รวม 8 จิตวิทยาในการจัดบ้าน ที่อาจบ่งบอกถึงอาการผิดปกติได้

0
1092

หลายคนคงคิดว่าการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสามารถบอกได้แค่ว่าเจ้าของบ้านเป็นคนที่เกียจคร้านหรือขยันหมั่นเพียร แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจบอกอะไรได้อีกหลายอย่าง โดยเฉพาะนิสัยใจคอหรือสิ่งที่ซ่อนอยู่ในจิตใจ

ความลับและจิตวิทยาที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการจัดบ้าน ว่าคนที่คอยดูแลบ้านให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอนั้นเป็นคนแบบไหน หรือคนที่ปล่อยให้บ้านรกนั้นมีปัญหาอะไร รวมไปถึงวิธีการจัดบ้านแต่ละวิธีที่บ่งบอกถึงสิ่งที่แตกต่างกันไปอีกด้วย

บ้านที่มองจากภายนอกแล้วดูสะอาด เรียบร้อย และสวยงามดี แต่พวกเขากลับซุกซ่อนขยะหรือของใช้ต่างๆ เอาไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บของ คือคนที่ชอบทำตัวให้ดูดีน่าคบหาเฉพาะภายนอก โดยไม่ยอมเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา

เป็นเรื่องปกติที่จะเก็บข้าวของเอาไว้ในกล่องและอาศัยอยู่ในห้องเช่าที่ไม่ได้รับการดูแลตกแต่งเป็นอย่างดี สำหรับคนที่มาอาศัยอยู่แค่ชั่วคราวและมีแผนการต่อไปในอนาคต แต่บางคนกลับอาศัยอยู่ในสภาพนั้นเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งอาจเกิดจากการที่พวกเขาไม่พอใจกับชีวิตในปัจจุบัน หรืออาจเป็นคนที่ไม่มีการวางแผนเพื่ออนาคตของตนเองเลย

โต๊ะทำงานที่ไม่เป็นระเบียบอาจไม่ได้บ่งบอกว่าคนๆ นั้นเป็นคนไม่มีคุณภาพ เพราะถ้าหากว่าโต๊ะรกแต่พวกเขาก็ยังสามารถทำงานได้ดีเหมือนเดิม ก็อาจบ่งบอกว่าคนๆ นั้นเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และเป็นนักประดิษฐ์คิดค้น

คนส่วนใหญ่ไม่ชอบทำความสะอาด แต่บางคนก็เกลียดการทำความสะอาดจนมีกองขยะ เสื้อผ้า และจานชามที่ใช้แล้ววางทิ้งไว้เต็มไปหมด ซึ่งไม่ได้แปลว่าพวกเขาขี้เกียจเท่านั้น แต่ยังเป็นคนผัดวันประกันพรุ่งและไม่มีความรับผิดชอบ

บางคนใช้บ้านหรือห้องพักเพื่อเป็นที่ซุกหัวนอนเท่านั้น บ้านของพวกเขามักจะดูสะอาดสะอ้านเพราะแทบไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้อะไรเลย ซึ่งมันอาจบ่งบอกได้ว่าบุคคลเหล่านั้นยังไม่พร้อมลงหลักปักฐาน หรืออาจรอคอยใครบางคนที่จะเข้ามาทำให้บ้านของพวกเขาน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม โดยไม่คิดที่จะลงมือทำด้วยตัวเอง

ห้องครัวเป็นห้องที่เราควรใส่ใจเรื่องความสะอาดมากเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นห้องที่เราใช้ทำอาหารและรับประทานอาหาร ถ้าไม่สะอาดก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และคนที่ปล่อยให้ห้องครัวของพวกเขาสกปรกเละเทะตลอดเวลาก็อาจไม่ได้เกิดจากความเกียจคร้านอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจเป็นสัญญาณของภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

ห้องน้ำคืออีกหนึ่งสถานที่ที่ช่วยให้เราผ่อนคลายได้ อย่างการแช่น้ำอุ่นๆ หรืออาบน้ำเย็นๆ สดชื่น ดังนั้นห้องน้ำที่ไม่สะอาดก็แปลว่าบุคคลเหล่านั้นอาจกำลังเครียด  หรือไม่สนใจสภาพความเป็นอยู่ของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

บางคนชอบเก็บของเก่าเอาไว้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานมันอีกต่อไป ซึ่งบางคนก็อาจเกิดจากความรู้สึกผูกพันหรือแค่เป็นคนไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง แต่บางกรณีก็อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติอย่างโรคย้ำคิดย้ำทำหรือโรคประสาท

ที่มา: brightside