ทักษะการเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขัน ที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรสอนลูกเอาไว้

0
226

การปกป้องลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนให้ความสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่อย่าลืมว่านอกจากจะปกป้องพวกเขาให้ดีที่สุดแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองควรสอนให้เด็กๆ สามารถป้องกันตัวเองหรือเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์คับขันด้วย

10 เคล็ดลับและทักษะการเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ ที่ทุกคนควรทราบโดยเฉพาะเด็กๆ ที่บางครั้งก็ยังดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอ ถ้าหากว่าพวกเขาเรียนรู้ทักษะเหล่านี้เอาไว้ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตได้มากเลยทีเดียว

โศกนาฏกรรมจากเด็กที่จมน้ำนั้นเกิดขึ้นแทบทุกวัน แม้แต่เด็กที่ว่ายน้ำเป็นแล้ว ดังนั้นนอกจากจะสอนให้พวกเขาว่ายน้ำได้แล้วยังต้องสอนให้รู้จักการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ ซึ่งตรงข้ามกับสัญชาตญาณของมนุษย์ที่มักจะขยับแขนขาด้วยความแตกตื่น ในทางกลับกันควรเหยียดตัวตรงและอยู่นิ่งๆ เพราะร่างกายของคนเรานั้นจะลอยน้ำได้เอง

ถึงแม้พ่อแม่หลายคนจะคิดว่าไฟกับเด็กๆ นั้นไม่ควรอยู่ใกล้กันเพราะอาจจะเป็นอันตรายมากกว่า แต่การสอนให้พวกเขารู้จักวิธีก่อกองไฟก็อาจจะมีประโยชน์ในวันข้างหน้า ทั้งการก่อกองไฟอย่างถูกต้องและการจุดไฟด้วย

การป้องกันเอาไว้นั้นย่อมดีกว่าการแก้ไขทีหลัง เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่าจะมีเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงควรสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เอาไว้ อย่างเช่นการหยุด ทิ้งตัวลง และกลิ้งตัวไปกับพื้นเมื่อเกิดไฟไหม้ การใช้น้ำแข็งบรรเทาความเจ็บปวด และที่สำคัญก็คือการร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยตัวเอง

การสอนให้เด็กๆ รู้จักกักเก็บน้ำฝนก็มีประโยชน์เช่นกัน เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีน้ำใช้อย่างน้อยพวกเขาก็จะได้รู้วิธีแก้ไขปัญหา และอย่าลืมสอนวิธีการกำจัดลูกน้ำหรือแมลงอื่นๆ ที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำด้วย

สิ่งที่พ่อแม่หลายคนกลัวมากที่สุดก็คือการที่ลูกนั้นอาจจะหลงทางและหายตัวไป จึงควรเตรียมความพร้อมเอาไว้ในทุกๆ ด้าน ทั้งการสอนให้เด็กๆ จดจำเบอร์โทรศัพท์ของพ่อแม่ การเขียนข้อมูลติดต่อติดตัวพวกเขาไว้ หรือการขอความช่วยเหลือจากคนที่ไว้ใจได้อย่างเช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ถึงแม้ว่าการสอนให้เด็กๆ เป็นคนรักสัตว์นั้นจะเป็นสิ่งที่ดี แต่ขณะเดียวกันก็ต้องสอนให้พวกเขาระมัดระวังตัวเองจากสัตว์ที่อาจทำอันตรายได้ รวมทั้งสอนวิธีหลีกเลี่ยงหรือวิธีการเอาตัวรอดขั้นพื้นฐาน

สอนให้เด็กๆ รู้จักเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับสภาพอากาศด้วยตนเอง ไม่ควรจัดให้พวกเขาจนหมด แต่ควรสอนให้เด็กๆ รู้จักดูแลตัวเองในแต่ละสภาพอากาศ รวมทั้งป้องกันตัวเองจากแสงแดดหรือแมลงด้วย

การเรียนศิลปะป้องกันตัวนั้นมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะเด็กๆ ที่นอกจากจะช่วยปกป้องพวกเขาจากอันตรายได้ในยามคับขัน ก็ยังทำให้เด็กๆ มีร่างกายที่แข็งแรงและได้ออกกำลังกาย รวมทั้งได้พบปะเพื่อนใหม่ๆ อยู่เสมอ

สัญญาณขอความช่วยเหลือ แน่นอนว่าเด็กๆ นั้นยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในทุกๆ ด้าน ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเมื่อไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ก็คือการขอความช่วยเหลือ อาจจะใช้สัญญาณหรือโค้ดลับที่ตกลงกันเอาไว้ก็ได้

ที่มา: brightside