14 ความใหญ่โตและเล็กจิ๋ว เมื่อใช้ร่างกายคนเป็นมาตรวัดขนาดสิ่งรอบตัว

0
721

การวัดขนาดสิ่งของต่างๆ นั้นทำได้ยากถ้าไม่มีอย่างอื่นมาเปรียบเทียบ เพราะถึงแม้จะบอกเป็นตัวเลขแต่ก็ยังไม่เห็นภาพว่ามีขนาดใหญ่หรือเล็กแค่ไหน และบางครั้งสิ่งที่ช่วยวัดขนาดได้ดีที่สุดก็คือร่างกายของมนุษย์เรานั่นเอง

รวมภาพการวัดขนาดของสิ่งต่างๆ ที่เราสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นเมื่อถูกนำมาเปรียบเทียบกับร่างกายของมนุษย์ เพราะบางครั้งเราก็ไม่สามารถจินตนาการภาพที่แท้จริงได้ จนกว่าจะได้เปรียบเทียบกับสิ่งที่เราคุ้นเคยแบบนี้

ความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้าตูบที่ตัวโตมาก จนมีขนาดเท่ากับเจ้าของที่กำลังอุ้มมันเอาไว้ แต่ไม่ว่าเจ้าตูบตัวนี้จะตัวโตมากแค่ไหน มันก็ยังชอบทำตัวเป็นลูกสุนัขขี้อ้อนที่อยากนั่งตักคนตลอดเวลา

ไฟถนนดูมีขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อมองด้วยตาเปล่า เพราะมันถูกติดตั้งเอาไว้สูงจากพื้น แต่เมื่อนำลงมาเปรียบเทียบกับขนาดตัวของมนุษย์ ก็จะเห็นว่าดวงไฟนั้นมีขนาดใหญ่โตมากเลยทีเดียว

พิซซ่าที่มีขนาดใหญ่ยักษ์จนรับประทานไม่หมด แม้เด็กๆ หลายคนจะมายืนรอบโต๊ะเพราะอยากกินพิซซ่าแสนอร่อยแล้ว แต่ก็ยังดูมีขนาดใหญ่มากจนเด็กๆ ไม่น่าจะกินหมดได้เลย

ความใหญ่โตมโหฬารของฟักทอง ที่ถูกนำมาจัดแสดงในงานประกวดผักผลไม้ เมื่อเปรียบเทียบกับหญิงสาวที่มีความสูง 165 เซนติเมตรก็ทำให้เธอดูตัวเล็กมาก

ห้องอ่านหนังสือสำหรับเด็กๆ ชั้นอนุบาล ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเหล่าเด็กน้อยโดยเฉพาะ เมื่อคุณครูเข้าไปนั่งข้างในจึงดูเหมือนเป็นยักษ์ที่หลงเข้าไปในโลกคนจิ๋วเลย

ภาพความสวยงามอลังการของประตูบานหนึ่งในลอนดอน ที่ชายคนหนึ่งต้องถ่ายภาพเก็บเอาไว้ เพราะประตูนั้นสวยและมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับเขาที่มีความสูง 185 เซนติเมตร

ความยาวของไส้เดือนที่อาจจะทำให้ผู้พบเห็นตกใจได้ เพราะมันตัวยาวจนดูเหมือนงู เมื่อเทียบกับขาของมนุษย์ก็ยังยาวกว่าขาของผู้หญิงในภาพด้วยซ้ำไป

บ้านที่หลังเล็กที่สุดในบริเตนใหญ่ เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มีความสูงเพียง 150 เซนติเมตร เธอก็ดูตัวสูงขึ้นมาทันทีเมื่อยืนเทียบกับบ้านจิ๋วหลังนี้

ลูกหมึกที่ตัวเล็กจิ๋วมากๆ เมื่อเทียบกับนิ้วมือของมนุษย์ก็ยิ่งเห็นชัดเจนว่าพวกมันตัวเล็กมากขนาดไหน ถ้าไม่สังเกตให้ดีก็อาจจะมองไม่เห็นพวกมันด้วยซ้ำไป

เลม่อนที่ดูเหมือนส้มโอหรือผลไม้ชนิดอื่นที่มีขนาดใหญ่ มันเป็นผลเลม่อนที่มีขนาดใหญ่โตอุดมสมบูรณ์มาก และยิ่งดูใหญ่มากเมื่อมีคนถือมันเอาไว้

พื้นที่กว้างขวางที่ถูกใช้เป็นเวทีเสียงของ Netflix เมื่อเทียบกับคนที่ยืนอยู่ในนั้น ก็มีความกว้างใหญ่ราวกับเป็นสิ่งก่อสร้างของยักษ์เลยทีเดียว

ใบไม้ที่มีขนาดใหญ่โตอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อถูกนำมาเทียบกับขนาดตัวของมนุษย์ และอีกมือหนึ่งก็ถือกล้วยเอาไว้เพื่อให้เห็นว่ามันใหญ่มากจริงๆ

อุ้งเท้าของน้องหมาพันธุ์เกรทเดน ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก อุ้งเท้าของมันมีขนาดใหญ่เท่ากับมือของคน ไม่ต้องพูดถึงขนาดตัวที่แท้จริงของมันเลย

รูปปั้นม้าที่ดูไม่ต่างจากรูปปั้นทั่วไป แต่เมื่อมีเด็กชายตัวน้อยไปยืนอยู่ใกล้ๆ ก็ทำให้เห็นความยิ่งใหญ่ของรูปปั้นนี้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ที่มา: brightside