เปรียบเทียบตัวละครจาก “แฮร์รี่ พอตเตอร์” หากมีหน้าตาเหมือนในหนังสือเป๊ะ

0
941

เราทุกคนรู้ดีว่าภาพยนตร์ที่ถูกดัดแปลงมาจากหนังสือนั้นย่อมจะต้องมีรายละเอียดหรือองค์ประกอบอะไรบางอย่างที่แตกต่างไปจากต้นฉบับเสมอ แม้กระทั่งหนึ่งในภาพยนตร์ที่หลายคนเห็นตรงกันว่ามีความใกล้เคียงกับหนังสือมากที่สุด ก็ยังมีตั้งแต่รายละเอียดเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงรายละเอียดใหญ่ๆ ที่แตกต่างจากในหนังสือมากเลยทีเดียว

ความต่างของตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อเปรียบเทียบกับวรรณกรรมต้นฉบับที่ เจ.เค.โรว์ลิง ได้เขียนเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ลักษณะนิสัย อายุ หรือเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครที่มีความแตกต่างกัน

ถึงแม้ว่านักแสดงที่มารับบทเป็นพ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะกลายเป็นขวัญใจแฟนภาพยนตร์และแฟนหนังสือ แต่ก็ยังมีหลายอย่างที่แตกต่างไปจากต้นฉบับมาก อย่างเช่นดวงตาที่ไม่ได้เป็นสีเขียวและทรงผมที่ไม่ได้ยุ่งตลอดเวลา

เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ แม่มดน้อยผู้เฉลียวฉลาด เพื่อนสนิทของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ในหนังสือนั้นมีฟันหน้าที่ใหญ่ผิดปกติและมีผมที่ยุ่งฟู แต่นักแสดงที่มารับบทนั้นมีฟันสวยกว่าเฮอร์ไมโอนี่และผมยังไม่ฟูเท่าตัวละครในวรรณกรรม

รอน วีสลีย์ ที่นอกจากจะมีผมแดงและตัวสูงแล้ว ยังต้องมีจมูกที่ยาวและมีกระเต็มหน้าด้วย แต่ในภาพยนตร์นั้นยังคงมีความแตกต่างจากไหนหนังสืออยู่บ้าง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นความต่างที่ชัดเจนอะไรมากก็ตาม

นักแสดงทั้งสองคนที่มารับบทเป็นศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์นั้นเรียกได้ว่าตรงตามคาแรกเตอร์ในหนังสือมาก แต่ก็ยังมีสิ่งที่แตกต่างออกไปอย่างเช่นดวงตาที่ไม่ได้เป็นสีฟ้าและไม่ได้สวมแว่นตารูปพระจันทร์เสี้ยว

แม้ด-อาย มูดดี้ ในหนังสือนั้นเป็นอดีตมือปราบมารที่มีบาดแผลมากมายบนใบหน้า ที่ทำให้โครงหน้าบิดเบี้ยวและจมูกแหว่งไป แต่ในภาพยนตร์นั้นมีความบิดเบี้ยวน้อยกว่าที่บรรยายเอาไว้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

วิกเตอร์ ครัม นักควิดดิชหนุ่มอนาคตไกลจากเดิร์มสแตรงก์ ที่ตัวสูง จมูกงุ้ม คิ้วหนา ผมสีเข้ม และดูไม่คล่องแคล่วเมื่อเดินอยู่บนพื้นดิน แต่ในภาพยนตร์นั้นแทบไม่มีองค์ประกอบเหล่านี้เลยนอกจากผมสีเข้มเท่านั้นเอง

ป้าเพ็ตทูเนีย ป้าของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่จริงๆ แล้วควรจะมีคอยืดยาวไว้สอดส่องเรื่องชาวบ้านและมีผมสีบลอนด์

นอกจากศาสตราจารย์สเนปที่ควรจะดูหนุ่มกว่านี้แล้ว ศาสตราจารย์มักกอนนากัลเองก็ควรจะดูอายุน้อยกว่าในภาพยนตร์ด้วยเช่นเดียวกัน โดยในหนังสือนั้นเธออายุ 56 ปี ซึ่งสำหรับแม่มดก็ถือว่ายังไม่แก่มาก

โดโลเรส อัมบริดจ์ หนึ่งในบรรดาตัวร้ายที่แฟนๆ แฮร์รี่เกลียดมากที่สุดตลอดกาล ซึ่งนอกจากลักษณะอื่นๆ ที่เรียกได้ว่าค่อนข้างตรงกับในหนังสือมาก สิ่งที่หายไปก็คือใบหน้าที่ควรจะดูเหมือนกบและผมที่สั้นกว่านี้

รูฟัส สคริมเจอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ที่ในหนังสือบรรยายว่าดูเหมือนสิงโตแก่ เพราะเขามีผมยาวและดกหนาสีแดงปนเทา และยังสวมแว่นตากรอบโลหะบางๆ

และ นาร์ซิสซา มัลฟอย แม่ของ เดรโก มัลฟอย คู่ปรับตลอดกาลของแฮร์รี่ ที่มีเส้นผมสีขาวที่ทำให้เธอดูซีดเผือดเหมือนคนจมน้ำ แต่ในภาพยนตร์เธอกลับมีเส้นผมสองสีที่ดูโดดเด่นมาก

ที่มา: brightside