10 ความจริงและแง่มุม เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ระทึกขวัญ It และ It: Chapter Two

0
489

It นวนิยายสยองขวัญจากนักเขียนชื่อดัง สตีเฟน คิง เป็นนวนิยายที่ขายดีที่สุดเรื่องหนึ่ง และเมื่อถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2017 และ 2019 จึงกลายเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ It (2017) และ It: Chapter Two (2019) ซึ่งเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำรายได้สูงที่สุด โดยทำเงินรวมกันได้มากถึง 1 พันล้านดอลลาร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ปลุกความกลัวที่ผู้คนมีต่อตัวตลก และนักแสดงเด็กที่มารับบทในเรื่องก็ไม่เคยเห็น Bill Skarsgård ในชุดตัวตลก Pennywise มาก่อน จนกระทั่งเริ่มถ่ายทำจริง ซึ่งช่วยให้พวกเขาแสดงออกมาได้สมจริงมาก

ในการถ่ายทำภาพยนตร์ภาคแรก Bill Skarsgård ต้องใช้เวลาแต่งหน้านานถึงวันละ 5 ชั่วโมงก่อนเริ่มถ่ายทำ แต่ในภาพยนตร์ภาคที่ 2 ทีมงานก็พยายามลดเวลาในการแต่งหน้าลง จนเหลือเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

It ถูกวางแผนเอาไว้ตั้งแต่ปี 2009 และตอนแรกผู้ที่จะได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ Cary Fukunaga ผู้กำกับ Beasts of No Nation, True Detective และภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ อย่าง No Time to Die

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ภาคตั้งแต่แรก เพราะเรื่องราวในหนังสือก็แบ่งออกเป็นสองส่วนเช่นกัน แต่ Andy Muschietti ยังไม่สามารถเริ่มสร้างภาคต่อได้จนกระทั่งภาพยนตร์ภาคแรกทำรายได้มหาศาล

ตอนแรกนักแสดงที่ถูกวางตัวไว้ให้มารับบท Beverly Marsh คือ Chloë Grace Moretz แต่การสร้างภาพยนตร์ใช้เวลานานเกินไป จนเธอโตกว่าตัวละครไปมาก บทนี้จึงกลายเป็นของ Sophia Lillis

ภาพยนตร์ภาค 2 มีการใช้เทคโนโลยี Digital De-Aging ที่ทำให้เหล่านักแสดงที่เติบโตขึ้นจากภาคแรก ยังดูเหมือนเดิมในภาพยนตร์ภาค 2 เป็นเทคนิคที่ใช้กันในค่ายยักษ์อย่าง Marvel และ Lucasfilm

ในตอนที่ Cary Fukunaga จะได้มาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับ เขาตั้งใจว่าจะให้ Will Poulter จาก We’re the Millers และ The Chronicles of Narnia มารับบทเป็น Pennywise

เหล่านักแสดงเด็กได้เลือกว่าอยากให้ใครมารับบทเป็นพวกเขาตอนโต มีเพียง Finn Wolfhard และ Sophia Lillis ที่สมหวัง Jaeden Martell อยากให้ Christian Bale มารับบทเป็นตัวเขาแต่ Bale ปฏิเสธ, Chosen Jacobs อยากได้ Chadwick Boseman แต่เขาติดสัญญากับ MCU, Wyatt Oleff อยากได้ Joseph Gordon-Levitt, Jeremy Ray Taylor อยากได้ Chris Pratt และ Jack Dylan Grazer อยากได้ Jake Gyllenhaal

Wyatt Oleff ที่ได้รับบทเป็น Stanley Uris และ Jack Dylan Grazer ที่ได้รับบทเป็น Eddie Kaspbrak มาสมัครคัดตัวในบท Bill Denbroug ส่วน Jaeden Martell มาคัดตัวเป็น Eddie แต่ได้รับบทเป็น Bill แทน

ภาพยนตร์ It: Chapter Two มีความยาวมากถึง 4 ชั่วโมงในตอนแรก และ Andy Muschietti ก็ต้องตัดออกไปจนเหลือแค่ 2 ชั่วโมง 49 นาที ทำให้เขาอยากสร้างภาคต่ออีก แต่ทางสตูดิโอยังไม่อนุมัติ

ที่มา: screenrant