15 เรื่องจริงที่จะช่วยเปิดมุมมอง เกี่ยวกับสุดยอดมือสังหารเจสัน บอร์น

0
413

ผ่านมานานกว่า 20 ปีแล้วนับจากวันแรกที่คนทั้งโลกได้รู้จักกับ เจสัน บอร์น หนึ่งในตัวละครสายลับที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด จากภาพยนตร์ชุดที่มีมากกว่า 5 เรื่อง แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครนี้ที่บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

รวมความจริงที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบเกี่ยวกับ เจสัน บอร์น (Jason Bourne) ตัวละครจากภาพยนตร์ชุดแนวสายลับโลดโผน เรื่องราวเกี่ยวกับมือสังหารที่ความจำเสื่อมและต้องหนีจากการตามล่าอันแสนวุ่นวาย

เจสัน บอร์น พูดได้หลายภาษา ในภาพยนตร์จะเห็นฉากที่เขาสามารถพูดภาษาอื่นได้นอกจากภาษาอังกฤษ ภาษาที่เขาพูดได้อย่างคล่องแคล่วมีทั้งฝรั่งเศส รัสเซีย ดัตช์ เยอรมัน สวีเดน และสเปน และยังอาจจะมีภาษาอื่นอีก

เจสัน บอร์น เป็นอดีตสายลับและมือสังหาร เขาจึงต้องมีหลายตัวตน อย่างเช่นในภาพยนตร์ก็มีทั้ง John Michael Kane, Mr. Cruet และ Gilberto de Piento ส่วนในหนังสือก็มีมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Charles Briggs, Delta One, Paul Kay, Adam Stone และ George P. Washburn

รอเบิร์ต ลัดลัม (Robert Ludlum) ผู้เขียนนวนิยายชุดบอร์น ได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อเจสัน บอร์น มาจากแอนเซล บอร์น (Ansel Bourne) คดีจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 19 เป็นชายที่มีอาการของโรคหลายบุคลิกและภาวะเสียความจำ เมื่อเขาตื่นขึ้นมาและไม่รู้ว่าตนเองคือใคร จึงใช้ชีวิตในชื่อใหม่แต่ภายหลังก็ลืมตัวตนของตนเองอีก

เจสัน บอร์น มีความสามารถในด้านการต่อสู้ เขาสามารถใช้ทุกอย่างเป็นอาวุธได้ไม่ว่าจะเป็นปากกา นิตยสาร หรือแม้แต่ผ้าขนหนู และมีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมของฟิลิปปินส์ที่เรียกว่า Kali และศิลปะการป้องกันตัวที่เรียกว่า เจี๋ยฉวนเต้า ที่คิดค้นโดย บรูซ ลี โดยมีพื้นฐานมาจากมวยหวิ่งชุน

แม้จะเรียกได้ว่าเป็นพระเอกของเรื่อง แต่เจสัน บอร์น ไม่ใช่ตัวละครที่ใสสะอาด เขาเป็นอดีตสายลับและมือสังหาร โดยรวมแล้วเขาสังหารคนไปทั้งหมด 22 คน จากฉากที่เห็นในภาพยนตร์ทั้งหมด

เจสัน บอร์น เป็นอดีตมือสังหารในโครงการเทรดสโตน โครงการที่ดึงตัวคนที่มีความสามารถมาทดสอบสภาพร่างกายและจิตใจ ปลูกฝังความคิดใหม่ให้เป็นเครื่องจักรสังหารของรัฐบาล และเขาก็เป็นคนเดียวในโครงการที่ยังมีชีวิตอยู่

เจสัน บอร์น อาจจะมีหลายตัวตนและปกปิดข้อมูลหลายอย่าง จนหลายคนอาจไม่รู้ว่าชื่อจริงของเขาคือ เดวิด เว็บบ์ ความจริงแล้วเขาเกิดวันที่ 13 กันยายน 1970 เลือดกรุ๊ปโอ และนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

เขาเคยอยู่ในหน่วยรบพิเศษกองทัพบกสหรัฐ (United States Army Special Forces) ก่อนที่เขาจะได้มาเข้าร่วมโครงการเทรดสโตน และกลายเป็นเครื่องจักรสังหารของรัฐบาล

เจสัน บอร์น ในภาพยนตร์นั้นอายุน้อยกว่าความเป็นจริงมาก ขณะที่มารับบทในภาพยนตร์ แมตต์ เดมอน มีอายุ 31 ปี แต่ถ้าอ้างอิงตามต้นฉบับเขาควรจะมีอายุเกือบ 50 ปี เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่อง

The Bourne Identity เคยถูกทำเป็นมินิซีรีส์ในปี 1988 ก่อนที่ แมตต์ เดมอน จะมารับบทเป็น เจสัน บอร์น โดยมี ริชาร์ด แชมเบอร์เลน (Richard Chamberlain) ที่โด่งดังจาก Dr. Kildare มารับบทนำ

สิ่งที่ถูกเปลี่ยนในภาพยนตร์ก็คือตัวร้ายคนสำคัญของบอร์น ซึ่งเป็นตัวละครที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Carlos The Jackal หนึ่งในที่สุดผู้ก่อการร้ายทางการเมืองที่ฉาวโฉ่ที่สุดในยุคของเขา เป็นชาวเวเนซุเอลา ได้รับการสนับสนุนจากชตาซีและเคจีบี เป็นหนึ่งในสมาชิกของแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์

เจสัน บอร์น เป็นโรคความจำเสื่อม เช่นเดียวกับอีกหลายตัวละครในภาพยนตร์อย่าง 50 First Dates, Memento หรือ Eternal Sunshine of the Spotless Mind อาการของเขาคือโรคความจำเสื่อมย้อนหลัง (Retrograde amnesia) เกิดขึ้นเมื่อสมองเกิดการกระทบกระเทือน ส่งผลให้หลงลืมเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า

เจสัน บอร์น ยิ้มให้กับ มารี เฮเลนา ครอยซ์ (Marie Helena Kreutz) เท่านั้น ในภาพยนตร์ภาคแรกเขายังพูดคุยและยิ้มให้กับเธอ แต่หลังจากมารีจากไป เขาก็กลายเป็นตัวละครที่ไม่ยิ้ม ไม่พูด และโดดเดี่ยว

มีชื่อของนักแสดงหลายคนถูกเสนอให้มารับบท เจสัน บอร์น ไม่ว่าจะเป็น รัสเซล โครว์ หรือซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ที่ผู้กำกับมองว่าอายุมากเกินไป และคนที่เขาอยากให้มารับบทก็คือ แบรด พิตต์ แต่แบรดก็ปฏิเสธและไปรับบทในภาพยนตร์เรื่อง Spy Game (2001) และหลังจากนั้นไม่นานบทนี้ก็ตกเป็นของ แมตต์ เดมอน

ตัวละคร เจสัน บอร์น เกิดจากประสบการณ์จริงของผู้แต่ง เมื่อวันหนึ่ง รอเบิร์ต ลัดลัม (Robert Ludlum) มีอาการลืมความทรงจำทั้งหมดชั่วคราว เขาไม่สามารถจำได้เลยว่าตนเองอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรในช่วงเวลา 12 ชั่วโมงก่อนหน้า จนกลายเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องราวของตัวละครที่มีอาการสูญเสียความทรงจำ

ที่มา: screenrant