10 เรื่องราวชีวิตของหญิงแกร่ง เคที เบตส์ นักแสดงผู้คว้ารางวัลออสการ์

0
317

เคที เบตส์ (Kathy Bates) เป็นนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับรางวัลด้านการแสดงมากมาย เธอเป็นนักแสดงหญิงที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปี 1991

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เคที เบตส์ (Kathy Bates) หรือ แคทลีน ดอยล์ เบตส์ นักแสดงหญิง​และผู้กำกับภาพยนตร์​ชาวอเมริกัน​ ที่มีชื่อเสียงจากบทบาทในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ที่โด่งดังหลายเรื่อง

เคที เบตส์ เข้าวงการครั้งแรกในปี 1971 โดยมีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Taking Off โดยรับบทเป็น Bobo Bates จากนั้นเธอก็ได้รับบทในละครโทรทัศน์และภาพยนตร์หลายเรื่อง จนกลายเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ

เธอมีได้สมัครคัดตัวเพื่อรับบทเป็น Janet Wood ในละครโทรทัศน์เรื่อง Three’s Company ในปี 1976 แต่ผู้ที่ได้รับบทไปคือ Joyce DeWitt ซึ่งทำให้เธอโล่งใจ เพราะความจริงแล้วเธอไม่อยากรับบทนี้เลย

เคที เบตส์ ได้แสดงละครบรอดเวย์เรื่องแรกคือ Goodbye Fidel ในปี 1980 เป็นละครที่เขียนบทโดย Murray Schisgal และกำกับการแสดงโดย Jack Hofsiss และเป็นละครเวทีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

เธอเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในยุค 1990s เริ่มจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง Misery ที่ทำให้เธอได้รับรางวัล Academy Award และ Golden Globe จนมีผลงานละครและภาพยนตร์ตามมาอีกมากมาย

ในปี 1991 เธอได้รับรางวัล Academy Award สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากการรับบท Annie Wilkes ในภาพยนตร์เรื่อง Misery ที่ดัดแปลงจากนวนิยายของ Stephen King

นอกจากจะมีผลงานการแสดงหลายเรื่อง เธอก็ยังเริ่มผันตัวมาเป็นผู้กำกับตั้งแต่ช่วงปี 1990s ด้วยเช่นกัน เริ่มจากกำกับละครอย่าง NYPD Blue, Homicide: Life on the Street, Six Feet Under, Oz และ Everwood

ในปี 1997 เธอได้รับบทในภาพยนตร์เรื่อง Titanic โดยแสดงเป็น Molly Brown หรือ Margaret Brown หนึ่งในผู้รอดชีวิตในการจมของเรือ RMS Titanic ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำเงินได้มากถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์

ในปี 2012 เธอได้รับรางวัล Emmy Award จากการแสดงซิตคอมเรื่อง Two and Half Men หลังเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงมาแล้ว 9 ครั้งก่อนหน้านี้

ในปี 2003 เคที เบตส์ พบว่าเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ ซึ่งเธอก็เข้ารับการรักษาจนหายดี และต่อมาในปี 2012 เธอก็ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านม แต่ก็สามารถต่อสู้จนเอาชนะโรคร้ายได้อีกครั้งหนึ่ง

ในปี 2013 เธอได้ร่วมแสดงในละครโทรทัศน์เรื่อง American Horror Story โดยรับบทเป็น Madame Delphine LaLaurie, Agnes Mary Winstead, The Butcher, Iris, Ethel Darling และ Miriam Mead

ที่มา: 10-facts-about