เปิด 11 ความเหมือนที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จากรุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน

0
888

ลูกๆ หลายคนอาจเคยคิดว่าตัวเองนั้นไม่มีอะไรเหมือนพ่อแม่เลย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาหรือลักษณะนิสัยต่างๆ แต่จริงๆ แล้วลูกทุกคนล้วนมีอะไรบางอย่างที่เหมือนพ่อแม่มาก เพียงแค่บางครั้งเราอาจจะเผลอมองข้ามสิ่งเหล่านั้นไป

วันนี้เราจะพาไปชมภาพความเหมือนราวกับถอดแบบกันมา ระหว่างพ่อแม่และลูกๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นตอนเด็กหรือตอนโต ก็ยังมีลักษณะพิเศษอะไรบางอย่างที่เหมือนพ่อกับแม่มาก จนเรียกได้ว่าถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมอย่างแท้จริง

ครอบครัวที่มีลูกสาวถึง 3 คน และพวกเขาดูเหมือนครอบครัวของเจ้าหญิงในเทพนิยายอย่างราพันเซล ซึ่งถ้าราพันเซลหรือเจ้าหญิงที่มีผมยาวสลวยมีลูกสาว เราก็คงจะได้เห็นอะไรที่คล้ายคลึงกับภาพถ่ายของแม่และลูกๆ บ้านนี้

ลูกชายตัวน้อยอาจจะยังเด็กมากจนดูยากว่ามีอะไรที่เหมือนกับพ่อของเขาบ้าง แต่ที่แน่ๆ ลูกชายตัวน้อยมีความชอบเกี่ยวกับรถที่สืบทอดมาจากคุณพ่ออย่างแน่นอน เพราะตอนนี้เขาได้มีรถตู้จิ๋วเป็นของตัวเองแล้ว

ท่าทางการนอนหลับของคุณแม่และลูกสาวที่เหมือนการก๊อบปี้แล้วก็นำมาวางเป๊ะ เพราะนอกจากจะสวมเสื้อสีม่วงเหมือนกัน และหน้าตาคล้ายกันมากแล้ว ทั้งคู่ยังชอบนอนหงายและยกมือไว้เหนือศีรษะเหมือนกันอีกด้วย

แม้ว่าคุณพ่อจะชื่นชอบสไตล์พังก์ร็อกมากเมื่อสมัยที่ยังเป็นหนุ่ม แต่ลูกสาวโตขึ้นเป็นหญิงสาวที่มีสไตล์ธรรมดาทั่วไป แต่อะไรบางอย่างในตัวคุณพ่อก็ได้ถูกถ่ายทอดมายังลูกสาว จนเกิดเป็นภาพถ่ายใบนี้

ภาพถ่ายสองใบที่แทบดูไม่ออกเลยว่าใครเป็นใคร เพราะดูเหมือนภาพของคนๆ เดิมที่ถ่ายไว้ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แต่จริงๆ แล้วภาพทางด้านซ้ายมือเป็นภาพของคุณพ่อ ส่วนภาพทางขวามือเป็นภาพของลูกชาย

ความเหมือนราวกับฝาแฝดของคุณพ่อและลูกสาวตัวน้อย กับภาพที่ถ่ายไว้ในช่วงอายุเดียวกัน ลูกสาวนั้นถอดแบบจากคุณพ่อมาทั้งเส้นผม หน้าตา รอยยิ้ม และฟันขนาดเล็กที่ดูมีเอกลักษณ์สุดๆ

ภาพของคุณพ่อและลูกชายที่ดูเหมือนเป็นภาพสะท้อนของกันและกัน คุณพ่อเป็นต้นแบบของลูกชายถ้าเขาอยู่ในวัยที่อายุมากกว่านี้ ส่วนลูกชายก็เหมือนคุณพ่อสมัยที่ยังเป็นหนุ่ม

คุณพ่อและลูกน้อยที่ดูเหมือนกันจนน่าทึ่ง ทั้งหน้าตาและท่าทางของการแสดงอาการประหลาดใจ

แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปีแล้วแต่ก็ยังมีอะไรที่คล้ายคลึงกันมาก เมื่อลูกชายบังเอิญไว้ผมทรงเดียวกับคุณพ่อสมัยหนุ่มๆ จึงถ่ายภาพเลียนแบบภาพใบเดิมของพ่อ เกิดเป็นภาพของคนสองคนที่ดูเหมือนกันมากจริงๆ

ถึงแม้กาลเวลาและทุกสิ่งทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต แต่ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงไป ก็คือนิสัยสนุกสนานและความแข็งแรงที่คุณพ่อส่งต่อมาให้กับลูกชายของเขา หรือก็คือนายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด

เอกลักษณ์ที่ถูกส่งต่อมาทางพันธุกรรม เมื่อลูกสาวตัวน้อยเกิดมามีสีผมที่โดดเด่นเหมือนแม่ไม่มีผิดเพี้ยน

ที่มา: brightside