ความรู้รอบตัวที่สักวัน อาจทำให้เรารอดชีวิตจากสถานการณ์คับขันได้

0
887

ไม่มีชีวิตของใครที่เกิดมาและโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะทุกคนย่อมมีอุปสรรคและปัญหาเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น หรือวันหนึ่งก็อาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเป็นอันตรายได้เช่นกัน จึงต้องศึกษาวิธีเอาตัวรอดไว้เสมอ

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่วันหนึ่งอาจช่วยให้เราสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขับหรือเมื่อตกอยู่ในอันตรายได้ เป็นความรู้ขั้นพื้นฐานที่หลายคนอาจมองข้ามไป หรือไม่เคยสนใจมาก่อนเพราะคิดว่าไม่สำคัญ

การใช้สารเคมีหรือน้ำยาทำความสะอาดหลายประเภทในครั้งเดียวอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ อย่างเช่นการใช้น้ำยาที่มีแอมโมเนียร่วมกับยาฟอกขาว ที่จะทำให้เกิดแก๊สที่เป็นพิษต่อร่างกายโดยเฉพาะถ้าอยู่ในห้องที่ปิดทึบ

ถ้าเราจมลงไปในน้ำลึกและไม่สามารถหาทางว่ายขึ้นไปด้านบนได้ หรือเกิดความสับสนระหว่างที่อยู่ใต้น้ำ ให้เป่าฟองอากาศออกมาและดูว่ามันลอยไปในทิศทางไหน

เมื่อเกิดไฟลุกไหม้บนเตา สิ่งที่ไม่ควรทำก็คือการใช้น้ำดับเพราะมีแต่จะทำให้ไฟโหมแรงขึ้น แต่สามารถดับไฟได้โดยใช้เบคกิ้งโซดาโรยลงไป หรือหาฝามาปิดเพื่อไม่ให้ออกซิเจนเล็ดลอดเข้าไปได้

CPR เป็นการช่วยชีวิตที่สำคัญมาก เราจึงควรเรียนรู้วิธีที่ถูกต้องเอาไว้ และถึงแม้ว่าคนที่เราช่วยทำ CPR จะยังไม่ฟื้นก็ไม่ควรหยุด แต่ต้องทำต่อไปเพราะสิ่งสำคัญก็คือการปั๊มออกซิเจนไปเลี้ยงสมองของผู้ป่วยหรือผู้ประสบภัยต่างหาก

ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องโทรแจ้งตำรวจหรือหน่วยฉุกเฉิน สิ่งแรกที่ควรแจ้งกับเจ้าหน้าที่ก็คือพิกัดที่อยู่ของเรา ไม่ใช่เหตุผลที่เราโทรไป เพราะถ้าสายของเราถูกตัดไปเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถมาช่วยได้ทันเวลา

การหลงทางเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก โดยเฉพาะถ้าเราไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสาร หรือเครื่องมืออะไรเลย แต่ถ้าหากว่าหลงทางขณะขับรถและต้องการความช่วยเหลือ การเผายางรถยนต์สามารถช่วยได้ เพราะควันจากการเผายางรถยนต์นั้นสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว

ความเชื่อที่ว่าฟ้าจะไม่ผ่าที่เดิมสองครั้งนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริงๆ แล้วมันมีโอกาสผ่าลงมาที่เดิมมากกว่าที่ใหม่เสียอีก และวิธีเอาตัวรอดที่ถูกต้องคือห้ามวิ่ง พยายามอยู่ในที่ต่ำ และโยนโลหะที่มีอยู่ติดตัวทิ้งไปก่อน

หลายคนมีความเข้าใจผิดว่าเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน อะดรีนาลีนจะช่วยให้เรามีแรงเพิ่มมากขึ้น แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้มีประโยชน์มากขนาดนั้น อย่างเช่นเมื่อเราตกจากหน้าผาหรือตกจากเรือ เราจะไม่สามารถดึงตัวเองขึ้นได้มากกว่า 1 ครั้ง เพราะจะหมดแรงไปก่อน และถ้ายิ่งวิตกกังวลหรือตื่นกลัวก็แทบจะไม่มีโอกาสทำได้เลย

ที่มา: brightside