รวมสิ่งเกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรม ที่นักท่องเที่ยวควรรู้ก่อนเดินทางไปเยือนอินเดีย

0
870

ทุกประเทศมีประเพณีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แม้ว่าเราจะไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศเหล่านั้น แต่เมื่อมีโอกาสเดินทางไปเยือนก็ควรศึกษาหาความรู้เอาไว้ เพื่อเป็นการเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน จึงจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวอินเดีย ที่นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มีโอกาสเดินทางไปเยือนประเทศอินเดียควรศึกษาหาความรู้เอาไว้ เพื่อเป็นการเคารพและให้เกียรติชาวอินเดียและประเทศอินเดียนั่นเอง

ชาวอินเดียให้ความเคารพนับถือหนังสือและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ เด็กๆ ถูกสอนว่าหนังสือคือความรู้ และยังมีเทวีผู้อุปถัมภ์ความรู้อย่างพระสุรัสวดี จึงไม่ควรใช้เท้าสัมผัสหนังสือ แม้กระทั่งดินสอ ปากกา หรือกระเป๋าหนังสือด้วย

อาหารเป็นส่วนสำคัญของประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนในประเทศต่างๆ อาหารอินเดียก็เช่นกัน เมื่อมีโอกาสเดินทางไปประเทศอินเดียแล้วก็ควรที่จะลองชิมอาหารของพวกเขา แต่ก็ควรชิมอย่างระมัดระวังด้วยเช่นกัน

แม้ว่าการพูดขอบคุณและขอโทษจะเป็นเรื่องดี แต่ในวัฒนธรรมอินเดียการขอบคุณหรือขอโทษมากเกินไปก็อาจจะถูกมองว่าหยาบคายหรือไม่สุภาพได้ อาจจะลองเปลี่ยนจากคำขอบคุณเป็นการแสดงความซาบซึ้งใจแทน

บางวัฒนธรรมก็มีความเชื่อเกี่ยวกับมือแต่ละข้าง อย่างเช่นชาวอินเดียเชื่อว่ามือด้านซ้ายเป็นมือที่ใช้ทำความสะอาดหรือหยิบจับสิ่งสกปรกต่างๆ เมื่อต้องหยิบจับอาหารหรือสัมผัสกับผู้คน จึงควรใช้มือขวาไม่ควรใช้มือซ้าย

การชี้นิ้วอาจเป็นเรื่องปกติในบางวัฒนธรรม แต่ในบางประเทศอย่างเช่นประเทศอินเดีย การชี้นิ้วเป็นอากัปกิริยาที่ไม่สุภาพ เมื่อต้องการที่จะชี้ไปในทิศทางใดจึงควรใช้การผายมือหรือใช้นิ้วโป้งชี้แทน

ในบางประเทศการใช้บัตรเครดิตจ่ายเงินอาจจะยังไม่สะดวกสบายหรือเป็นที่นิยมเหมือนกับประเทศที่มีความเจริญมากๆ แล้ว ประเทศอินเดียก็เช่นกัน เมื่อต้องจ่ายเงินให้กับร้านค้าเล็กๆ ทั่วไปก็อาจจะต้องใช้เงินสดแทน

ในเมืองใหญ่ๆ ของประเทศอินเดียผู้คนส่วนใหญ่อาจจะพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ในเมืองเล็กๆ หรือในชนบท คนส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ จึงไม่ควรคาดหวังว่าทุกคนจะต้องพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษเสมอไป

การแสดงความเคารพเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่แค่ในประเทศอินเดียเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอีกด้วย เราจึงควรเรียนรู้วิธีการแสดงความเคารพแบบท้องถิ่น อย่างเช่นการทักทายด้วยคำว่านมัสเต

การแสดงความรักไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในบางวัฒนธรรมการแสดงความรักอย่างใกล้ชิดสนิทสนมเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ ในประเทศอินเดียก็เช่นกัน และบางครั้งก็อาจจะมีความผิดจนถึงขั้นถูกจับได้เลย

การแต่งกายให้เหมาะสมกับสถานที่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงเมื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เมื่อไปเที่ยวประเทศอินเดียก็ควรแต่งกายให้มิดชิดกลมกลืนกับคนท้องถิ่น เพื่อเป็นการเคารพประเพณีวัฒนธรรมของพวกเขา

ที่มา: brightside