ขั้นตอนในการรับมือกับเด็ก เมื่อพวกเขาแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่ารักออกมา

0
360

เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวบริสุทธิ์ ที่ไม่ว่าพ่อแม่หรือคนรอบตัวจะแต่งแต้มสีสันอะไรลงไป พวกเขาก็จะกลายเป็นสีนั้น และถึงแม้ว่าบางครั้งการกระทำของเด็กๆ จะไม่น่ารักเอาเสียเลย แต่พ่อแม่ผู้ปกครองก็สามารถเปลี่ยนมันได้เช่นกัน

7 ขั้นตอนในการรับมือ ทำความเข้าใจ และสอนให้เด็กๆ นั้นมีพฤติกรรมและคำพูดที่น่ารักขึ้น เพราะบางครั้งเด็กๆ ก็อาจจะมีการตอบสนองที่ไม่น่ารักเท่าไหร่นัก เมื่อถูกพ่อแม่ผู้ปกครองบ่น สอน หรือดุพวกเขาในเวลาที่ทำผิด

การทำใจให้สงบร่มเย็นอาจเป็นเรื่องยาก เพราะเมื่อพ่อแม่ได้ยินคำพูดที่ไม่ดีจากปากของลูก ก็จะรู้สึกโกรธและเสียใจ แต่การตอบสนองที่ได้ผลดีที่สุดคือการที่พ่อแม่ต้องคุมอารมณ์ของตนเองเอาไว้ให้ได้เสมอ

พยายามทำความเข้าใจกับปัญหา พฤติกรรมและคำพูดของเด็กๆ มักจะมีที่มาที่ไปเสมอ อย่างเช่นอาจเกิดจากปัญหาหรือความคับข้องใจที่เด็กๆ ไม่มีโอกาสได้พูดออกมา พ่อแม่จึงควรใช้เวลาทำความเข้าใจลูกให้มากขึ้น

บอกเด็กๆ ว่าพ่อแม่เข้าใจว่าลูกนั้นเสียใจหรือโกรธ นักจิตวิทยาเผยว่าสิ่งที่จะทำให้เด็กๆ ยอมเปิดใจก็คือการที่พ่อแม่หรือผู้ใหญ่นั้นพร้อมที่จะทำความเข้าใจพวกเขา และควรขอให้เด็กๆ นั้นพูดหรืออธิบายออกมาอย่างใจเย็นด้วย

บอกให้พวกเขารู้ถึงโทษที่จะได้รับ ถ้าหากว่าพูดไม่เพราะหรือทำตัวไม่น่ารักกับคนอื่น ซึ่งการลงโทษก็ควรจะเป็นไปอย่างเหมาะสมตามวัยและความผิดของเด็กๆ อย่างเช่นการห้ามไม่ให้ดูโทรทัศน์ในวันนั้น

รับฟังความคิดเห็นของเด็กๆ เสมอ บางครั้งการที่เด็กๆ อาละวาดออกมาก็เป็นเพราะพวกเขารู้สึกว่าไม่มีใครฟังหรือสนใจ ซึ่งการรับฟังความคิดเห็นของเด็กๆ เป็นประจำก็จะช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้

บางครั้งเด็กๆ ก็แสดงความหงุดหงิดโมโหออกมาแค่ในบางช่วงเวลาเท่านั้น ซึ่งมันอาจจะเป็นผลจากสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญ อย่างเช่นเมื่อเด็กๆ กลับมาจากโรงเรียนและได้พบเจออะไรแย่ๆ ที่โรงเรียนมา

การชมเชยก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การสอนและการลงโทษ พ่อแม่ควรชมเชยและให้รางวัลเด็กๆ เสมอ และบางครั้งการกระทำในแง่บวกก็ได้ผลดีเสียยิ่งกว่าการดุหรือลงโทษพวกเขาด้วยซ้ำไป

ที่มา: brightside