สไตล์ที่แตกต่าง “บ้าน” ของผู้คนธรรมดาในแต่ละประเทศจากรอบโลก

0
1224

เราทุกคนล้วนเคยเห็นภาพบ้านในฝัน บ้านที่มีความสวยงามและน่าอยู่จากแต่ละพื้นที่ที่ทำให้เราอยากมีบ้านแบบนั้นเป็นของตัวเองบ้าง แต่ในขณะเดียวกันบ้านของผู้คนส่วนใหญ่ในแต่ละประเทศก็ไม่ได้เหมือนบ้านในฝันเสมอไป

รวมภาพความน่าสนใจของบ้าน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนในแต่ละประเทศ ที่อาจจะไม่ได้สวยงามเป็นระเบียบและหรูหราเหมือนภาพถ่ายในนิตยสาร แต่ก็มีเอกลักษณ์และสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละพื้นที่อย่างแท้จริง

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ราคาของที่ดินและที่อยู่อาศัยนั้นมีราคาแพงมาก ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องอาศัยในห้องเช่าหรืออพาร์ทเมนท์ที่ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวาง แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบและแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน

ชาวสเปนส่วนใหญ่ก็อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์เช่นเดียวกัน และนี่คือภาพตัวอย่างที่พักอาศัยของพวกเขา ที่มักจะมีสไตล์คล้ายๆ กัน อย่างเช่นการทาผนังสีขาว ปูพื้นกระเบื้อง และระบายอากาศได้ดีเพราะอากาศค่อนข้างร้อน

ต่อกันด้วยภาพที่พักอาศัยของชาวสวีเดนส่วนใหญ่ ที่มักจะมีห้องใต้ดินในบ้านพักหรืออพาร์ทเมนท์ของพวกเขาซึ่งใช้เป็นที่เก็บจักรยานหรือห้องซักผ้า ส่วนห้องพักด้านบนนั้นดูสะอาดสะอ้านและสวยงาม

บ้านของผู้คนในสหราชอาณาจักร ที่มักจะหลีกเลี่ยงการแออัดอยู่ในอพาร์ทเมนท์ตามเมืองใหญ่ และเลือกอยู่บ้านตามเขตชานเมืองที่มีลักษณะเป็นแบบนี้ ซึ่งพวกเขาให้ความสำคัญกับความอบอุ่นเพราะอากาศที่หนาวเย็น

ประชากรกว่า 80% ในประเทศเกาหลีใต้นั้นอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ เพราะบ้านและที่ดินมีราคาแพงไม่แพ้ประเทศไหน และมักจะไม่มีห้องโถงหรือทางเดิน เปิดประตูเข้าไปก็อาจจะเจอกับห้องครัวหรือห้องนั่งเล่นเลย

บ้านของชาวออสเตรเลียที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นบ้านเดี่ยว แต่ในปัจจุบันก็มีคนเลือกที่จะอยู่ในอพาร์ทเมนท์มากขึ้น เพราะบ้านเดี่ยวนั้นมักจะมีพื้นที่กว้างขวางและมีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร

ในประเทศอินเดียคนที่ร่ำรวยจะอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่มีหลายห้อง และมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันบ้านของพวกเขาก็มีการตกแต่งแบบผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก

บ้านของผู้คนในประเทศคิวบามักจะสร้างขึ้นมาจากคอนกรีต และมี 1 หรือ 2 ชั้น ไม่มีหน้าต่างที่ทำจากกระจก แต่มักใช้ไม้หรือโลหะแทน และยังมีการตกแต่งภายในที่สวยงามมีเอกลักษณ์

ชาวอเมริกันนั้นใช้พื้นที่อยู่อาศัยต่อประชากรโดยเฉลี่ยมากที่สุด แปลว่าที่พักอาศัยหรือบ้านของพวกเขานั้นมักจะมีขนาดใหญ่และกว้างขวาง ปูพรมทั้งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ครบครัน และมักจะมีจำนวนห้องน้ำกับห้องนอนเท่ากันด้วย

ที่มา: brightside