เผยความคูลของประเทศญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์และวิถีที่เป็นของตนเอง

0
1677

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์และวิถีชีวิตที่มีสไตล์เป็นของตนเอง และหลายสิ่งที่ปรากฏในบ้านเมืองของพวกเค้า ก็ได้ทำให้คนที่มองจากภายนอกอย่างเรารับรู้ได้ถึงความว้าว

โดยวันนี้เราจะพาไปดูแต่ละสิ่งที่มีความคูลในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแม้มันจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ทว่าแต่ละอย่างก็นับว่าเจ๋งไม่เบาเชียวล่ะจ้า

ประเดิมเริ่มต้นด้วยไอเดียล้ำของโรงเรียนมัธยมชายล้วนแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ที่เกิดไอเดียว่าพวกเขาอยากจะให้นักเรียนหนุ่มเหล่านี้รู้จักดูแลตัวเองดีขึ้นดังนั้นจึงถึงขั้นได้มีการเชิญ บริษัทเครื่องสำอางมาแนะแนวถึงวิธีการดูแลตนเอง ซึ่งนักเรียนมากมายให้ความสนใจแบบล้นหลาม

และนี่ก็นับเป็นไอเดียเก๋ๆที่ไม่ได้เสียหายเลย แถมน่ารักมาก อีกทั้งนักเรียนในโรงเรียนก็ดูจะให้ความร่วมมือและสนุกกับการเรียนนี้เป็นอย่างมาก โดยทุกคนตั้งใจเรียนกันแบบอย่างดีเชียวล่ะ

จุดเด่นของญี่ปุ่นอีกอย่างหนึ่งก็คือการรู้จักปลูกฝังให้มีวินัยในตนเองตั้งแต่ยังเล็ก และนี่ก็เป็นภาพจากโรงเรียนอนุบาล ที่ได้มีการสอนให้หนูๆรู้จักรักษาความสะอาดของห้องเรียน เป็นภาพน่ารักที่เห็นแล้วชื่นใจ

และแน่นอนว่าอีกจุดเด่นหนึ่งของญี่ปุ่นก็คือเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งปกติแล้วหากเรานึกถึงฝาท่อระบายน้ำ เราก็มักจะนึกถึงลักษณะของท่อที่ดูหม่นหมอง เป็นเพียงแผ่นเหล็กปกติ แต่ในแดนอาทิตย์อุทัย ได้มีการออกแบบเติมลวดลายลงบนฝาท่อระบายน้ำหลายจุดให้มีเอกลักษณ์ในแบบของตนเอง

ส่วนเรื่องการเข้าห้องน้ำ ก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าประเทศแห่งความล้ำนี้ไม่มีน้อยหน้าใครอยู่แล้ว และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างนั้นโดยห้องน้ำแห่งนี้ถึงขั้นมีแผนผังที่บอกว่า ห้องไหนกำลังมีผู้ใช้บริการอยู่ เพื่อที่เราจะสามารถเลือกห้องสำหรับทำธุระส่วนตัวได้อย่างสบายใจ

เรื่องน้ำใจก็เรียกว่าเป็นอีกสิ่งที่ไม่น้อยหน้า และนี่เป็นเหตุการณ์ในตำนานครั้งหนึ่งที่มีผู้หญิงพลาดขาไปติด และประชาชนชาวญี่ปุ่นภายในสถานีก็ได้ช่วยกันผลักขบวนรถแบบสุดแรง เพื่อช่วยเธออย่างเต็มกำลังใจ

ส่งท้ายความน่ารักด้วยเก้าอี้สำหรับเด็กบนรถไฟสาย Fujikyu ที่มีที่นั่งแสนสนุกสำหรับเด็กน้อยคอยให้บริการลูกหลานของประชาชนอยู่เป็นอีกมุมที่น่ารัก ที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของคนในประเทศนี้เลยล่ะจ้า

ที่มา: 【公式】日テレNEWS