เผยเหตุผลที่ทำให้เด็กและเหล่าสัตว์โลก ใกล้ชิดสนิทสนมกันเป็นพิเศษ

0
300

คนรักสัตว์ทุกคนต่างก็รู้สึกว่าตนเองนั้นมีสายสัมพันธ์อะไรบางอย่างที่พิเศษมากกับบรรดาสัตว์โลกทั้งหลาย เพราะสามารถเข้ากันได้ดีกับสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะเด็กๆ วัยใสซื่อที่มักจะมีความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงมากเป็นพิเศษ

เราทุกคนล้วนเคยได้ยินหรือได้เห็นเรื่องราวสุดน่ารักเกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างสัตว์โลกและเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ที่ช่วยเหลือและปลอบโยนเด็กๆ ให้หายจากความเศร้าเสียใจ หรือเด็กๆ ที่เต็มใจช่วยเหลือสัตว์โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

จากการศึกษาพบว่า เหตุผลที่เด็กๆ ผูกพันกับสัตว์เลี้ยงมากเพราะสัตว์นั้นช่วยให้มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้วิธีการเข้าสังคมอย่างไม่เขินอาย และยังช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

เด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ โดยเฉพาะในเรื่องของการสื่อสารด้วยภาษาพูดและภาษาท่าทาง ซึ่งการพูดคุยกับผู้ใหญ่อาจทำให้เด็กๆ รู้สึกกดดันหรือกลัวได้ แต่การพูดกับสัตว์เลี้ยงของตนเองนั้นให้ความรู้สึกที่อิสระมากกว่า

Barbara J. King ผู้ที่ใช้เวลาหลายปีศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกของสัตว์หลากหลายชนิด เผยว่าลูกสาวของเธอเอง Sarah ก็เคยมีปัญหาเรื่องการเรียนรู้ตอนเด็กๆ เช่นกัน โดยหนูน้อยมักจะรู้สึกอึดอัดหรือสับสนเมื่อไม่สามารถทำสิ่งที่อยากทำ หรือพูดสิ่งที่อยากพูดออกมาได้ แต่ด้วยความช่วยเหลือของ Swirl แมวเหมียวของเธอ Sarah นั้นสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงเรียนรู้การควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้เป็นอย่างดี

สัตว์เลี้ยงยังช่วยให้เด็กๆ มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น และสอนให้พวกเขาเป็นคนที่มีน้ำใจกับผู้อื่นด้วย

Miriam Stein คุณแม่ของหนูน้อย Riley วัย 2 ขวบ เล่าเรื่องราวของลูกชายตัวเองซึ่งเติบโตขึ้นมาโดยมีแมวเหมียวรายล้อมตลอดเวลา เนื่องจากเธอนั้นเป็นอาสาสมัครให้กับ West Orange Trap Neuter Vaccinate Return (WOTNVR) ในการช่วยรับแมวไร้บ้านหรือแมวกำพร้ามาดูแลชั่วคราวจนกว่าจะหาบ้านถาวรให้กับพวกมันได้

Riley ชอบเล่นกับลูกแมวตั้งแต่ตอนที่เขาอายุเพียง 6 เดือนเท่านั้น ซึ่งทำให้หนูน้อยได้เรียนรู้วิธีการดูแล ช่วยเหลือ และเลี้ยงดูลูกแมวเหล่านี้ ทำให้ Riley กลายเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยนและพร้อมช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ

การเลี้ยงแมวเป็นการฝึกให้เด็กๆ มีความรับผิดชอบได้เป็นอย่างดี ทำให้หนูน้อย Riley ที่ปัจจุบันอายุเพียง 2 ขวบ สามารถรับผิดชอบภาระหน้าที่เหมือนผู้ใหญ่ได้ อย่างเช่นการให้อาหารหรือคอยดูแลแมวเหมียวให้ปลอดภัย

สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่นั้นใจดีและมีความอดทนมาก โดยเฉพาะสุนัขหรือสัตว์ใหญ่อย่างเช่นวัว พวกมันไม่เคยบ่นหรือดุด่าว่ากล่าวเด็กๆ เมื่อพวกเขาทำผิด ทำให้เด็กๆ กล้าที่จะเรียนรู้และทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นเมื่ออยู่ต่อหน้าพวกมัน

ไม่ได้มีเพียงแค่เด็กๆ ที่ได้ประโยชน์จากการเลี้ยงสัตว์ แต่สัตว์ทั้งหลายก็ได้รับความรัก การดูแลเอาใจใส่ และการปกป้องจากเด็กๆ ตัวน้อยเหล่านี้ ที่มีเวลาให้อย่างเหลือเฟือและพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือพวกมันเสมอ

เนื่องจากเด็กๆ นั้นมีเวลาเล่นด้วยกันกับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาตลอดเวลา จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรเลยที่สัตว์เลี้ยงบางตัวนั้นจะติดเด็กๆ ในบ้านมากกว่าผู้ใหญ่เสียอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่ทำหน้าที่ให้อาหารพวกมันด้วย

พ่อแม่ผู้ปกครองบางคนอาจกลัวว่าการเลี้ยงสัตว์อาจจะทำให้เด็กๆ ติดเชื้อโรค เกิดอุบัติเหตุ หรือตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายได้ แต่ถ้าหากว่าสัตว์เหล่านั้นถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และเด็กๆ เองก็มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสัตว์ การปล่อยให้พวกเขาได้ดูแลสัตว์ด้วยตัวเองนั้นย่อมมีแต่ผลดีมากกว่าผลเสียอย่างแน่นอน

ที่มา: thedodo