รวมปัญหาในชีวิตประจำวัน ที่เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับ “คนถนัดซ้าย”

0
7624

บนโลกนี้มีประชากรที่เป็นคนถนัดซ้ายอยู่เพียง 10% เท่านั้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกของเรานั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับคนถนัดขวามากกว่า ทำให้คนที่ถนัดซ้ายต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ทำให้ปวดหัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ภาพความน่าเห็นใจของคนถนัดซ้ายที่เป็นประชากรส่วนน้อยบนโลก จึงมักมีปัญหากับสิ่งของหรือกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับคนถนัดขวาเท่านั้น ตั้งแต่การเขียนหนังสือไปจนถึงการใช้ชีวิตประจำวันเลยทีเดียว

คนส่วนใหญ่บนโลกนั้นต้องเล่าเรียนศึกษา และต้องใช้ดินสอหรือปากกาเขียนหนังสือเป็นประจำ แต่การเขียนหนังสือกลับกลายเป็นปัญหาในชีวิตประจำวันของคนถนัดซ้าย โดยเฉพาะดินสอหรือปากกาที่เลอะเทอะเปรอะเปื้อนมือ

คนถนัดซ้ายบางคนก็ฝึกให้ตัวเองสามารถใช้มือขวาทำอะไรหลายๆ อย่างได้ดี เพราะไม่เช่นนั้นก็จะทำให้ใช้ชีวิตได้ลำบากมาก ยกตัวอย่างเช่นการวัดสิ่งของต่างๆ ที่กลายเป็นเรื่องชวนสับสนได้ในทันที

สิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้คนประทับใจก็อาจกลายเป็นเรื่องชวนงงสำหรับคนถนัดซ้ายได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นแก้วกาแฟที่มีคำเขียนอยู่ด้านล่าง เมื่อดื่มจนหมดแล้วก็ต้องพลิกด้านแก้วก่อนจะอ่านตัวหนังสือ

อุปกรณ์เครื่องเขียนบางอย่างนั้นก็ไม่เหมาะกับคนถนัดซ้ายเอาเสียเลย เพราะถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อคนถนัดขวาเท่านั้น แต่คนถนัดขวาก็สามารถใช้งานสะดวกกว่าหลายเท่าตัว

แม้กระทั่งของใช้น่ารักๆ ก็อาจทำร้ายคนถนัดซ้ายได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นแก้วที่ควรจะมีรูปยูนิคอร์นแสนสวยโชว์อยู่ข้างหน้า ก็กลายเป็นยูนิคอร์นที่หูของมันนั้นกลายเป็นอุปสรรคของการดื่มกาแฟ

ถุงมือส่วนใหญ่นั้นถูกผลิตออกมาจำหน่ายเป็นคู่ๆ แต่สำหรับถุงมือที่มีการใช้งานเฉพาะอย่างเช่นถุงมือสำหรับอุปกรณ์ในเตาอบกลับมีแค่ข้างเดียวเท่านั้น และแน่นอนว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่ข้างซ้าย

การทำอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับคนถนัดซ้ายนั้นมันกลายเป็นเรื่องที่ชวนให้สับสนเลยทีเดียว เริ่มจากการหยิบจับหรือใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำให้สับสนได้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก

แก้วเครื่องดื่มมีหูจับเอาไว้เพื่อให้คนถนัดขวาใช้งานได้สะดวกขึ้น แต่สำหรับคนถนัดซ้ายมันมีไว้เพื่อประดับแก้วให้รู้สึกเจ็บใจเล่นๆ เท่านั้นเอง

แม้กระทั่งมีดสำหรับทาเนยหรือแยมต่างๆ ก็ไม่เป็นใจที่จะอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของคนถนัดซ้าย เพราะรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าไม่สำคัญก็กลับกลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาทันที

ไม่มีสิ่งใดที่เป็นฝันร้ายของคนถนัดซ้ายมากกว่าโต๊ะเลคเชอร์ตัวเล็กที่มีทั้งโต๊ะและเก้าอี้อยู่ในตัวอีกแล้ว เพราะมันมีพื้นที่ให้ใช้วางสมุดและเขียนหนังสือเพียงแค่นิดเดียว และพื้นที่นั้นก็อยู่ด้านขวามือ

การเขียนหนังสือไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนถนัดซ้าย แต่มันเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยความเลอะเทอะต่างหาก

ที่มา: brightside