ความน่ารักไซส์บิ๊กของ “ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด” สุนัขที่ตัวสูงที่สุดในโลก

0
588

บนโลกนี้มีสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ ที่ต่างก็มีความน่ารักน่าเอ็นดูในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็กหรือใหญ่ พันธุ์ขนยาวหรือขนสั้น พวกมันต่างก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนรู้ ซื่อสัตย์ และจงรักภักดีที่สุดสำหรับมนุษย์เรา

วันนี้เราจะพาไปชมภาพความน่ารักและทำความรู้จักสุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่คนทั่วไปอาจไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่นัก แต่พวกมันเป็นเจ้าตูบตัวใหญ่ที่ขนฟู สง่างาม และน่ากอดมาก นั่นก็คือน้องหมาพันธุ์ “ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด” นั่นเอง

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด เป็นสุนัขที่ตัวสูงที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่แล้วจะสูงถึง 81-86 เซนติเมตร หรืออาจสูงได้ถึง 1.8 เมตรเมื่อยืนด้วยขาหลัง

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด เป็นสุนัขที่ใจเย็น สุภาพ เชื่อง กินเก่ง ชอบอยู่กับคน และมีอายุขัยประมาณ 8-10 ปี

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด เป็นที่รู้จักในประเทศไอร์แลนด์มากว่าพันปี พระราชาและผู้นำของประเทศไอร์แลนด์นิยมใช้ ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด ในสงคราม และใช้เพื่อล่าหมาป่า กวาง หรือสัตว์ป่าอื่นๆ

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด ถูกเลี้ยงเฉพาะในราชวงศ์และชนชั้นสูงมานานกว่าร้อยปี และถูกให้เป็นของขวัญแก่แขกคนสำคัญที่มาเยือนประเทศ เพราะมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ทั้งฉลาด แสนรู้ และมีความสง่างามเป็นอย่างมาก

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด เป็นสุนัขที่ใจเย็น สงบ สุภาพ แต่ก็กล้าหาญและน่าเกรงขาม เป็นมิตร ชอบอยู่กับคน สามารถเข้ากับเด็ก ผู้สูงอายุ สุนัขตัวอื่นๆ หรือแม้แต่แมวได้ดี จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน

นอกจากนี้ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด ยังกินเก่ง ฉลาด สามารถฝึกให้เชื่อฟังได้ง่าย ไม่ดื้อ ไม่ซน ชอบอยู่ในบ้าน และมีประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นดีเยี่ยม

ถึงแม้จะกล้าหาญ แต่ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด ก็ไม่ค่อยส่งเสียงเห่า พวกมันจึงไม่เหมาะที่จะใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้าน แต่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่ชอบเสียงดัง

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด เป็นสุนัขขนาดใหญ่ จึงไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่ และไม่เหมาะที่จะเลี้ยงไว้ในอพาร์ตเมนท์ ผู้เลี้ยงควรมีพื้นที่กว้างๆ ให้ไอริช วูล์ฟฮาวน์ดทั้งภายในบ้านและภายนอกบ้าน และควรมีรั้วกั้นมิดชิด

ผู้ที่ต้องการเลี้ยง ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด ควรมีความพร้อมและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพวกมันให้ละเอียดถี่ถ้วน เนื่องจากมันเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ผู้เลี้ยงจึงต้องมั่นใจว่าจะสามารถดูแลมันไปได้ตลอดอายุขัยของมัน

สำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขสักตัวและมีความพร้อม ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมมาก

ที่มา: boredpanda