นาซ่าประกาศรับสมัครผู้เข้าร่วมการทดลอง นอน 60 วันได้เงินเกือบ 6 แสนบาท

0
1293

การย้ายถิ่นฐานจากโลกไปสู่ดาวอังคารนั้นยังคงเป็นความหวังและความฝันของใครหลายๆ คนอยู่ และทางองค์การนาซ่าก็ยังได้ทำการค้นคว้าวิจัยและทำการทดลองอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

ล่าสุดทาง NASA หรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ และ ESA หรือองค์การอวกาศยุโรป ได้ประกาศรับอาสาสมัครที่จะมาช่วยทำการค้นคว้าวิจัย ด้วยการ “นอน” เป็นเวลา 60 วัน โดยไม่ต้องทำอะไรเลย

ผู้ที่ได้รับคัดเลือกทั้งหมด 24 คนจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินสูงถึง 16,500 ยูโร หรือประมาณเกือบ 6 แสนบาท โดยมีข้อแม้ว่าพวกเขาจะต้องใช้เวลาทำการทดลองเป็นเวลาทั้งสิ้น 89 วัน และต้องนอนบนเตียงนานถึง 60 วัน

ผู้ที่จะผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการได้นั้นจะต้องมีอายุระหว่าง 24 ถึง 55 ปีและจะต้องมีสภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้ยังต้องพูดภาษาเยอรมันได้ เนื่องจากจะต้องเดินทางไปทำการทดลองที่ German Aerospace Centre (DLR) เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี

การทดลองนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของมนุษย์ในสภาวะไร้น้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของกระดูก กล้ามเนื้อ การไหลเวียนของเลือด และการทำงานของระบบอื่นๆ ในร่างกาย

ก่อนเข้าร่วมการทดลองที่ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานานถึง 60 วันนั้น ผู้เข้าร่วมทดลองจะต้องผ่านการปรับสภาพ 14 วัน และหลังจากนั้นก็ต้องเข้ารับการตรวจร่างกายและฟื้นฟูสภาพร่างกาย รวมเวลาทดลองทั้งหมด 89 วัน

อาหารที่ผู้เข้าร่วมทดลองจะได้รับประทานก็เป็นอาหารที่ถูกจัดสรรมาอย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการและไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ เช่นเดียวกับอาหารที่นักบินอวกาศได้รับประทานเมื่อทำภารกิจอยู่นอกโลกนั่นเอง

การทดลองนี้จะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถรับมือความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายมนุษย์เมื่ออยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยหาวิธีเยียวยารักษาผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อฝ่อได้อีกด้วยล่ะจ้า

ที่มา: boredpanda