ตีแผ่ 8 การ์ตูนสะท้อนความจริง ถึงปัญหาสัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยให้โดดเดี่ยว

0
2207

ฤดูร้อนเป็นฤดูแห่งการพักผ่อน การท่องเที่ยว และความสดใสรื่นเริง แต่ในอีกด้านหนึ่งมันกลับเป็นฤดูแห่งการถูกโดดเดี่ยวของสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย โดยเฉพาะในประเทศฝรั่งเศสที่พบเคสดังกล่าวมากถึง 100,000 ตัวด้วยกัน

เหตุผลที่สุนัขหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ มักจะถูกทิ้งในฤดูร้อนเป็นเพราะพวกมันคืออุปสรรคในการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีสุนัขไว้เป็นสัตว์เลี้ยงคลายเหงาเท่านั้น ไม่ได้เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว

เมื่อหลายคนไม่สามารถหาที่รับฝากสุนัขหรือไม่มีเงินมากพอที่จะพาพวกมันไปฝากที่ร้าน พวกเขาก็อาจตัดสินใจที่จะปล่อยให้มันอยู่ที่บ้านเพียงลำพังหรือทิ้งไว้ข้างถนนจนสุนัขเหล่านั้นต้องกลายเป็นสุนัขเร่ร่อนจรจัดนั่นเอง

การเลี้ยงสุนัขนั้นแตกต่างจากการซื้อของเล่นมาให้เด็กๆ เพราะสุนัขเองก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชีวิตจิตใจเช่นเดียวกันกับมนุษย์ เมื่อเราทอดทิ้งมันพวกมันก็จะรู้สึกเศร้า สับสน ใจสลาย และบางตัวก็ต้องพบกับชะตากรรมที่ยากลำบาก

Summer Adventures คือโปรเจ็กต์สุดน่ารักของศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่อว่า Nicolas Amiard ที่ได้นำเอาตัวการ์ตูนจากการ์ตูนหรือแอนิเมชั่นเรื่องดังมาช่วยรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาการทอดทิ้งสุนัขที่น่าสงสาร

เขาได้เปลี่ยนการ์ตูนสุดคลาสสิกที่เด็กๆ และผู้ใหญ่ทุกคนรู้จักกันดีไม่ว่าจะเป็น Scooby-Doo, Simpsons, Tintin, Asterix ไปจนถึง Pokemon มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวที่น่าเศร้า

จะเป็นอย่างไรถ้าหากว่าตัวการ์ตูนหลักที่เป็นสัตว์เลี้ยงทั้งหลายนั้นถูกทิ้งให้มีชะตากรรมเช่นเดียวกับสุนัขจรจัดที่น่าสงสารในชีวิตจริง เรื่องราวที่เกิดขึ้นก็คงจะทำให้เด็กๆ และผู้ใหญ่หลายคนร้องไห้ได้อย่างแน่นอน

ภาพการ์ตูนของเขาทำให้คนสามารถเข้าใจความรู้สึกของสุนัขที่ถูกทิ้งได้มากขึ้น เด็กๆ จะรู้สึกเห็นใจถ้าหากว่าตัวการ์ตูนตัวโปรดของพวกเขานั้นถูกทิ้งไว้เพียงลำพังระหว่างที่ตัวการ์ตูนอื่นๆ ได้ไปท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน

ไม่มีอะไรสามารถเข้าถึงจิตใจของคนเราได้มากกว่าการ์ตูนในดวงใจอีกแล้ว นี่จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรณรงค์ที่ได้ผลเป็นอย่างดี และเพียงแค่ชมภาพเหล่านี้ก็จะทำให้ผู้คนหันมาตระหนักถึงปัญหานี้กันมากขึ้นได้

เมื่อเจ้าตูบที่น่ารักจากเรื่อง การผจญภัยของตินติน หรือ ตินตินผจญภัย ซึ่งเป็นสุนัขที่มีนิสัยซื่อสัตย์ กล้าหาญ และรักเจ้านายของมันที่สุดนั้นถูกทิ้ง คงเป็นเรื่องน่าเศร้าถ้าหากว่าตินตินนั้นทอดทิ้งมันเช่นเดียวกับคนใจร้ายคนอื่น

ที่มา: boredpanda