เปิด 11 เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ สุดคลาสสิก Léon: The Professional

0
524

Léon: The Professional เป็นภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญผลงานของผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของนางเอกสาว Natalie Portman และยังมีอีกหลายเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

11 ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำ Léon: The Professional ลีออง เพชฌฆาตมหากาฬ หนึ่งในภาพยนตร์แนวแอคชั่นระทึกขวัญที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ยังเป็นสุดยอดภาพยนตร์ระดับตำนานเสมอ

ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Léon: The Professional นาตาลี พอร์ตแมน มีอายุเพียง 11 ปีเท่านั้น พ่อแม่ของเธอจึงไม่อยากให้เธอรับบท เพราะนอกจากจะมีเรื่องราวดราม่า ก็ยังเป็นห่วงเรื่องการถูกทำให้เป็นวัตถุทางเพศ และคิดว่าเธอยังอายุน้อยเกินไป แต่นาตาลีที่ได้อ่านบทแล้วอยากรับงานมาก จึงต้องเถียงกับพ่อแม่ยกใหญ่เลยทีเดียว

ในบทภาพยนตร์ต้นฉบับ ลีอองได้บังเอิญเดินเข้าไปในห้องน้ำระหว่างที่มาทิลดากำลังอาบน้ำอยู่ แต่ด้วยความกังวลของพ่อแม่ของนาตาลี บทจึงได้ถูกปรับเปลี่ยน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และส่งผลดีต่อตัวเธอและภาพยนตร์มากกว่า

ฌ็อง เรโน และนาตาลี พอร์ตแมน ไม่ได้รับอนุญาตให้ซ้อมบทในฉากที่ทำให้เกิดประเด็นขัดแย้งมากที่สุดอย่างฉากที่มาทิลดาสวมชุดที่ลีอองมอบให้ การแสดงของทั้งสองคนจึงเป็นการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ

พ่อแม่ของนาตาลีขอให้ตัวละครของเธอเลิกสุบบุหรี่ โดยอนุญาตให้ตัวละครมาทิลดาสูบบุหรี่ได้แค่เพียง 5 ครั้ง และแค่ทำท่าจับบุหรี่ ไม่ให้สูบเข้าไปหรือพ่นควันออกมา และสุดท้ายมาทิลดาก็ยังตัดสินใจเลิกบุหรี่ด้วย

ในการคัดตัวผู้กำกับได้ขอให้นาตาลีเลียนแบบดาราดัง และแทนที่จะเลียนแบบดาราที่เธอชอบอย่าง Gene Kelly หรือ Madonna เธอตัดสินใจเลียนแบบ Marilyn Monroe ทั้งที่ไม่เคยชมภาพยนตร์ของ Marilyn เลยแม้แต่เรื่องเดียว เธอเลียนแบบโดยอาศัยความทรงจำจากการที่เคยดูการแสดงของนักแสดงตลกอย่าง Mike Myers

ผู้กำกับ Luc Besson ประทับใจตัวละครของ ฌ็อง เรโน ในภาพยนตร์เรื่อง La Femme Nikita มาก และสร้างเรื่องราวขึ้นมาโดยอาศัยแรงบันดาลใจจากตัวละครนี้ จนออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง Léon: The Professional

อพาร์ทเมนท์ของลีอองและมาทิลดาถ่ายทำที่ The Chelsea Hotel โรงแรมที่คนดังหลายคนเข้าพัก ทั้ง Bob Dylan, Janis Joplin, Charles Bukowski, Tom Waits, Patti Smith, Leonard Cohen และ Iggy Pop

แม้จะถ่ายทำทั้งในนิวยอร์กและฝรั่งเศส แต่ผู้กำกับ Luc Besson บอกว่านิวยอร์กนั้นเป็นสถานที่ที่เหมาะกับภาพยนตร์เรื่องนี้มากที่สุด เพราะนิวยอร์กเป็นเมืองใหญ่ที่วุ่นวาย ถ้าใครต้องการจะหายตัวไปในเมืองนี้ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือหรือเครดิตการ์ดก็จะไม่มีใครตามหาคุณเจอ

ฉากที่ Gary Oldman พูดว่า Bring me everyone! ความจริงแล้วเขาแสดงแบบนั้นเพียงเพราะอยากให้ผู้กำกับหัวเราะ จึงแสดงไปแบบนั้นแค่เทคเดียว แต่ผู้กำกับก็ชอบมากจนเอามาใช้ในภาพยนตร์จริงๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมมาก จนทุกคนเอาแต่ถาม Luc Besson ว่าเมื่อไหร่จะมีภาคต่อ และถึงแม้จะมีข้อเสนอดีๆ มากมาย แต่เขาก็ตัดสินใจว่าจะไม่สร้างภาพยนตร์ภาคต่ออย่างแน่นอน

ฌ็อง เรโน แสดงเป็นลีอองอย่างระมัดระวังที่สุด เขาพยายามเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า และไม่แสดงออกทางอารมณ์ เพื่อให้ผู้ชมสัมผัสได้ว่าตัวละครของเขาไม่ได้มีความรู้สึกทางเพศกับมาทิลดาจริงๆ

ที่มา: mentalfloss