ยอมเลย 11 ความเป็น “ประเทศญี่ปุ่น” ที่คุณอาจหาไม่ได้ที่ไหนแล้วบนโลกใบนี้

0
3260

ประเทศทุกประเทศบนโลกใบนี้ล้วนมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ในแบบของตัวเองที่แตกต่างออกไปจากประเทศอื่นๆ แต่หนึ่งในประเทศที่มีความโดดเด่นในสายตาชาวโลกมากที่สุดก็คือประเทศญี่ปุ่น ที่มีทั้งเทคโนโลยี นวัตกรรม วัฒนธรรม ประเพณี และกฎระเบียบต่างๆ ที่เรียกได้ว่าน่าสนใจและประทับใจที่สุดประเทศหนึ่งในโลกเลยทีเดียว

พบกับเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ รวมไปถึงเทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ ไปจนถึงประเพณีวัฒนธรรมและค่านิยมของ “ชาวญี่ปุ่น” ที่เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจให้กับชาวโลกได้เป็นอย่างมาก

ชาวญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์และการรักษากฎระเบียบต่างๆ เป็นอย่างมาก และนี่คือเหตุการณ์ที่สะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดี เมื่อมีคนเดินชนจักรยานล้มจนกริ่งพัง แล้วคนที่ชนนั้นก็เขียนจดหมายขอโทษทิ้งไว้พร้อมเงินค่าซ่อม

ข้าวของเครื่องใช้และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นนั้นถูกออกแบบมาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยเน้นความสะดวกสบายของผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงมีแม้กระทั่งตู้ ATM ที่มีช่องสำหรับวางแก้วน้ำก่อนกดเงิน

คาเฟ่ในประเทศญี่ปุ่นที่มีการจ้างผู้พิการที่ไม่สามารถขยับตัวได้ให้มาควบคุมหุ่นยนต์บริการลูกค้า เพื่อให้พวกเขาสามารถหาเงินและสร้างรายได้ด้วยตนเอง

หนึ่งในเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่ทุกคนรู้จักก็คือขนมแสนอร่อยอย่างคิทแคท ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นนั้นแตกต่างจากคิทแคทในประเทศอื่นทั่วโลก เพราะมีรสชาติที่หลากหลายให้ลองชิมในแต่ละเมืองทั่วประเทศ

ทุกสิ่งทุกอย่างในประเทศญี่ปุ่นนั้นล้วนถูกปรับปรุงและดัดแปลงให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งที่เราคิดว่าคงไม่สามารถทำอะไรกับมันได้นั่นก็คือผลไม้แสนอร่อยอย่างแตงโม

คนส่วนใหญ่ว่ากันว่าถ้าหากว่าเราทำของหายในญี่ปุ่นนั้น เราจะมีโอกาสได้ของคืนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างเช่นเจ้าของถุงช้อปปิ้งถุงนี้ที่ทำหล่นไว้ริมทาง และเมื่อกลับมาดูในวันถัดมาก็พบว่ามันยังอยู่ที่เดิม

ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นมีความร่วมแรงร่วมใจเสมอ ในสถานการณ์คับขัน ดั่งเช่นกรณีที่ถูกคนช่วยกันผลักรถไฟเพื่อช่วยคนในสถานีรายหนึ่งให้พ้นจากอุบัติเหตุ

หลายสิ่งในประเทศญี่ปุ่นนั้นนอกจากจะดูดีและมีประโยชน์ในด้านการใช้งานแล้ว ยังแฝงไปด้วยไอเดียที่ทั้งขี้เล่นและตลกขบขัน อย่างเช่นกล่องเฟรนช์ฟรายส์สำหรับคอการ์ตูน

เราสามารถพบเจอกับสิ่งน่ารักได้ทุกที่ในประเทศญี่ปุ่น ไม่เว้นแม้กระทั่งในสถานที่ที่เต็มไปด้วยความเครียดอย่างที่ทำงาน ก็ยังสามารถเจออะไรน่ารักๆ อย่างเก้าอี้รูปไดโนเสาร์

แฟนพันธุ์แท้ของร้านกาแฟยี่ห้อดังระดับโลกอย่าง Starbucks ล้วนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะไปเยือนสตาร์บัคส์ประเทศญี่ปุ่นสักครั้ง เพราะมักจะมีเครื่องดื่มแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้ได้ลิ้มลองเสมออย่างเช่นกาแฟรสซากุระ

แม้กระทั่งฝาท่อในประเทศญี่ปุ่นก็ยังดูเท่และเก๋มาก จนนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปเพื่อใช้เป็นจุดเช็คอินได้เลย

ที่มา: brightside