เผยลักษณะนิสัยและพฤติกรรม ที่ทำให้เรามีความ “เฉลียวฉลาด” เพิ่มขึ้น

0
934

หลายคนมีความเชื่อแบบผิดๆ ว่า ความเฉลียวฉลาดและความอัจฉริยะนั้นเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ทำให้คนที่เกิดมาโดยไม่มียีนของความอัจฉริยะนั้นไม่สามารถฉลาดขึ้นกว่าเดิมได้แล้ว แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างสิ้นเชิง

ความเฉลียวฉลาดส่วนหนึ่งอาจเกิดจากยีนหรือพันธุกรรมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษของเรา แต่อีกส่วนหนึ่งนั้นมันมาจากการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม การใช้ชีวิต และพฤติกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้ ยกตัวอย่างเช่นสิ่งต่อไปนี้ที่นักวิจัยได้ศึกษาและเก็บข้อมูลแล้วพบว่า คนที่เฉลียวฉลาดมักจะมีนิสัยและพฤติกรรมแบบนี้

การสนใจเรื่องของคนอื่นมากเกินไปนั้นไม่มีประโยชน์เลย มีแต่จะทำให้เราเสียเวลาไปเปล่าๆ โดยไม่ได้พัฒนาตัวเองหรือทำสิ่งที่มีประโยชน์ คนที่เฉลียวฉลาดจึงมักทุ่มเทเวลาให้กับเรื่องของตัวเองมากกว่าสนใจแต่เรื่องของคนอื่น

มุกตลกและอารมณ์ขันไม่ใช่สิ่งที่ไร้สาระ แต่การเล่นมุกหรือเล่าเรื่องราวที่ขำขันและน่าสนใจคือการพัฒนาสมองอย่างหนึ่ง คนที่เฉลียวฉลาดจึงมักจะมีมุกที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ และน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังเสมอ

การคุยกับตัวเองไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาด แต่มันทำให้เราเข้าใจความคิดและจิตใจของตัวเราเองมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นตำนานของโลกอย่าง Albert Einstein ก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบพูดคุยกับตนเองเช่นเดียวกัน

การฟังเพลงไม่ได้เป็นแค่กิจกรรมผ่อนคลายในยามว่างเท่านั้น แต่จากการวิจัยพบว่าดนตรีสามารถบำบัด เยียวยา และพัฒนาสมองของเราได้ การฟังเพลงจึงทำให้เราเฉลียวฉลาดและมีความคิดที่ปราดเปรื่องขึ้นกว่าเดิม

การทำงานหนักนั้นไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าหากว่าเราไม่ทำงานอย่างเฉลียวฉลาด การทำงานหนักบางครั้งมีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ หรือสมองของเรา จึงควรทำงานอย่างฉลาดมากกว่าทำงานหนักอย่างเดียว

คนที่เฉลียวฉลาดมักจะเป็นคนช่างสงสัย พวกเขามักจะตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวและพยายามหาคำตอบที่ถูกต้องของคำถามเหล่านั้นเสมอ นอกจากนี้พวกเขายังชอบอ่านหนังสือและจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ อีกด้วย

การยอมรับความผิดพลาดก็เป็นสัญญาณของความเฉลียวฉลาดเช่นเดียวกัน เพราะถ้าเราทำผิดพลาด แต่เราเรียนรู้ว่าความผิดพลาดนั้นคืออะไร เพราะเหตุใดมันจึงผิดพลาด และคิดหาทางแก้ไข ก็จะทำให้เราฉลาดขึ้นกว่าเดิม

อาหารก็มีผลต่อความเฉลียวฉลาดเช่นเดียวกัน ซึ่งไม่ใช่อาหารทั่วๆ ไป แต่เป็นของหวานยอดนิยมอย่างช็อกโกแลต โดยช็อกโกแลตนั้นมีส่วนช่วยให้สมองของเราทำงานได้อย่างเฉียบแหลมและปราดเปรื่องมากยิ่งขึ้น

คนฉลาดมักจะไม่ใช่คนที่พูดมากหรือชอบคุยโวโอ้อวด เพราะพวกเขามีความคิดและไอเดียใหม่ๆ ผ่านเข้ามาในความคิดตลอดเวลา จึงไม่เสียเวลาไปกับการพูดคุยหรือนินทาไร้สาระ ที่มีแต่จะทำให้ความคิดดีๆ หลุดลอยหายไป

ที่มา: brightside