก 88 ประเทศทั่วโลก แต่หนึ่งในห้องสมุดที่สวยงาม น่ารัก และโดดเด่นสะดุดตาที่สุดก็คือห้องสมุดของศิลปินและบรรณารักษ์หญิง Sharalee Armitage Howard ซึ่งห้องสมุดจิ๋วของเธอนั้นตั้งอยู่ในเมืองเคอร์ดาเลน รัฐไอดาโฮ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ห้องสมุดของคุณ Sharalee สร้างขึ้นจากต้นไม้อายุ 110 ปีที่หมดอายุขัยไปแล้ว แทนที่เธอจะโค่นมันลงเพื่อนำไม้ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น เธอกลับเลือกนำต้นไม้มาสร้างเป็นห้องสมุดจิ๋วที่ทุกคนสามารถแวะเวียนมาใช้บริการได้

ภายในลำต้นแข็งแรงถูกเปลี่ยนเป็นชั้นวางหนังสือที่ดูอบอุ่นและคลาสสิกราวกับภาพในนิทาน

ห้องสมุดจิ๋วของ Sharalee ตั้งอยู่นอกรั้วบ้าน เพื่อให้ทุกคนสามารถแวะมาหยิบยืมหนังสือไปอ่านได้อย่างสะดวกสบาย และยังมีทางเดินน่ารักๆ ที่ปูด้วยหินขึ้นไปยังประตู สวยงามจนสามารถเป็นแลนด์มาร์กของเมืองได้

ตู้ที่มีหนังสือคอยให้บริการสำหรับเด็กๆ คนด้อยโอกาส หรือทุกคนที่รักการอ่านหนังสือ

มีประตูปิดมิดชิดเพื่อให้หนังสือปลอดภัยจากลม ฝน หรือหิมะ นอกจากนี้ยังมีหลอดไฟสีเหลืองนวลคอยให้ความสว่าง ช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกอ่านหนังสือได้อย่างมีความสุข

ภายในตู้มีหนังสือมากมายหลายประเภทคละกันไป เหมาะสำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัยอย่างแน่นอน

Little Free Library เป็นไอเดียที่ทำให้ผู้คนหันมาอ่านหนังสือมากขึ้น และยังทำให้ผู้คนรู้จักแบ่งปันสิ่งที่สำคัญให้แก่กันอย่างเช่นความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งดีมีประโยชน์ได้อย่างเท่าเทียมกัน

ห้องสมุดแห่งนี้ยังมีการตกแต่งที่โดดเด่นและสะดุดตา ด้วยการแกะสลักชิ้นไม้เป็นรูปหนังสือขนาดจิ๋ว

บนหนังสือมีชื่อหนังสือเรื่องดังๆ แกะสลักไว้ ทำให้ผู้คนเกิดความสนใจและแวะเวียนเข้ามาดู

เป็นโครงการดีๆ ที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้อ่านหรือผู้บริจาคหนังสือก็ตาม

สามารถติดตามข่าวสารและข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งร่วมบริจาคหนังสือได้ทาง littlefreelibrary.org

ที่มา: boredpanda