เคล็ดลับการเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น ที่จะช่วยให้เด็กโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ

0
597

การสอนลูกให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเด็กๆ มักจะชอบรับประทานแต่ของอร่อยหรือของที่ตนเองชอบเท่านั้น บางครั้งพ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องใช้เคล็ดลับเข้ามาช่วยในการดูแลลูกน้อย

ขณะที่พ่อแม่ทั่วโลกนั้นมีปัญหากับการชวนให้เด็กๆ หันมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พ่อแม่ผู้ปกครองชาวญี่ปุ่นก็มีเคล็ดลับที่ทำแล้วได้ผลจริง นั่นก็คือ 5 เคล็ดลับต่อไปนี้ที่จะทำให้การเลี้ยงลูกนั้นกลายเป็นเรื่องง่าย

ปล่อยให้เด็กๆ ได้ลองชิมอาหารหลากหลายประเภท บางครั้งการที่เด็กๆ ไม่ยอมรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็เป็นเพราะพวกเขาเบื่อเมนูเดิมๆ ที่ต้องรับประทานทุกวัน การปล่อยให้เด็กๆ ได้ทดลองชิมอาหารรสชาติแปลกใหม่และหลากหลายก็จะทำให้เด็กๆ กล้าที่จะลองสิ่งใหม่ๆ และไม่กลายเป็นเด็กที่เลือกกิน

เด็กๆ หลายคนไม่ยอมรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพราะพวกเขารู้สึกว่าถูกบังคับ วิธีที่ได้ผลกว่าก็คือการเชิญชวนให้เด็กๆ ยอมรับประทานด้วยตนเอง ดังนั้นพ่อแม่ต้องไม่เข้มงวดมากจนเกินไป ปล่อยให้เด็กๆ ได้ลองชิมอาหารด้วยตนเอง และอาจจะให้รางวัลเป็นขนมที่เด็กๆ ชอบหลังจากรับประทานอาหารจนหมดแล้ว

จัดอาหารใส่จานขนาดเล็กหรือให้เด็กๆ ตักอาหารด้วยตนเอง อาหารที่ถูกจัดมาในจานที่มีขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้เด็กๆ รู้สึกเบื่อและเอียนจนไม่อยากรับประทานอาหารได้ นอกจากนี้การให้พวกเขาตักอาหารเองก็จะทำให้เด็กๆ รู้สึกว่ามีส่วนร่วม และอยากรับประทานอาหารมากขึ้นเพราะเป็นคนเลือกมาด้วยตนเอง

รับประทานอาหารร่วมกันเป็นครอบครัว การสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานและไม่น่าเบื่อในการรับประทานอาหารจะทำให้เด็กๆ ไม่เบื่ออาหาร เพลิดเพลิน และอยากลองชิมเมนูต่างๆ ไปพร้อมกับพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย

ให้เด็กๆ ออกกำลังกายมากขึ้น บางครั้งเด็กๆ ไม่ยอมรับประทานอาหารเพราะไม่หิว การวิ่งเล่นหรือใช้พลังงานก็จะทำให้รู้สึกหิวมากขึ้น และเมื่อถึงเวลารับประทานอาหารก็จะยอมทานอย่างง่ายดายเพราะหิวแล้วนั่นเอง

ที่มา: brightside