ลูกหมีน้อยกับชีวิตสุดดราม่า แต่ท้ายที่สุดก็ได้กลับมาวิ่งเล่นในทุ่งหญ้าอีกครั้ง

0
311

นี่คือเรื่องราวอันสุดแสนดราม่าที่เกิดขึ้นกับลูกหมีน้อย หลังจากมันได้รับการช่วยเหลือมาจากสนามหญ้าหน้าบ้านของชายคนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ก็รับปากว่าจะพาเจ้าหมีไปตามหาแม่ของมัน แต่มันกลับถูกขังอยู่ในโรงเก็บของที่มืดมิด

บางครั้งชีวิตจริงก็ดราม่ายิ่งกว่าในหนัง ยกตัวอย่างเช่นเรื่องราวของหมีน้อยตัวหนึ่ง ที่ได้รับการช่วยเหลือมาในสภาพหลงทาง แต่หลังจากได้รับการช่วยเหลือแล้วก็ไม่ได้ถูกส่งคืนกลับสู่ป่าหรือส่งไปยังศูนย์พักพิงสัตว์แต่อย่างใด

ชายคนหนึ่งในคอซอวอได้ช่วยเหลือลูกหมีน้อยมาจากสนามหญ้าหน้าบ้าน โดยตอนแรกเขาคิดว่ามันเป็นแค่ลูกสุนัขที่หลงทางมาเท่านั้น แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่ามันมีเล็บแหลมคม อุ้งเท้าใหญ่ และส่งเสียงไม่เหมือนสุนัขเลย

เมื่อพบว่ามันไม่ใช่แค่ลูกสุนัขหลงทางอย่างที่คิด ชายใจดีคนดังกล่าวก็รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยพาตัวเจ้าหมีน้อยกลับคืนสู่ป่าและตามหาแม่ของมัน แต่ชะตากรรมที่น่าสงสารของเจ้าหมีไม่ได้สิ้นสุดลงเพียงแค่เท่านั้น

Four Paws International ซึ่งเป็นองค์กรช่วยเหลือสัตว์ทั่วโลก ได้เปิดเผยว่าหลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาก็พบว่าลูกหมีน้อยที่น่าสงสารตัวนี้ ต้องไปอาศัยอยู่ในกล่องไม้แคบๆ ในห้องเก็บของที่มืดมิดหลังร้านอาหารแห่งหนึ่ง

แทนที่ลูกหมีน้อยจะถูกส่งตัวกลับคืนสู่อ้อมอกแม่ ที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Sharr National Park มันกลับต้องมีชะตากรรมที่น่าสงสาร ไม่ได้เห็นเดือนเห็นตะวัน ไม่ได้วิ่งเล่น และไม่ได้กินอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย

พวกเขาจึงยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ โดยล่ารายชื่อผู้คนมาได้จำนวนหลายพันคน เพื่อยื่นเรื่องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวเจ้าหมีน้อยให้เป็นอิสระ และหลังจากทำสำเร็จก็ได้ส่งตัวมันไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ Bear Sanctuary Prishtina

ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมและสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมได้เป็นผู้ประสานงานโดยตรงไปยัง Bear Sanctuary Prishtina เนื่องจากว่าศูนย์พักพิงสัตว์แห่งนี้มีผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยดูแลเจ้าหมีน้อยให้ปลอดภัย

เมื่อเจ้าหมีน้อยถูกปล่อยให้เป็นอิสระในที่พักของมัน ซึ่งอยู่กลางแจ้งและรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ มันก็วิ่งเล่นไปทั่ว รวมทั้งเริ่มทำการสำรวจสิ่งต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ มันดูมีความสุขและสนุกสนานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

หลังจากเจ้าหมีน้อยได้รับการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายจนแข็งแรง ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำการประเมินผลว่า เจ้าหมีน้อยตัวนี้จะสามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติและใช้ชีวิตด้วยตัวเองเหมือนกับหมีตัวอื่นๆ ได้อยู่หรือไม่

ถ้าหากว่ามันยังไม่สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ ก็จะต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงแห่งนี้ไปก่อน ซึ่งแน่นอนว่าไม่่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะศูนย์พักพิงแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวาง มีต้นไม้ใบหญ้าเหมือนบ้านในธรรมชาติของมัน และยังมีหมีตัวอื่นๆ ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยอาศัยอยู่ด้วย รับรองว่าเจ้าหมีน้อยจะไม่เหงาหรือรู้สึกอึดอัดอีกต่อไป

ที่มา: thedodo