เผยเรื่องราวที่บอกว่าโลกใบนี้ มีเรื่องแปลกที่เราไม่ทราบมากมาย

0
5938

โลกใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งแปลกประหลาดและเรื่องราวน่าสนใจ ที่ไม่ว่าเราจะพยายามศึกษาหาความรู้หรือเรียนรู้มากแค่ไหนก็ไม่มีวันรอบรู้ทุกอย่างได้ในตลอดชั่วชีวิต เพราะโลกนี้ยังมีปริศนาและเรื่องลึกลับมากมายเกิดขึ้นแทบทุกวัน

ภาพสิ่งแปลกประหลาดและเรื่องราวน่าสนใจ ที่สะท้อนให้เห็นว่าโลกของเรานี้เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าเรียนรู้รอให้เราได้ค้นหา เพราะถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนรอบรู้และร่ำเรียนมามาก ก็ย่อมมีอะไรบางอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นเดียวกัน

เราทุกคนรู้จักนกฮูก และรู้ว่านกฮูกส่วนใหญ่นั้นจะตัวกลมๆ น่ารักและมีขนที่ค่อนข้างหนา แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่คิดว่าขนของนกฮูกนั้นจะหนาจนสามารถหุ้มขามันเอาไว้ได้จนทำให้มันดูเหมือนมีขาที่สั้นทั้งๆ ที่ขาของมันยาวมาก

สับปะรดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะนอกจากจะรับประทานเป็นผลไม้และยังนิยมนำไปใส่ในอาหาร แต่ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่รู้มาก่อนว่าสับปะรดนั้นไม่ได้งอกออกมาจากต้นไม้ใหญ่ๆ เหมือนผลไม้ชนิดอื่น

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยข้ามสะพาน แต่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้เห็นสะพานขนาดใหญ่ข้ามแม่น้ำหรือทะเลที่กว้างขวางในขณะที่มันกำลังก่อสร้าง ซึ่งต้องมีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำเอาไว้ชั่วคราวในระหว่างก่อสร้างแบบนี้

ช่างภาพหรือคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทุกคนต่างก็รู้จักเลนส์ แต่จะมีสักกี่คนที่เคยตั้งข้อสงสัยว่าจริงๆ แล้วเลนส์นั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และนี่คือภาพตัดขวางของเลนส์กล้องที่เราคุ้นเคยกันดี

แคร์รอตนั้นเป็นพืชที่มีทั้งสีส้มและสีม่วง แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าแคร์รอตที่ข้างนอกเป็นสีม่วงข้างในก็อาจเป็นสีส้มสดใสได้เช่นเดียวกัน

การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นความฝันและเป้าหมายสูงสุดของนักผจญภัยทุกคน แต่ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกนั้นไม่ได้โดดเดี่ยวและสวยงามอย่างที่เราคิด เพราะมีผู้พิชิตมากมายเดินทางไปเยือนและปักธงเอาไว้

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของมัน ทำให้หลายคนคิดว่าเพนกวินเป็นสัตว์ที่มีขาสั้นป้อมเพียงข้อเดียว แต่จริงๆ แล้วมันก็มีหัวเข่าไม่ต่างจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นเลย

ความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยที่เราเห็นอาจเป็นแค่ภาพลวงตา อย่างเช่นชั้นวางผ้าขนหนูในห้างสรรพสินค้า ที่บางแห่งก็เป็นผ้าขนหนูจริงบางแห่งก็เป็นฟองน้ำยัดไส้

เราทุกคนรู้จักกำแพงเมืองจีน และเคยเห็นภาพกำแพงเมืองจีนที่คดเคี้ยวไปมาและส่วนใหญ่มักจะอยู่บนเขา แต่อาจไม่เคยเห็นจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุด และนี่คือจุดสิ้นสุดของกำแพงเมืองจีนที่ทะเลปั๋วไห่

ความเท่และแปลกตาของเรือรบรุ่นใหม่เมื่อมันอยู่เหนือผิวน้ำ ดูแล้วเหมือนยานอวกาศมากกว่าเรือทั่วไป

วาฬเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และมีรูปร่างเหมือนปลา แต่บางอวัยวะของมันนั้นก็มีความคล้ายกับคนมาก ยกตัวอย่างเช่นช่องสำหรับหายใจที่มีรูกร่างเหมือนจมูกขนาดยักษ์

มนุษย์เกือบทุกคนต่างเคยรับประทานถั่วลิสง หรืออย่างน้อยก็ต้องเคยเห็นบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่เคยจินตนาการถั่วลิสงขณะที่มันยังอยู่ติดกับต้น ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นต้นเล็กๆ ที่ผลของมันงอกอยู่ใต้ดิน

ภาพที่ดูน่ากลัวและชวนให้ขนลุกเหมือนวันสิ้นโลกในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ แต่จริงๆ แล้วเกิดจากการที่ิหิมะตกลงมาปกคลุมโดมกระจกในสวนสัตว์แห่งหนึ่ง

ที่มา: brightside