เผยเอกลักษณ์ความแปลกตา ที่พบเจอได้แค่ในประเทศญี่ปุ่น

0
1065

ญี่ปุ่นอาจเป็นประเทศที่แปลกในสายตาของชาวต่างชาติส่วนใหญ่ แต่ความแปลกนั้นไม่ได้แปลว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไป แต่ความแปลกในแบบของญี่ปุ่นนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่มีความน่าสนใจจนทำให้คนทั้งโลกนั้นตื่นตาตื่นใจมาก

รวมเรื่องราวความแปลกของประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่มีวัฒนธรรม เทคโนโลยี และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์มาก เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสิ่งดั้งเดิมและความก้าวหน้า จนทำให้ญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่ไม่เหมือนใครในโลก

ความแปลกของบริการในประเทศญี่ปุ่น ที่เราสามารถใช้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกได้หลากหลายมาก อย่างเช่น Human Uber หรือการยืมตัวของคนอื่นมาทำสิ่งต่างๆ แทนตัวเรา

ในความแปลกของญี่ปุ่นนั้นมีข้อดีอยู่หลายอย่าง อย่างเช่นความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตที่คนทั่วโลกต้องอิจฉา เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้นพัฒนาสิ่งต่างๆ อยู่เสมอแม้แต่เรื่องเล็กน้อยอย่างการใช้จักรยาน

ความใส่ในใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ชาวญี่ปุ่นนั้นไม่เคยมองข้าม แม้แต่แก้วใส่นมสำหรับเติมในกาแฟก็ยังใช้ได้สะดวกทั้งคนที่ถนัดขวาและซ้ายเลย

ผู้บริโภคนั้นมีทางเลือกที่หลากหลายมากในประเทศนี้ อย่างเช่นการรับประทานอาหารที่เราสามารถเดินเข้าไปรับประทานคนเดียวได้โดยไม่ต้องพบหน้าใครแม้แต่พนักงานในร้านก็ตาม

ความใส่ใจที่ทำให้หลายคนรู้สึกอบอุ่นหัวใจมาก โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นเอง ที่ป้ายในสนามบินภาษาอังกฤษนั้นเขียนว่ายินดีต้อนรับสู่ประเทศญี่ปุ่น แต่ในภาษาญี่ปุ่นเขียนว่ายินดีต้อนรับกลับบ้าน

ชาวญี่ปุ่นนั้นให้ความสำคัญกับการ์ตูนมาก พวกเขาไม่ได้มองว่าเป็นสิ่งไร้สาระ แต่กลับใช้เป็นจุดเด่นของอะไรหลายๆ อย่าง รวมไปถึงสถานที่ราชการหรือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

ปุ่มในรถแท็กซี่ที่ผู้ใช้บริการสามารถกดเพื่อบอกให้คนขับรถนั้นขับช้าลงได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งหรือเข้าใจผิดกันเลย

ความนุ่มสบายไร้ที่ติของรถไฟความเร็วสูงในประเทศญี่ปุ่น ที่นอกจากจะรวดเร็วและทันสมัย ยังวิ่งได้อย่างไม่มีกระตุกหรือสะดุดจนทำให้สามารถตั้งเหรียญได้แบบนี้เลย

เครื่องคิดเงินด้วยตนเองในร้านเบเกอรี่ ที่สามารถแยกชนิดของเบเกอรี่ได้อย่างแม่นยำและคิดราคาได้เองโดยที่ไม่ต้องมีพนักงานมาคอยช่วยเหลือและลูกค้าก็ไม่ต้องทำอะไรซับซ้อนวุ่นวาย

ความใส่ใจของเจ้าหน้าที่ในสนามบินญี่ปุ่น ที่พวกเขาได้นำกระเป๋าเดินทางมาวางเรียงไว้ตามสีสันเพื่อให้เจ้าของสามารถค้นหากระเป๋าของพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว

โต๊ะในคาเฟ่ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นโต๊ะบาร์แบบยาวที่สามารถนั่งได้หลายคน แต่ก็มีการขีดเส้นชัดเจนเพื่อให้ทุกคนสามารถนั่งได้อย่างไม่รบกวนกันและกัน

แต่ก็ยังมีอีกหลายแง่มุมในญี่ปุ่นที่ซับซ้อนกว่านั้น อย่างเช่นความทุ่มเทในการเรียนและการทำงานที่อาจทำให้เกิดความเครียดและความเหนื่อยล้า เหมือนภาพนี้ที่พนักงานออฟฟิศกำลังหมดแรง

ที่มา: brightside