เคล็ดลับที่มีประโยชน์ ในการสังเกตว่าคู่สนทนากำลัง “โกหก” เราอยู่หรือไม่

0
264

การจับให้ได้ว่าใครบางคนกำลังโกหกหลอกลวงเราหรือไม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถ ถ้าหากว่าเราได้เรียนรู้เคล็ดลับและเทคนิควิธีในการจับโกหก ที่ใช้ได้ผลกับทุกสถานการณ์เลยทีเดียว

ไม่ว่าคนเราจะพยายามโกหกหลอกลวงให้แนบเนียนมากแค่ไหน แต่ก็มีพฤติกรรม ท่าทาง และการแสดงออกที่ทำไปโดยไม่รู้ตัวและไม่สามารถปกปิดได้ ซึ่งทำให้สามารถนำมาใช้ในการจับโกหกได้อย่างเช่น 7 เคล็ดลับดังต่อไปนี้

บางครั้งเราก็ไม่สามารถจับโกหกจากคำพูดที่แนบเนียนของใครบางคน แต่เราสามารถสังเกตการหยุดหรือการเว้นวรรคในระหว่างที่พวกเขากำลังพูดได้ คนที่โกหกมักจะหยุดบ่อยและนานเพราะกำลังคิดที่จะกุเรื่องขึ้นมานั่นเอง

การแสดงอารมณ์ตามธรรมชาติของคนเรานั้นจะเกิดขึ้นเพียง 5 วินาที ถ้าหากว่าใครบางคนแสดงสีหน้าดีใจ เศร้า หรือโกรธนานจนผิดปกติ แปลว่าพวกเขากำลังเสแสร้งแกล้งแสดงอารมณ์เหล่านั้นออกมา

นอกจากนี้การแสดงอารมณ์ควรจะเกิดขึ้นทันที นักวิทยาศาสตร์พบว่าคนเราแสดงอารมณ์ก่อนที่จะพูดหรือแสดงปฏิกิริยาอื่นๆ ตามมาทีหลัง ดังนั้นถ้ามีการเว้นช่วงนานผิดปกติก็แปลว่าพวกเขาอาจไม่ได้รู้สึกแบบนั้นจริงๆ

การแสดงอารมณ์ต้องเกิดขึ้นทั้งใบหน้า ท่าทาง และปฏิกิริยาอื่นๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่นรอยยิ้มที่จริงใจนั้นจะยิ้มแค่เพียงริมฝีปากอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องสังเกตส่วนอื่นๆ ของใบหน้าของเช่นดวงตาที่มักจะมีรอยยับย่น

การพูดซ้ำไปซ้ำมาก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของการโกหก การที่เราพูดคำซ้ำไปซ้ำมา ถ้าไม่ได้เกิดจากความประหม่าหรือเป็นธรรมชาติของพวกเขาอยู่แล้ว ก็แปลว่าคนๆ นั้นกำลังนึกถึงเรื่องที่จะโกหกอยู่

การพูดคำซ้ำกับประโยคคำถาม ในชีวิตจริงแทบจะไม่มีใครใช้วิธีทวนคำถามเหมือนการตอบคำถามสำหรับนางงามหรือการสัมภาษณ์ ดังนั้นคนที่ทวนคำถามก็อาจทำเพื่อประวิงเวลาและหาทางโกหกให้แนบเนียน

นอกจากสีหน้าท่าทางหรือพฤติกรรมการพูดแล้ว มือก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราจับโกหกได้ เพราะคนที่กำลังพูดโกหกมักจะยกมือขึ้นมาปกปิดใบหน้าหรือปากของตนเอง

ที่มา: brightside