ไอเดีย 8 นวัตกรรมเปลี่ยนโลก ที่ทำให้ผู้คนใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

0
776

ในทุกๆ 2 ชั่วโมงมนุษย์เราทิ้งขยะในปริมาณมากพอที่จะบรรจุลงไปในเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้เราต้องหันมาตระหนักและหาทางแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมบนโลก

พบกับ 8 นวัตกรรมที่ทั้งสร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อโลกของเราเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยลดและกำจัดขยะแล้ว ยังเป็นนวัตกรรมที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข สนุกสนาน และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันผู้คนจะเริ่มหันมาอ่านข่าวสารผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กันมากขึ้น แต่ก็ยังมีหนังสือพิมพ์จำนวนมหาศาลถูกตีพิมพ์ออกมาจนกลายเป็นขยะล้นโลกในทุกๆ วัน นักออกแบบชาวญี่ปุ่นชื่อว่าคุณ Yoshinaka Ono จึงได้คิดค้นหนังสือพิมพ์ที่ทำมาจากเมล็ดพันธุ์ แค่ฝังลงดิน รดน้ำ ก็จะมีต้นไม้งอกขึ้นมาแทนที่

ปัจจุบันเราสามารถพบตู้รีไซเคิลได้ทั่วไปในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างเช่นเยอรมนี อังกฤษ หรือญี่ปุ่น แต่นอกจากจะมีตู้ที่สามารถกำจัดขยะรีไซเคิลแล้ว ยังมีตู้ที่จะเปลี่ยนขยะเหล่านั้นให้กลายเป็นเงินในบัตรโดยสารรถไฟใต้ดินของเราเอง ซึ่งมีการนำมาใช้งานแล้วในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี และกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนด้วย

มาสคาร่าใช้แล้วอย่าทิ้ง เพราะคุณสามารถนำแปรงปัดขนตาเหล่านั้นมาล้างทำความสะอาด แล้วส่งไปยัง The New Arc ประเทศสก็อตแลนด์ ที่มีการนำเอาแปรงมาสคาร่ามาใช้ทำความสะอาดร่างกายและหวีขนให้สัตว์โลกตัวจิ๋ว

ผู้คนเริ่มหันมารณรงค์การลดใช้ถุงหรือบรรจุภัณฑ์พลาสติกกันมากขึ้น ซึ่งมันจะตอบโจทย์ก็ต่อเมื่อร้านค้าหันมาวางจำหน่ายสินค้าแบบไม่มีบรรจุภัณฑ์ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นร้านค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในภาพนี้

ทิชชู่เปียกหรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดที่มีการใส่น้ำยาหรือสารทำความสะอาดส่วนใหญ่นั้นทำมาจาก Polypropylene ซึ่งถือเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง แต่บริษัท Natracare ก็ได้ผลิตทิชชู่เปียกที่สามารถทิ้งลงไปในชักโครกได้ เพราะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้ง่ายมาก

บริษัท Biofase ในประเทศเม็กซิโก ได้ผลิตช้อนส้อมและของใช้ในครัวที่ทำมาจากเมล็ดอะโวคาโด ที่นอกจากจะสามารถนำกลับมาใช้งานได้หลายครั้งแล้ว ยังสามารถย่อยสลายในธรรมชาติได้ง่ายกว่าพลาสติกมาก

การเก็บรวบรวมฝาขวดพลาสติกกำลังได้รับความนิยมในหลายพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต สถานที่ราชการ หรือพื้นที่สาธารณะในประเทศสเปน เนื่องจากผู้ปกครองของเด็กหญิงวัย 7 ขวบคนหนึ่งไม่มีเงินพอสำหรับจ่ายค่าผ่าตัดหัวใจของลูกสาว บริษัทพลาสติกแห่งหนึ่งจึงได้ยื่นมาเข้ามาช่วย และรณรงค์ให้ผู้คนช่วยกันเก็บฝาขวดน้ำมาบริจาค

การดื่มกาแฟในทุกๆ เช้าก็อาจเป็นการเพิ่มขยะให้กับโลกของเราได้ บริษัทแห่งหนึ่งในแคนาดาจึงได้ริเริ่มโครงการ CUPPY ที่ผู้เข้าร่วมต้องเสียเงินแค่ปีละ 5 ดอลลาร์เท่านั้น พวกเขาก็จะได้รับแก้วที่สามารถนำมารียูสได้จากคาเฟ่ที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อดื่มจนหมดแล้วก็สามารถนำไปคืนที่ร้านที่ร่วมโครงการร้านใดก็ได้

ที่มา: brightside