ขอคาราวะ 10 ไอเดียเจ๋งจากแต่ละประเทศ ที่นับว่าน่านำมาประยุกต์ใช้ในทุกที่

0
357

ความคิดสร้างสรรค์และความสามารถของมนุษย์นั้นเป็นสิ่งที่ไร้พรมแดน เพราะเราสามารถนำไอเดียเจ๋งๆ จากแต่ละประเทศมาปรับใช้ให้เข้ากับบ้านเมืองของเราเองได้ โดยเฉพาะสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อทุกคนทุกเพศทุกวัย

วันนี้เราจะพาไปชม 10 ไอเดียสุดเจ๋งรวมทั้งนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำจากหลายประเทศทั่วโลก ที่ไม่ควรจะถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น แต่ควรจะถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างแพร่หลายที่สุดเท่าที่จะทำได้

การแสดงความขอบคุณซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นได้เสมอ และนี่คือความน่ารักของรถเมล์ในประเทศฟินแลนด์ ที่มีปุ่มสำหรับกดเพื่อแสดงความขอบคุณคนขับ ถ้ามีใช้บนรถเมล์ทั่วโลกก็คงจะน่ารักไม่น้อยเลย

ประตูเก่าแก่ในประเทศเยอรมนี ที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดของคนยุคก่อน เพราะมีแถบที่บ่งบอกให้เรารู้ได้ว่ารูสำหรับเสียบกุญแจนั้นอยู่ตรงจุดไหน สะดวกต่อคนที่สายตาไม่ดีหรือคนที่ต้องใช้ประตูในเวลากลางคืน

ตู้ไปรษณีย์ท้องถิ่นในสหราชอาณาจักร ที่จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสีทองเมื่อคนในท้องถิ่นนั้นๆ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและคว้าชัยชนะกลับบ้านเกิดเมืองนอน

ที่จอดรถอัจฉริยะสุดไฮเทคในประเทศเกาหลีใต้ ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจอดรถโดยไม่จำเป็นต้องก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่หลายๆ ชั้นให้สิ้นเปลืองทรัพยากร

ความพิเศษของข้าวของเครื่องใช้และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ก็คือความใส่ใจผู้ใช้บริการทั้งในด้านความสะดวกสบายและความสบายใจ อย่างเช่นสุขภัณฑ์ที่สามารถเปิดเสียงเพลงกลบเสียงไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้

การปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นนั้นเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์น่ารักน่าชื่นชม อย่างเช่นรถขนส่งสินค้าของ Ups ในประเทศอิตาลีที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นรถจักรยานคันเล็กๆ แทนรถบรรทุกคันใหญ่

บาร์แห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรที่จะต้องถูกใจเกมเมอร์และวัยรุ่นทุกคนอย่างแน่นอน เพราะทุกโต๊ะล้วนมีเครื่องเล่นนินเท็นโดไว้คอยให้บริการกันอย่างจุใจ

การเปลี่ยนงานยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ นั้นเป็นความสามารถที่น่ายกย่องเชิดชู อย่างเช่นรถขนของที่สามารถขนของขึ้นลงบันไดได้อย่างสะดวกสบายที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่น

ประเทศฟินแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่สะอาด สงบ และน่าอยู่ที่สุด เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์สวยงาม ผู้คนมีระเบียบเรียบร้อยทำตามกฎ พวกเขายังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเช่นที่ชาร์จแบบ USB ในรถสาธารณะ

ปิดท้ายด้วยนวัตกรรมที่เจ๋งและยอดเยี่ยมที่สุดอย่างหนึ่ง นั่นก็คือถังขยะที่จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายออกมาเมื่อมีผู้คนนำขยะมาทิ้งลงถัง ทั้งช่วยอำนวยความสะดวกและยังเป็นการเชิญชวนให้ผู้คนทิ้งขยะอย่างเป็นที่เป็นทาง

ที่มา: brightside