เผยคำตอบจากเจ.เค.โรว์ลิ่ง เกี่ยวกับคำถามที่ทุกคนสงสัยใน แฮร์รี่ พอตเตอร์

0
190

ถึงแม้ว่าเรื่องราวในโลกเวทมนตร์จะจบลงด้วยดีหลังการพ่ายแพ้ของลอร์ดโวลเดอมอร์ แต่แฟนๆ หนังสือและภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ยังอยากรู้เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับโลกเวทมนตร์อยู่เสมอ และบางครั้งก็ได้มีการสอบถามไปยังผู้แต่งหรือ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ด้วยตนเอง จนได้คำตอบเกี่ยวกับโลกเวทมนตร์เพิ่มเติมจากเรื่องราวต้นฉบับ

รวม 13 คำถามที่ได้มีการสอบถามไปยัง เจ.เค. โรว์ลิ่ง นักเขียนชื่อดังผู้แต่งเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ครองใจใครหลายคนทั่วโลกมาเป็นเวลานานหลายสิบปี ซึ่งเธอก็ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับแฮร์รี่เอาไว้อย่างน่าตกใจหลายประการ

เหตุผลที่รูปภาพของดัมเบิลดอร์ไม่ได้ช่วยเหลือแฮร์รี่และผองเพื่อนเกี่ยวกับเรื่องฮอร์ครักซ์ เป็นเพราะภาพวาดของพ่อมดแม่มดไม่ได้เหมือนกับตัวตนจริงๆ ของพวกเขาทุกประการ แต่เป็นเพียงภาพสะท้อนของตัวตนที่เคยมีชีวิตอยู่เท่านั้น ดังนั้นถ้าหากดัมเบิลดอร์ตัวจริงไม่เคยพูดเรื่องฮอร์ครักซ์กับภาพเหมือนของเขา ภาพดัมเบิลดอร์ก็จะไม่มีข้อมูลใดๆ

หลายคนหวังว่าพ่อแม่ของเนวิลล์ ลองบัตท่อม จะมีอาการดีขึ้นบ้างเมื่อได้รับการรักษา หลังจากพวกเขาเสียสติไปเพราะถูกผู้เสพความตายทรมาน แต่เจ.เค.เผยว่าพวกเขาไม่ได้มีอาการดีขึ้น เพราะสิ่งที่เจอนั้นร้ายแรงเกินไป

ค่าเทอมของฮอกวอตส์รวมกับค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างเช่นชุดคลุมและอุปกรณ์การเรียนนั้นสูงถึงปีละ 1.4 ล้านบาท เมื่อเรียนครบ 7 ปีจึงคิดเป็นเงินถึง 10 ล้านบาทเลยทีเดียว แค่กระทรวงเวทมนตร์ก็ช่วยจ่ายค่าเทอมให้กับนักเรียนด้วย

ถ้าโวลเดอมอร์ได้เจอกับบ็อกการ์ต ที่เปลี่ยนรูปร่างไปเป็นสิ่งที่ผู้พบเห็นนั้นหวาดกลัวที่สุด บ็อกการ์ตของเขาก็คงเปลี่ยนเป็นร่างที่ไร้วิญญาณของเขาเอง เพราะสิ่งที่เขากลัวที่สุดก็คือความตาย จึงได้สร้างฮอร์ครักซ์ขึ้นมา

พ่อมดแม่มดไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเปลี่ยนร่างเป็นสัตว์อะไรเมื่อเป็นแอนิเมจัส และไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นแอนิเมจัสได้ แต่ส่วนใหญ่ก็คาดเดาได้ว่าตนเองจะกลายเป็นอะไร เพราะร่างแอนิเมจัสมักจะเหมือนกับผู้พิทักษ์ของพวกเขานั่นเอง

ในเมื่อแฮร์รี่มีผ้าคลุมล่องหน และตระกูลของโวลเดอมอร์มีหินชุบวิญญาณ แปลว่าพวกเขาเป็นญาติพี่น้องกันใช่หรือไม่ เจ.เค.ให้คำตอบว่าใช่ และส่วนใหญ่ครอบครัวพ่อมดแม่มดเก่าแก่ก็มักจะมีความเกี่ยวดองกันทางสายเลือดอยู่แล้ว

ในหนังสือและภาพยนตร์ไม่มีการบรรยายถึงห้องนั่งเล่นของบ้านฮัฟเฟิลพัฟ แต่เจ.เค.ก็ได้วาดภาพห้องนั่งเล่นของพวกเขาเอาไว้ เป็นห้องที่อบอุ่นสบาย เพดานต่ำ ลักษณะเหมือนโพรง ตกแต่งด้วยสีเหลืองและดำซึ่งเป็นสีประจำบ้าน

เจ.เค. เผยว่าความจริงแล้วลิลี่และสเนปมีโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์จากเพื่อนกลายเป็นคนรัก ถึงแม้ลิลี่จะมองเขาเป็นเพื่อนสนิท แต่ทั้งคู่ก็สนิทกันและรักกันมาก ถ้าสเนปไม่ฝักใฝ่ศาสตร์มืดเขาและเธอก็อาจจะพัฒนาไปอีกขั้นได้

เหตุผลที่แฮร์รี่ไม่สามารถแก้ไขสายตาให้เป็นปกติด้วยเวทมนตร์ได้ อาจเป็นเพราะดวงตาของเขาถูกทำลายด้วยคำสาปพิฆาตของโวลเดอมอร์ เจ.เค.เคยระบุไว้ว่าพ่อมดแม่มดไม่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บจากคำสาปได้เต็มร้อย

หลังจากโวลเดอมอร์พ่ายแพ้ แม้แต่มักเกิลก็สามารถสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ได้ อย่างเช่นอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป สดใสขึ้น และมีแสงอาทิตย์มากขึ้น เมื่อไม่มีผู้คุมวิญญาณคอยบินวนอยู่บนท้องฟ้า

ความจริงแล้วป้าเพ็ตทูเนียก็รักแฮร์รี่เช่นกัน ถึงแม้ว่าเธอจะอยากเป็นแม่มด และโกรธเมื่อไม่สามารถเป็นได้จึงทำตัวไม่ดีกับครอบครัวพอตเตอร์ รวมทั้งยังแต่งงานกับคนที่เกลียดพ่อมดแม่มด แต่เธอก็รักแฮร์รี่และอยากให้เขาปลอดภัย

ทำไมมอลลี่จึงเป็นคนต่อสู้กับเบลลาทริกซ์ ทั้งที่แฟนๆ หลายคนคิดว่าน่าจะเป็นเนวิลล์ที่จะได้แก้แค้นแทนพ่อแม่ของเขา แต่เจ.เค.เผยว่าเธอเลือกมอลลี่มาเป็นคู่ต่อสู้ของเบลลาทริกซ์อย่างไม่ลังเลเลย เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่ามอลลี่เป็นแม่มดที่เก่งกาจ ถึงแม้จะเป็นแม่บ้านแต่ก็มีความสามารถหลายอย่าง และต้องการแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างความรักที่ชั่วร้ายของเบลลาทริกซ์ กับความรักที่จริงใจของคนเป็นแม่อย่างมอลลี่ วีสลีย์

นักแสดงส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องราวทั้งหมด และพวกเขาก็ไม่อยากรู้ เช่นตอนที่เจ.เค.เจอกับแดเนียล เขาไม่อยากรู้ว่าเธอจะเขียนเล่ม 7 อย่างไร แต่คนที่รู้เรื่องมากที่สุดคือเอ็มม่า ซึ่งเกือบตกเก้าอี้เมื่อเธอรู้ว่าจะต้องจูบกับใครในตอนจบ

ที่มา: brightside