เจ้าตูบน้อยขึ้นลงบันไดด้วยวิธีกระโดด เพราะเลียนแบบมาจากพี่ชายที่มี 3 ขา

0
246

สุนัขเป็นสัตว์สังคมที่มีการแสดงความใกล้ชิดสนิทสนมและมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในสปีชีส์เดียวกันอยู่เสมอ ซึ่งทำให้สุนัขที่ใช้ชีวิตและเติบโตขึ้นมาด้วยกัน จะไม่เพียงแค่สนิทกันเท่านั้นแต่ยังมีการเลียนแบบพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วย

นี่คือเรื่องราวความน่ารักที่เกิดขึ้นกับลูกสุนัขตัวหนึ่ง ที่เติบโตขึ้นมาโดยมีพี่ชายเป็นเหมือนต้นแบบในการใช้ชีวิตของมัน แต่ว่าพี่ชายของมันนั้นมีขาเพียง 3 ขา ทำให้บางครั้งพฤติกรรมของเจ้าตูบก็อาจจะแปลกไปบ้างเล็กน้อย

Bowie คือสุนัขที่เสียขาหลังข้างหนึ่งของมันไปเพราะโรคแทรกซ้อนระหว่างเข้ารับการรักษา แต่ขาที่หายไปก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต Bowie สามารถเรียนรู้การทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้ทั้งหมดโดยไม่มีปัญหาอะไร

นอกจากนี้ Bowie ยังมีกำลังใจจาก Zeppelin น้องสาวคนใหม่ของมัน ที่เข้ามาอยู่ในบ้านและกลายเป็นทั้งพี่น้องและเพื่อนซี้ของ Bowie พวกมันสามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดีตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เจอ และถึงแม้ว่าเมื่อเติบโตขึ้น Zeppelin ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์นั้นจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า แต่มันก็ยังเป็นน้องเล็กของบ้านเสมอ

Zeppelin เติบโตขึ้นโดยมี Bowie เป็นต้นแบบในการใช้ชีวิต เนื่องจากว่าสุนัขเด็กนั้นมักจะเลียนแบบพฤติกรรมของสุนัขในฝูงเดียวกันที่โตกว่า เพื่อให้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าของ Bowie และ Zeppelin ไม่ได้คาดคิดเอาไว้ ก็คือการที่ Zeppelin เลียนแบบวิธีการขึ้น-ลงบันไดของ Bowie มาด้วย ทั้งๆ ที่สภาพร่างกายของพวกมันนั้นแตกต่างกัน เพราะโบวี่มีขาเพียง 3 ขา

เนื่องจาก Bowie มีขาหลังเพียงข้างเดียว มันจึงต้องให้วิธีกระโดดยกขาหลังขึ้นบันไดทีละขั้น แต่ Zeppelin ที่มีขาครบทั้ง 4 ข้าง กลับใช้วิธีเดียวกับ Bowie โดยกระโดดเอาขาหลังทั้ง 2 ข้างขึ้นบันไดมาพร้อมกันทุกครั้ง

ตอนแรกเจ้าของคิดว่า Zeppelin ใช้วิธีกระโดดขึ้นลงบันไดเพราะขาของมันยังสั้นอยู่ แต่เมื่อเจ้าตูบโตขึ้นจนมีขนาดตัวใหญ่กว่า Bowie มันก็ยังใช้วิธีเดิม ทำให้พวกเขานึกขึ้นมาได้ว่ามันคงเลียนแบบพี่ชายของมันนั่นเอง

แม้ว่า Bowie จะมีร่างกายที่แตกต่างจาก Zeppelin แต่มันก็เป็นพี่ชายที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่เป็นทั้งไอดอลและต้นแบบในการใช้ชีวิต ทำให้ Zeppelin อยากจะทำทุกอย่างเหมือนกับพี่ชาย ไม่เว้นแม้กระทั่งวิธีการขึ้นลงบันได

ที่มา: thedodo