10 โชคชะตาและเส้นทางชีวิตของนักแสดงในตำนาน เซอร์ เอียน แม็กเคลเลน

0
687

เอียน แม็กเคลเลน เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ ที่มีทั้งผลงานการแสดงละครเวที ภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ เป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ที่ได้รับรางวัลด้านการแสดงมากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลทรงคุณค่าของวงการบันเทิง

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เซอร์ เอียน แม็กเคลเลน (Sir Ian McKellen) นักแสดงผู้เป็นที่รู้จักจากบทบาท แกนดาล์ฟ ในภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings และ แม็กนีโต ในภาพยนตร์เรื่อง X-Men

เซอร์ เอียน แม็กเคลเลน เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1939 หลังจากเขาเกิดได้เพียงไม่กี่เดือนก็มีสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้น ทำให้เขาและครอบครัวต้องอาศัยอยู่ใต้หลุมหลบภัยจนกระทั่งสงครามสิ้นสุดลง

แม่ของเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมตอนเขามีอายุเพียง 12 ปี ส่วนพ่อก็เสียชีวิตตอนเขาอายุ 24 ปี แต่เขาก็สนิทสนมกับแม่เลี้ยงของเขามาก สิ่งที่เขาเสียดายมากที่สุดคือไม่มีโอกาสได้เปิดเผยเพศของตนเองกับพ่อแม่

เช่นเดียวกับชาว LGBTQ+ อีกหลายคน ในวัยเด็กเขาถูกเพื่อนหลายคนกลั่นแกล้ง มีเด็กคนหนึ่งเคยเรียกเขาว่า ออสการ์ มาจาก ออสการ์ ไวลด์ นักเขียนและกวีชาวไอริชที่ถูกจำคุกเพราะมีพฤติกรรมอันเป็นการอนาจารกับผู้ชาย

เขาเป็นแฟนละครเรื่อง Coronation Street ละครโทรทัศน์ของอังกฤษ เขาจึงตอบตกลงอย่างไม่ลังเลเมื่อได้รับข้อเสนอให้มารับบทเป็น Lionel Hipkiss และปรากฏตัวในละครเรื่องนี้ทั้งหมด 10 ตอนด้วยกัน

เขาชอบละครเวทีมาตั้งแต่เด็ก แต่เริ่มหันมาสนใจละครเวทีของเชคสเปียร์อย่างจริงจังตอนที่ได้ไปชม Twelfth Night กับพี่สาว ซึ่งพี่สาวของเขาชอบเชคสเปียร์มาก และเป็นนักแสดงละครเวทีมาก่อนเขาด้วย

เขาเริ่มอาชีพนักแสดงจากการแสดงละครเวที แฟนๆ หลายคนอาจจะรู้จักเขาจากบทบาทในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ แต่ก่อนที่จะแสดงหนังเขาเคยเล่นละครเวทีมาก่อน และเป็นนักแสดงละครเวทีที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาคือ A Touch of Love ที่ฉายในปี 1969 แต่ก็ต้องใช้เวลานานถึง 11 ปี กว่าเขาจะได้รับบทนำในภาพยนตร์ โดยรับบทเป็น D.H. Lawrence ในภาพยนตร์เรื่อง Priest of Love

เขาเป็นศาสนาจารย์ของ Universal Life Church และเป็นผู้ประกอบพิธีแต่งงานให้กับเพื่อนรักของเขาอย่าง Patrick Stewart และ Sunny Ozell

นอกจากจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัศวินและมีศักดิ์เป็นเซอร์ เขายังเป็นดอกเตอร์อีกด้วย เขาได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก University of Cambridge ในปี 2014

เขาเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของชาว LGBTQ+ เขาต่อต้านกฎหมาย Section 28 ที่สั่งห้ามไม่ให้สนับสนุนคนรักเพศเดียวกัน ครั้งหนึ่งเขาเคยไปพบ Michael Howard สมาชิกสภาขุนนางแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่ง Howard ไม่ยอมเปลี่ยนจุดยืนและยังขอลายเซ็นจากเขา เขาจึงเซ็นคำหยาบลงไปพร้อมกับเขียนว่าผมเป็นเกย์

ที่มา: thepinknews