เผยเทคนิคในการทำอาหาร ที่จะช่วยให้เรากลายเป็นเชฟมือดี

0
948

การทำอาหารให้ออกมาอร่อยและสวยงามนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากเกินความสามารถจนเกินไปนัก ถ้าหากว่าเรามีการเรียนรู้ ฝึกฝน และหมั่นศึกษาเคล็ดลับต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่ทำอาหารเก่งกว่าเรา

เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย สวยงาม และยังทำให้การทำอาหารนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายดายที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการเรียนรู้เคล็ดลับจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งเต็มไปด้วยเชฟมือใหม่ที่เคยผ่านความยากลำบากมาก่อน

เคล็ดลับการเก็บรักษาสิ่งที่มีอายุไม่ยืนยาวมากนักอย่างซอสมะเขือเทศ ที่มักเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ถ้าหากว่าเรานำมาทำอาหารไม่ทัน แต่เราสามารถยืดอายุได้นานขึ้นถ้าปั้นเป็นก้อนแล้วแช่แข็งเอาไว้

แม้แต่วิธีการทำอาหารที่ง่ายอย่างเฟรนช์โทสต์ให้อร่อยก็ยังเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน และนี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับในการทำเฟรนช์โทสต์ให้อร่อย คือการใส่น้ำตาลทรายแดงป่นลงไปเพื่อให้มีความหวานหอม

นำสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมใส่ลงไปในน้ำมันมะกอกแล้วนำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการจะใช้ทำอาหารก็หยิบออกมาทีละก้อน นอกจากจะเก็บได้นานและยังประหยัดเวลาในการทำอาหารไปได้มากเลยทีเดียว

สำหรับคนที่เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ยังอยากกินของอร่อย ก็สามารถใช้ถั่วแทนอะไรหลายๆ อย่างได้ อย่างเช่นนำถั่วมาทุบให้ละเอียดใช้แทนเกล็ดขนมปัง เพิ่มความกรุบกรอบให้กับทุกเมนู

เคล็ดลับในการสับกระเทียมเพียงครั้งเดียวแต่ใช้ได้นาน ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาสับหรือตำกระเทียมทุกครั้งที่ทำอาหาร เพียงแค่สับเอาไว้แล้วนำไปแช่แข็ง โดยหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อให้หยิบมาใช้ได้ง่าย

ไม่จำเป็นต้องมีที่ขูดชีสก็สามารถขูดชีสได้ ด้วยมีดปอกผลไม้ที่ส่วนใหญ่ล้วนมีติดบ้านกันอยู่แล้ว

เคล็ดลับในการแช่แข็งอาหาร ที่ทำให้อาหารนั้นแข็งเร็วขึ้นและทั่วถึง ไม่ต้องกลัวว่าตรงกลางจะไม่โดนความเย็น ก็คือการเว้นพื้นที่ตรงกลางให้เป็นช่องว่างแบบนี้นั่นเอง

เคล็ดลับการทอดไข่ให้สวยงามและเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ก็คือการทอดไข่ในหัวหอมใหญ่ นอกจากจะรับประทานเป็นอาหารเช้าได้แล้วยังนำไปใส่ในแซนด์วิชหรือเบอร์เกอร์ได้ทันที

การหั่นเบคอนไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเนื้อของมันมีความนุ่มเหนียว และเคล็ดลับในการหั่นเบคอนให้ออกมาเป็นชิ้นอย่างสวยงามก็คือการนำไปแช่แข็งเสียก่อน

เค้กอาจจะเป็นขนมหวานที่ไม่สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน แต่ก็มีเคล็ดลับที่ทำให้เราสามารถเก็บได้นานขึ้น นั่นก็คือการตัดแบ่งเป็นชิ้นและนำไปแช่แข็ง หยิบมารับประทานโดนการอุ่นด้วยเตาอบหรือไมโครเวฟสักครู่

หม้อหุงข้าวสามารถทำได้มากกว่าการหุงข้าว อย่างเช่นการใส่แซลมอนลงไป นอกจากจะประหยัดเวลาในการทำอาหารแล้วยังทำให้เราได้ลิ้มรสข้าวอบแซลมอนที่หอมกรุ่น

เมนูของหวานที่อร่อย มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพ ผสมโยเกิร์ต ผลเบอร์รี ดาร์กช็อกโกแลตชิป และมะพร้าวเข้าด้วยกัน แล้วนำไปแช่แข็ง หนึ่งชิ้นให้พลังงานราว 104 แคลอรี่

ที่มา: brightside