เรียนรู้โลก 13 สิ่งรอบตัวที่เราคุ้นเคย แต่อาจไม่เคยสังเกตในอีกแง่มุมหนึ่งมาก่อน

0
1362

แม้ว่าปัจจุบันเราจะสามารถเข้าถึงข้อมูลและความรู้ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเพราะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า แต่บนโลกนี้ก็ยังมีเรื่องแปลกอีกมากมายที่เราอาจไม่รู้หรือไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย

รวมภาพและเรื่องราวน่าสนใจจากรอบโลก ทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นในธรรมชาติและสิ่งที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของมนุษย์ ที่แม้ดูเผินๆ แล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย แต่ก็อาจจะไม่เคยสังเกตุสิ่งเหล่านี้ในแง่มุมที่แปลกและแตกต่างไปจากเดิม

เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นหรืออย่างน้อยก็เคยเห็นภาพของลูกสน แต่น้อยคนนักที่จะเคยเห็นต้นอ่อนที่งอกออกมาจากผลเหล่านั้น และนี่คือภาพของสนต้นน้อยๆ ที่กำลังงอกงามออกมาจากลูกสน

นี่คือภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดฟ้าผ่าลงบนถนนคอนกรีต เกิดเป็นภาพสายฟ้าที่สวยงามเหมือนการประทับตราเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมีฟ้าผ่าเกิดขึ้น ณ จุดนี้มาก่อน

ข้าวของเครื่องใช้ของคนเรานั้นถูกพัฒนาและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปร่างรูปทรงไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัย สิ่งที่ใช้กันเป็นปกติในอดีตอาจเป็นสิ่งที่ดูแปลกตามากในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่นหน้ากากที่หมอรักษาโรคระบาดต้องสวมใส่จริงๆ

แมงมุมอาจเป็นสัตว์ที่ดูน่ากลัวในสายตาใครหลายๆ คน แต่จริงๆ แล้วพวกมันก็มีมุมที่น่าสนใจและน่ารักเช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่นๆ และนี่คือภาพจากกล้องความละเอียดสูงของเท้าของแมงมุมตัวเป็นๆ

ไม่มีสิ่งใดสามารถเอาชนะความแข็งแกร่งของธรรมชาติได้นอกจากธรรมชาติด้วยกัน เพราะแม้กระทั่งหินผาที่แข็งแกร่งก็อาจพ่ายแพ้ให้กับความพยายามในการมีชีวิตรอดของต้นไม้

โลกของเรานั้นกว้างใหญ่ไพศาลและเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจ เพราะแม้กระทั่งภาพถ่ายของโลกจากอวกาศที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็เป็นภาพถ่ายจากมุมใดมุมหนึ่งเท่านั้น และนี่คือภาพถ่ายในอีกมุมที่เราไม่ค่อยได้เห็น

ปัจจุบันผู้คนโดยสารเครื่องบินกันเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่เคยสงสัยไหมว่าจะเป็นอย่างไรถ้าเครื่องบินถูกตัดในแนวขวาง ที่ทำให้เราได้เห็นทั้งส่วนโดยสารและส่วนที่เก็บของใต้ท้องเครื่อง

มนุษย์ทุกคนเคยสัมผัสพายุด้วยกันทั้งนั้น แต่เราเคยแค่สัมผัสพายุที่ปกคลุมอยู่เหนือศีรษะของเรา จะเป็นอย่างไรถ้าเรามีโอกาสได้เห็นภาพของพายุที่ปกคลุมท้องฟ้า โดยที่ตัวเรานั้นอยู่นอกอวกาศที่แสนไกล

ทุกคนรู้ว่าหมึกนั้นสามารถพ่นน้ำหมึกสีดำออกมาได้เพื่อป้องกันตัวเอง และนี่คือภาพความสวยงาม แปลกตา และน่าทึ่งของธรรมชาติ ที่บันทึกเอาไว้ได้ขณะที่เจ้าหมึกตัวน้อยกำลังพ่นน้ำหมึกพอดี

กล้วยเป็นผลไม้ที่เรารับประทานกันเป็นประจำอยู่ทุกวัน แต่คนที่ไม่ใช่ชาวสวนคงไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นผลของกล้วยตอนที่มันกำลังจะเจริญเติบโตแบบนี้

เฮลิคอปเตอร์เองก็มีช่วงเวลาที่พวกมันต้องถูกคลุมไว้ด้วยผ้าคลุมเช่นกัน และนี่คือภาพของเฮลิคอปเตอร์ที่ถูกคลุมไว้อย่างหนาแน่นและปลอดภัย

นี่คือภาพที่ถูกถ่ายไว้ขณะนักดำน้ำสำรวจพบรูปปั้นฟาโรห์ขนาดใหญ่ใต้ท้องทะเลใกล้กับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในอียิปต์อย่าง Heracleion โดยรูปปั้นนี้มีขนาดใหญ่โตถึง 5.4 เมตร

โมรา หรือ อาเกต เป็นอัญมณีที่มีหลายสี เมื่อมองจากภายนอกมันอาจมีลวดลายและสีสันที่มีลักษณะเป็นเส้นตรง แต่นี่คือภาพของโมราหรืออาเกตที่ถูกตัดแบ่งในแนวขวาง

ที่มา: brightside