เปิดด้านในขบวนรถไฟ “ญี่ปุ่น” ที่ขึ้นชื่อว่า สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนทั่วโลก

0
558

การเดินทางโดยรถไฟนั้นเป็นตัวเลือกในการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว และได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เพราะรถไฟแต่ละขบวนของพวกเขาไม่ได้แค่สวยงามและใช้งานง่ายเท่านั้น แต่ยังมีการอำนวยความสะดวกสบายและระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่ามีความแตกต่างจากอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก

รถไฟที่มีการใช้งานหนาแน่นที่สุดในโลก 51 อันดับนั้น เป็นรถไฟในประเทศญี่ปุ่นไปแล้วมากถึง 45 ขบวนด้วยกัน ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นนั้นก็มีรถไฟหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป หนึ่งในนั้นก็คือรถนอนที่ใช้เดินทางข้ามเมือง

วันนี้เราจะพาไปชมภาพภายในรถไฟญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Sunrise Express ซึ่งมีอยู่ 2 ขบวนด้วยกัน คือ Sunrise Izumo และ Sunrise Seto โดยทั้ง 2 ขบวนนั้นเดินทางออกจากโตเกียวมุ่งไปยังโอกายามะ จากนั้นก็แยกออกเป็น 2 สายคือ Sunrise Izumo เดินทางต่อไปยังเมืองอิซูโมะ ส่วน Sunrise Seto เดินทางไปยังเมืองทากามัตสึ

รถไฟ Sunrise Express นั้นมีห้องโดยสารให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ เริ่มจากชั้นหนึ่งหรือ First class ที่มีความหรูหราและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเหมาะสมกับราคาที่แพงกว่าตั๋วประเภทอื่นๆ

ผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสจะมีห้องนอนส่วนตัวที่มีทั้งเตียงนอน โต๊ะเก้าอี้ และอ่างล้างหน้า มีปุ่มสำหรับควบคุมระบบไฟและมีวิทยุส่วนตัวให้เลือกฟังเพลงได้ นอกจากนี้ยังมีรองเท้าแตะและผ้าคลุมอาบน้ำ เพื่อนำไปใช้ในโซนห้องน้ำส่วนตัวที่แบ่งสัดส่วนเพื่อบริการผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสโดยเฉพาะ Second class หรือชั้นสอง มีให้เลือกทั้ง Sunrise Twin, Single Twin, Single และ Solo ตามจำนวนผู้โดยสาร มีความสะดวกสบายพอๆ กับเฟิร์สคลาส แต่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้บริการน้อยกว่าเล็กน้อย

Nobinobi หรือชั้นประหยัด มีที่นอนสองชั้นที่ถูกแบ่งออกเป็นช่องๆ ด้วยฉากไม้ แม้จะมีความเป็นส่วนตัวและสิ่งอำนวยความสะดวกไม่มากเท่าสองแบบแรก แต่ก็สามารถนอนเหยียดแข้งเหยียดขาและชมวิวได้อย่างสบายใจเช่นกัน

ชั้น Nobinobi นั้นนอกจากจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดงบที่ใช้ในการเดินทางแล้ว ยังเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบชาวญี่ปุ่นจริงๆ และเหมาะกับการพบปะสังสรรค์ผู้คนใหม่ๆ

นอกจากห้องพักที่เป็นสัดส่วนตามห้องโดยสารแบบต่างๆ แล้ว รถไฟสายนี้ยังมีทั้งตู้อัตโนมัติที่จำหน่ายของกินของใช้ต่างๆ มีห้องสำหรับซื้อและรับประทานอาหาร มีห้องสำหรับสูบบุหรี่ และยังมีโซนสำหรับผู้ใช้วีลแชร์อีกด้วย สำหรับห้องอาบน้ำในรถไฟ จะมีการจับเวลาปล่อยน้ำออกมาเพียง 6 นาทีต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง ถึงแม้ว่าจะฟังดูเร่งรีบไปสักหน่อย แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาไม่ให้คนใช้งานห้องน้ำนานเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

ที่มา: brightside