12 เรื่องจริงที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับภาพยนตร์ระดับตำนาน จูราสสิค พาร์ค

0
568

จูราสสิค พาร์ค เป็นภาพยนตร์แนวผจญภัยนิยายวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และถึงแม้ภาคแรกจะฉายตั้งแต่ปี 1993 แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานกี่ปี จูราสสิค พาร์ค ก็ยังเป็นผลงานคลาสสิกที่คนทั่วโลกหลงรัก

12 เรื่องจริงที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง จูราสสิค พาร์ค (Jurassic Park) ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ ไมเคิล ไครช์ตัน และกำกับโดยผู้กำกับชื่อดังอย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก

สตีเวน สปีลเบิร์ก ค้นพบจูราสสิค พาร์ค ขณะทำงานร่วมกับ ไมเคิล ไครช์ตัน ในภาพยนตร์ทางโทรทัศน์เรื่อง ER โดยไมเคิลได้บอกว่าเขากำลังวางแผนเกี่ยวกับการเขียนหนังสือเล่มใหม่ และเมื่อได้ยินเรื่องราวของ จูราสสิค พาร์ค สปีลเบิร์กก็บอกให้ Universal ซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นภาพยนตร์ทั้งที่หนังสือยังไม่ได้ตีพิมพ์ด้วยซ้ำไป

แม้จะตื่นเต้นมาก แต่สปีลเบิร์กก็ยังอยากสร้างภาพยนตร์เรื่อง Schindler’s List ก่อน แต่ Sid Scheinberg ประธาน MCA/Universal บอกให้เขาเริ่มสร้างจูราสสิค พาร์ค ทันที ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องจึงฉายในปีเดียวกัน

หนังสือส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ มักจะนำภาพโปสเตอร์จากภาพยนตร์มาใช้เป็นปก แต่สำหรับจูราสสิค พาร์ค ปกของหนังสือที่ออกแบบโดย Chip Kidd ได้ถูกนำไปทำเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์แทน

King Kong Encounter สร้างแรงบันดาลใจให้สปีลเบิร์กอยากสร้างหุ่นรูปไดโนเสาร์ขนาดเท่าตัวบ้าง แต่เนื่องจากการสร้างหุ่นรูปไดโนเสาร์ขนาดเท่าตัวจริงใช้งบมากเกินไป แผนนี้จึงถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย

สปีลเบิร์กยังไม่พอใจกับภาพของไดโนเสาร์ที่ออกมา เพราะยังดูไม่สมจริงเท่าที่ควร จึงให้ทีมจาก The Abyss และ Terminator 2: Judgment Day มาช่วย และมีการใช้เทคนิค CGI แบบใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน

คำพูดของ Jeff Goldblum ที่รับบทโดย Ian Malcolm ซึ่งพูดว่าพวกเขาสูญพันธุ์ มาจากคำพูดของ Phil Tippett หนึ่งในทีมงานที่มาช่วยสร้างสเปเชียลเอฟเฟกต์ให้กับภาพยนตร์

ทีมงานต้องสวมบทบาทเป็นไดโนเสาร์เพื่อสร้างตัวละครออกมาให้สมจริงมากที่สุด พวกเขาอัดวิดีโอของตัวเองขณะสวมบทบาทเป็นแกลลิไมมัส ที่ช่วยให้พวกเขาสร้างไดโนเสาร์ออกมาได้แนบเนียนขึ้นจริงๆ

นักแสดงดังหลายคนถูกพิจารณาให้มารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น William Hurt และ Harrison Ford ในบท Alan Grant หรือ Christina Ricci ในบท Lex และ Sean Connery ในบท John Hammond

Richard Attenborough ซึ่งรับบทเป็น CEO John Hammond อยู่ในช่วงพักจากงานแสดงไปนานถึง 15 ปีก่อนจะมารับบทนี้ สปีลเบิร์กได้ไปหาเขาและพยายามชักชวนให้เขามารับบทในภาพยนตร์จนสำเร็จ

ภาพยนตร์เรื่อง จูราสสิค พาร์ค ถ่ายทำที่เกาะคาไว เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของหมู่เกาะฮาวาย ในปี 1992 และในระหว่างถ่ายทำก็มีพายุพัดถล่ม เป็นพายุเฮอริเคนอินิกิที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮาวาย

ในปี 2011 Ariana Richards ซึ่งรับบทเป็น Lex ได้เล่าว่า Ian Malcolm มีวิธีท่องจำบทที่แตกต่างจากนักแสดงคนอื่น เพราะขณะที่คนอื่นนั่งอ่านบทกันเงียบๆ เขาอ่านบทออกมาดังๆ อย่างรวดเร็วจนทุกคนตกใจ

เสียงคำรามของไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ มาจากการนำเสียงสัตว์หลายเสียงมารวมกัน ทั้งเสียงของเสือ จระเข้ และลูกช้าง ส่วนเสียงของไดโลโฟซอรัส มาจากเสียงของลิง เหยี่ยว งูหางกระดิ่ง และหงส์

ที่มา: mentalfloss