รวมอาการของคนที่ขาดความมั่นใจในตนเอง จนอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

0
296

ความไม่มั่นใจในตัวเองอาจจะไม่ได้ทำร้ายคนอื่น แต่เป็นสิ่งที่สามารถตัดโอกาสของตัวเราเองได้ ดังนั้นนอกจากเราจะต้องเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองแล้ว ยังต้องหมั่นสังเกตด้วยว่ากำลังมีอาการของการขาดความมั่นใจหรือไม่

สัญญาณของคนที่มีอาการขาดความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นการทำลายโอกาสในการทำสิ่งต่างๆ ของเราเองได้ เพียงเพราะไม่มีความมั่นใจที่จะลงมือทำ ดังนั้นเราจึงควรตรวจสอบความคิดและพฤติกรรมของตนเองอยู่เสมอ

มองโลกในแง่ดีมากจนเกินไป แน่นอนว่าการมองโลกในแง่บวกย่อมดีกว่าการมองโลกในแง่ลบ แต่บางครั้งมันอาจจะไม่ใช่การมองโลกในแง่ดีอย่างแท้จริง แต่เป็นการพยายามทำตัวร่าเริงสดใสเพื่อกลบเกลื่อนความทุกข์ในใจต่างหาก

อยากให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ทุกคนล้วนอยากให้สิ่งที่ตนเองลงมือทำนั้นออกมาดี แต่บางครั้งก็อาจจะเข้มงวดเกินไปจนเข้าขั้นยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ และไม่รู้จักปล่อยวาง เพราะคาดหวังในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้นั่นเอง

ไม่สามารถยอมรับคำวิจารณ์ได้ หากไม่มีความมั่นใจในตนเอง ก็จะคิดว่าสิ่งที่คนอื่นวิจารณ์นั้นเป็นเหมือนการต่อว่าเราโดยตรง ทั้งที่ความจริงแล้วผลงานก็คือผลงาน ไม่ได้แปลว่าเมื่อทำงานไม่ดีแล้วเราจะเป็นคนที่ล้มเหลว

ต้องแบ่งปันความสำเร็จของตนเองให้คนอื่นรู้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเมื่อดูจากภายนอกจะเหมือนคนที่มั่นใจในตนเองมาก แต่จริงๆ แล้วเหตุผลที่หลายคนชอบโอ้อวดความสำเร็จก็เป็นเพราะพวกเขาต้องการการยอมรับจากผู้อื่น

ไม่สามารถปฏิเสธคำขอของผู้อื่นได้ ถ้าเรารักและเคารพตัวเอง ก็จะมีความสามารถในการบอกปฏิเสธสิ่งที่เราไม่ต้องการหรือสิ่งที่ไม่ส่งผลดีต่อตัวเรา แต่คนที่ไม่มีความมั่นใจในตนเองจะยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ผู้อื่นพอใจ

ต้องการคำชมหรือการยอมรับในทุกๆ เรื่อง บางคนนั้นมีความกังวลและไม่มั่นใจอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ต้องมองหาความมั่นใจจากคนอื่น อย่างเช่นการถามความเห็นแม้แต่ในเรื่องที่ไม่จำเป็นเลย

คิดถึงแต่เรื่องหายนะตลอดเวลา การคิดถึงเรื่องต่างๆ ในแง่ลบนั้นเป็นสัญชาตญาณในการปกป้องตัวเองของคนเราอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าเราเอาแต่คิดถึงเรื่องร้ายแรงตลอดเวลา อาจจะเป็นสัญญาณของความวิตกกังวลและไม่มั่นใจ

โทษคนอื่นทุกเรื่อง คนที่ไม่ยอมรับความผิดของตนเองและโทษคนอื่นทุกเรื่องนั้นดูเหมือนจะเป็นคนที่อีโก้สูงมาก แต่จริงๆ แล้วพวกเขาขาดความมั่นใจในตนเอง จึงต้องโทษผู้อื่นเพราะไม่สามารถยอมรับความผิดพลาดของตนเองได้

ที่มา: brightside