รวม 8 เหตุผลที่พ่อแม่ ควรอนุญาตให้ลูกๆ มีสัตว์เลี้ยงแสนรักเป็น “เจ้าตูบ”

0
475

พ่อแม่หลายคนอาจเคยคิดว่าไม่อยากให้ลูกๆ มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง เพราะกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องภูมิแพ้ ความสกปรก หรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ก่อนที่จะรีบตัดสินใจห้ามไม่ให้ลูกๆ เลี้ยงสัตว์ เราอยากขอให้ท่านรับชมภาพที่อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องลองกลับไปพิจารณาดูใหม่อีกครั้ง

นอกจากจะมีงานวิจัยที่ช่วยยืนยันว่าการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กจะทำให้เด็กๆ มีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น การเลี้ยงสัตว์ยังช่วยสอนให้พวกเขามีความรับผิดชอบ มีความเมตตา และรู้จักกับความรักที่ใสซื่อบริสุทธิ์ที่มีให้และได้รับจากสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย โดยเฉพาะเจ้าตูบหรือสุนัขที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์เรา

เด็กๆ อาจไม่เข้าใจมิตรภาพที่แท้จริงถ้าหากว่าพวกเขายังมีอายุน้อยมาก แต่การเลี้ยงสัตว์จะสอนให้พวกเขารู้จักแบ่งปัน ช่วยเหลือ และดูแลเพื่อนสี่ขาของตนเอง ซึ่งเป็นการสอนให้รู้จักให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอย่างแท้จริง

พ่อแม่หลายคนอาจมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ไม่สามารถเล่นกับลูกได้ในทุกวัน ทุกเวลา หรือทุกเทศกาล แต่ถ้าคุณมีเจ้าตูบที่จงรักภักดีและว่านอนสอนง่ายสักตัวอยู่ในบ้าน เทศกาลสำคัญก็จะถูกเติมเต็มด้วยความสนุกสนานสำหรับเด็กๆ

นอกจากจะเป็นเพื่อนเล่นและคนในครอบครัวแล้ว สุนัขยังเป็นพี่เลี้ยงและผู้ปกป้องที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้สำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะถ้าหากว่าเจ้าตูบเหล่านั้นเติบโตขึ้นมาพร้อมกับเด็กๆ ตั้งแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งคู่เพิ่งเกิด

สุนัขจะคอยซัพพอร์ตและอยู่เคียงข้างเราเสมอไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม ซึ่งเราทุกคนล้วนต้องการคนที่จะคอยสนับสนุนและอยู่เคียงข้างไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่

การเลี้ยงสัตว์เป็นการสอนให้เด็กๆ รู้จักการให้ได้ดีที่สุดโดยที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องลงมือทำอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร ให้การดูแล ให้ความอบอุ่น และให้ความรักซึ่งกันและกัน

พ่อและแม่ทุกคนไม่หวังอะไรไปมากกว่าการที่ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ดีและมีจิตใจงดงาม ซึ่งสุนัขสามารถทำให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบนั้นได้อย่างไม่ต้องมีข้อสงสัยใดๆ เลย

สุนัขหลายสายพันธุ์นั้นเหมาะที่สุดสำหรับการทำหน้าที่เฝ้ายามหรืออารักขาเจ้านาย และถ้าคุณมีสุนัขตัวใหญ่ที่ซื่อสัตย์และจงรักภักดีสักตัว ก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าลูกตัวน้อยของคุณจะถูกใครรังแกได้

นอกจากสุนัขจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเด็กๆ แล้ว พวกมันยังเป็นของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด ยกตัวอย่างเช่นปฏิกิริยาที่จะทำให้ทุกคนเอ็นดู ของหนูน้อยที่ได้รับน้องหมาเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์

ที่มา: boredpanda