เคล็ดลับในการเลี้ยงลูก เมื่อพ่อแม่ไม่ควรสอนให้พูดคำว่า “ขอโทษ” เพียงอย่างเดียว

0
2601

การสอนให้เด็กๆ รู้จักกล่าวคำขอโทษเมื่อพวกเขาทำผิดนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งการพูดคำว่า “ขอโทษ” ออกมาเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่มีประโยชน์ต่อตัวพวกเขาเองและต่อคนที่พวกเขาทำผิดด้วย พ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องมีวิธีการสอนให้เด็กๆ มองเห็นความสำคัญของการขอโทษอย่างถูกต้องเหมาะสมด้วยเช่นกัน

พ่อแม่บางคนสอนให้ลูกพูดขอโทษเมื่อทำผิด โดยไม่มองให้ลึกลงไปถึงสาเหตุหรือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จนทำให้การพูดคำขอโทษนั้นไม่มีความหมายอะไรเลย และเด็กๆ อาจพูดขอโทษเพียงเพราะไม่อยากถูกดุหรือถูกต่อว่าเท่านั้นเอง

การขอโทษโดยไม่ได้รู้สึกผิดหรือไม่เข้าใจว่าการกระทำของตนเองทำร้ายผู้อื่นอย่างไรบ้างนั้นไม่มีประโยชน์อะไรเลย เช่นเดียวกับการที่พ่อแม่บังคับให้เด็กๆ พูดคำขอโทษออกมา ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาเรียนรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และยังส่งผลให้เด็กๆ มองว่าการพูดขอโทษเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการเอาตัวรอดจากการกระทำผิดได้อย่างง่ายดาย

สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรทำคือการชี้ให้เด็กๆ เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น เพื่อให้พวกเขาเข้าใจว่าตนเองทำผิดต่อผู้อื่น และควรที่จะแก้ไขปัญหา ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเด็กๆ ทำให้เพื่อนได้รับบาดเจ็บ พ่อแม่ก็ควรอธิบายว่าการกระทำของพวกเขาทำให้เพื่อนเจ็บและร้องไห้ จึงควรที่จะพยายามหาทางช่วยเหลือเพื่อนเพื่อแก้ไขการกระทำของตนเอง

ทันทีที่พบว่าเด็กๆ ทำอะไรผิดพลาดไป พ่อแม่ควรจะเข้าไปอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นให้ชัดเจน เพราะบางครั้งเด็กๆ ก็ยังอายุน้อยเกินกว่าจะเข้าใจว่าพวกเขาทำอะไรผิด แต่ถ้าพ่อแม่อธิบายเหตุผลพวกเขาก็จะสามารถเข้าใจได้ และไม่ควรบังคับให้ลูกพูดคำขอโทษออกมาให้เรื่องราวจบลงไปเพียงเท่านั้น แต่ควรใส่ใจความรู้สึกของผู้ที่ถูกกระทำด้วย

พ่อแม่สามารถอธิบายให้เด็กๆ เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้หลายวิธี อย่างเช่นการสอนให้พวกเขาพูดขอโทษพร้อมบอกเหตุผลว่าตนเองนั้นทำอะไรผิดไปบ้าง และผิดเพราะเหตุใด อย่างเช่นทำผิดเพราะทำให้ของๆ เพื่อนเสียหาย

นอกจากนี้ควรให้เด็กๆ รักษาสัญญาว่าจะไม่ทำผิดอีก เพราะสิ่งที่ทำลงไปนั้นเป็นเรื่องไม่ดี และการสัญญาว่าจะไม่ทำผิดอีกก็ช่วยให้ผู้ถูกกระทำรู้สึกดีขึ้นได้ นอกจากนี้ควรจะให้เด็กๆ ขอให้อีกฝ่ายยอมให้อภัย ไม่ว่าพวกเขาจะให้อภัยหรือไม่ก็ตาม เพื่อไม่ให้เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ เข้าใจว่า ไม่ว่าจะทำผิดอะไรแค่ขอโทษออกมาก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบอะไร หรือคิดไปเองว่าทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิมแค่เพียงเพราะพวกเขาพูดคำขอโทษออกมา

ที่มา: brightside