คุณสมบัติของ “สามีในฝัน” ที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุขและยั่งยืน

0
1355

ผู้หญิงทุกคนต่างก็มีความชอบและรสนิยมที่แตกต่างกันไปในการเลือกคู่ครอง ไม่ว่าจะเป็นคนที่เฉลียวฉลาด ทำงานเก่ง ขยัน ซื่อสัตย์ หรืออบอุ่นอ่อนโยน แต่หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง

คุณสมบัติของสามีที่ดีสำหรับผู้หญิงแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน แต่แน่นอนว่าชีวิตคู่ที่ดีคือชีวิตคู่ที่มีความสุขและยืนยาว ซึ่งเราสามารถเลือกสามีที่ทำให้ชีวิตคู่นั้นราบรื่นมากขึ้นได้ ด้วยผลจากการค้นคว้าวิจัยและเก็บข้อมูลดังต่อไปนี้

เลือกสามีที่ฉลาด เราทุกคนรู้ดีว่าแต่ละคนมีความเฉลียวฉลาดไม่เท่ากัน แต่จากการวิจัยพบว่าสามีที่เฉลียวฉลาดนอกจากจะมีโอกาสนอกใจภรรยาน้อยกว่าแล้ว พวกเขายังสามารถหาเงินได้มาก และดูแลครอบครัวได้ดีด้วย

นักวิทยาศาสตร์จาก University of Tennessee ค้นพบว่าหนึ่งในเคล็ดลับของการใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขก็คือน้ำหนักตัวของสามีและภรรยาที่แตกต่างกันพอสมควร ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องมีหุ่นสวยเหมือนนางแบบ แต่ถ้ามีน้ำหนักน้อยกว่าสามีในระดับหนึ่ง จะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่นและมีความสุขมากกว่าเดิมได้ แต่มันก็เป็นแค่ปัจจัยหนึ่งเท่านั้น

ผู้ชายตลกคือผู้ชายในฝันของผู้หญิงหลายคน จากการเก็บข้อมูลพบว่าผู้หญิงมักเลือกผู้ชายที่มีอารมณ์ขันมากกว่าผู้ชายที่หน้าตาดี แต่อารมณ์ขันของคนเรานั้นแตกต่างกัน คู่รักจึงควรจะมีอารมณ์ขันที่คล้ายคลึงกันด้วย ถ้าหากว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตลกอยู่ฝ่ายเดียว หรือสามีทำให้คนอื่นหัวเราะได้ยกเว้นภรรยาก็อาจจะไม่มีประโยชน์เลย

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าผู้ชายต้องเข้มแข็งและไม่แสดงความอ่อนแอออกมา แต่จริงๆ แล้วการแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาจะทำให้ความสัมพันธ์ยั่งยืน สามีที่ดีควรรับฟัง เข้าอกเข้าใจ และแสดงความรู้สึกของตนเองออกมาด้วย

สามีภรรยาควรจะต้องสนับสนุนกันและกันเสมอ และการอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจในยามสุขนั้นสำคัญกว่ายามทุกข์มาก สามีที่มีความสุขกับความสำเร็จของภรรยาและคอยสนับสนุนให้ภรรยาทำสิ่งที่ชอบ จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุขได้

ผู้หญิงหลายคนไม่ต้องการที่จะทำหน้าที่เป็นภรรยาหรือแม่ของลูกเพียงอย่างเดียว และสามีที่เข้าใจเรื่องนี้รวมทั้งคอยสนับสนุนให้ภรรยาได้ทำงานที่ตนรักก็จะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น มีความสุข และยั่งยืนมากกว่า

เงินไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าผู้ชายจะหาเงินได้มากเท่าไหร่ แต่เขากลับสนใจแค่เรื่องเงินหรือแก้ปัญหาทุกอย่างด้วยเงินก็อาจจะทำให้ชีวิตคู่ไม่มีความสุขได้ เพราะสิ่งที่ภรรยาต้องการคือความรัก ความเข้าใจ และความใส่ใจกัน

การใช้ชีวิตร่วมกันก่อนแต่งงานไม่มีผลต่อการหย่าร้าง แต่การใช้ชีวิตร่วมกันก่อนแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อยนั้นมีผล จากการเก็บข้อมูลพบว่าการย้ายมาอยู่ด้วยกันเร็วเกินไปตอนที่ยังอายุน้อยทำให้คู่รักมีอัตราการหย่าร้างที่สูงขึ้น

จากการวิจัยของ University of Cambridge พบว่าคนที่มีความสุขในวัยเด็กนั้นจะโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขด้วย และถ้าหากว่าสามีชอบเล่าเรื่องราวความสุขของชีวิตในวัยเด็ก ก็จะทำหน้าที่สามีและพ่อและได้ดีเช่นกัน

ที่มา: brightside