รวม 14 ไอเดียการตกแต่ง “ห้องครัว” ให้สะอาด สวยงาม และใช้งานได้สะดวก

0
765

ห้องครัวเป็นห้องที่มีความสำคัญที่สุดห้องหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นที่ที่เราใช้ทำอาหารแล้ว บางครั้งก็ยังถูกใช้เป็นที่รับประทานอาหารและนั่งพูดคุยกันรวมไปถึงใช้รับแขกด้วย เราจึงต้องจัดห้องครัวให้สะอาดและใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

พบกับไอเดียการออกแบบและตกแต่งห้องครัว ที่นอกจากจะเป็นสถานที่ที่เราใช้ประกอบอาหารแล้ว ยังเป็นห้องที่มีประโยชน์และใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากๆ ถ้าหากว่าเรามีการออกแบบให้สวยงามและลงตัวแบบนี้

ถังขยะเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป แต่จริงๆ แล้วถังขยะนั้นเป็นส่วนสำคัญที่อาจทำให้บ้านของเราดูรกหรือไม่เป็นระเบียบได้เลยทีเดียว ดังนั้นคงจะดีกว่ามากถ้าเราสามารถเก็บถังขยะไว้อย่างมิดชิดและเป็นที่เป็นทางได้

อ่างล้างจานเป็นอุปกรณ์ธรรมดาๆ ที่หลายคนคิดว่าเราคงไม่สามารถพัฒนาให้ดีไปกว่านี้ได้ แต่ถ้าหากว่าคุณได้เห็นอ่างล้างจานอันนี้รับรองว่าจะต้องเปลี่ยนใจ เพราะทั้งสะดวกและใช้งานได้หลายรูปแบบเลยทีเดียว

เราไม่จำเป็นต้องแยกห้องสำหรับรับประทานอาหารออกไปต่างหากถ้าหากว่ามีการแบ่งสัดส่วนระหว่างห้องครัวและโซนรับประทานอาหารเป็นอย่างดี ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่หาโต๊ะและเคาน์เตอร์สวยๆ มาตั้งไว้

ห้องครัวเป็นห้องที่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่มากมายถ้าหากว่ามีการจัดระเบียบที่ดี อย่างเช่นห้องครัวห้องนี้ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านได้มาก เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่กว้างเท่าไหร่นัก และยังมีบาร์เล็กๆ ส่วนตัวอีกด้วย

ตู้เก็บของแบบบิลด์อินนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูไม่เกะกะหรือรกได้ง่ายๆ แล้ว ยังสามารถเก็บของได้เป็นจำนวนมากกว่าตู้เก็บของปกติที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

นอกจากนี้เรายังสามารถออกแบบตู้เก็บของหรือแม้กระทั่งตู้เย็นให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ อย่างเช่นตู้นี้ที่สามารถเก็บผักผลไม้ได้อย่างง่ายดายในตู้เดียวกัน

การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยนั้นไม่จำเป็นต้องมาจากการขยายพื้นที่เสมอไป แต่เพียงแค่จัดสรรการใช้งานให้เหมาะสม และเลือกวิธีที่จะสามารถเก็บของต่างๆ ได้มากที่สุดตามลักษณะของพื้นที่นั้นๆ ก็พอแล้ว

ปลั๊กไฟที่นอกจากจะมีประโยชน์และใช้งานได้อย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยทำให้บ้านของเราดูทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย

มุมเคาน์เตอร์หรือตู้เก็บของก็มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเช่นกัน เพราะถ้าหากว่าเราเปลี่ยนมันให้กลายเป็นตู้เก็บของทรงโค้งแบบนี้ก็จะไม่เปลืองพื้นที่แต่สามารถเก็บของได้มากขึ้นกว่าเดิม

ห้องครัวในฝันสำหรับคนรักสุนัขที่ไม่ได้มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะมีความสุขเมื่อได้ก้าวเข้ามาในห้องที่มีแต่ของอร่อยๆ แต่ยังมีช่องใส่อาหารเอาไว้รอเจ้าตูบแสนรู้ ที่จะทำให้ชามอาหารของสุนัขไม่ถูกวางทิ้งไว้เกะกะบนพื้น

มุมตู้หรือเคาน์เตอร์ในห้องครัวมักจะถูกปล่อยว่างไว้อย่างน่าเสียดาย ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถใช้งานมุมตู้ได้อย่างมีประโยชน์เต็มที่แบบนี้

อ่างล้างจานสารพัดประโยชน์ที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านทุกคนจะต้องอยากมีไว้เป็นของตัวเอง เพราะมีทุกอย่างที่ต้องการอยู่ในอ่างเดียวกันอย่างครบถ้วน

ที่สุดแห่งนวัตกรรมที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานและดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะทุกครั้งที่เราตากจานให้แห้งน้ำที่ไหลออกมาจากจานก็จะกลายเป็นน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตให้กับต้นไม้

ปิดท้ายด้วยไอเดียที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับห้องครัวเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกห้องในบ้าน เพราะเพียงแค่ติดตั้งปลั๊กไฟเอาไว้ในลิ้นชักก็สามารถชาร์จแบตอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและไม่ทำให้บ้านดูรกด้วย

ที่มา: brightside