ความอ่อนโยนของ “เมสซี” เสือพูม่าใจเหมียว ผู้ถูกช่วยชีวิตไว้และเรียบร้อยมาก

0
3605

สัตว์ป่าทุกชนิดนั้นควรที่จะได้กลับไปอยู่ในธรรมชาติที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตของพวกมันมากที่สุด แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องน่าเศร้าที่สัตว์บางตัวนั้นไม่สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้แล้ว ทว่าแม้จะเป็นเช่นนั้นก็ยังมีเรื่องราวดีๆ อย่างเช่นเรื่องของเจ้าเสือพูม่าตัวนี้ ที่กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านและมีชีวิตที่ดีไม่ต่างอะไรจากแมวเหมียวตัวน้อยเลย

Mariya และ Aleksandr Dmitriev คือครอบครัวที่คอยดูแลเจ้าเสือพูม่าชื่อว่า Messi หลังจากที่คู่รักชาวรัสเซียคู่นี้บังเอิญไปพบมันที่สวนสัตว์ Saransk Zoo ในเมืองเพนซา ขณะที่มันมีอายุได้เพียง 8 เดือนเท่านั้น

เสือพูม่า หรือ เสือคูการ์ หรือ สิงโตภูเขา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในวงศ์เสือและแมว ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา เป็นแมวรักสันโดษขนาดใหญ่ที่หนักเป็นอันดับสองในซีกโลกตะวันตก รองจากเสือจากัวร์ แม้ว่าเสือพูม่าจะมีขนาดใหญ่มันกลับมีพันธุกรรมใกล้ชิดกับแมวบ้านมากกว่าสิงโต คาดว่าสืบเชื้อสายมาจากเสือชีตาห์อเมริกาที่สูญพันธ์ไปแล้ว

เมสซีนั้นเป็นลูกเสือ 1 ใน 3 ตัวที่เกิดในสวนสัตว์ พี่น้องของมันนั้นถูกตั้งชื่อตามนักฟุตบอลระดับโลกเช่นกัน ได้แก่ Suarez และ Neymar เพื่อฉลองให้กับประเทศรัสเซียที่ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก

เจ้าเมสซีนั้นถูกจำหน่ายให้กับ Saransk Zoo ในเมืองเพนซา ตั้งแต่ตอนที่มันอายุแค่ 3 เดือน และมันยังมีปัญหาสุขภาพมากมายจึงต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ

ความน่ารักและความน่าสงสารของมันทำให้ Mariya และ Aleksandr Dmitriev ตัดสินใจสอบถามจากทางสวนสัตว์ ว่าพวกเขาสามารถซื้อตัวของเจ้าเมสซีมาเลี้ยงดูที่บ้านได้หรือไม่ โดยทั้งคู่ใช้เวลาคิดทบทวนถึง 3 วันเพราะเกรงว่ามันจะผิดกฎหมาย แต่ในที่สุดทางสวนสัตว์ก็ตกลงและยินยอมให้พวกเขาเป็นผู้ดูแลเจ้าเมสซี

การเลี้ยงดูเจ้าเมสซีนั้นเป็นงานที่ท้าทายมาก เพราะนอกจากมันจะเป็นสัตว์ป่าที่มีสัญชาตญาณโดยธรรมชาติแล้ว สุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงของมันยังทำให้พวกเขาต้องดูแลอย่างใกล้ชิดและพามันไปรับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ

แต่ยังโชคดีที่เสือพูม่านั้นมีสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับแมวบ้าน มันจึงมีนิสัยเหมือนแมวตัวโตมากกว่า มันต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่จากมนุษย์ นอกจากนี้เองเจ้าเมสซียังมีขนาดตัวที่เล็กกว่าเสือพูม่าทั่วไป โดยมีขนาดประมาณ 2 ใน 3 ของเสือพูม่าตัวอื่นๆ เท่านั้น

พวกเขาต้องพาเมสซีไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้มันเครียดหรืออึดอัด ซึ่งพวกเขาได้สอนจนมันสามารถเดินเล่นในสายจูงได้เหมือนกับสุนัข และได้ออกไปเดินเล่นวันละ 2 ครั้งไม่ต่างอะไรจากสุนัขทั่วไปเลย

สิ่งหนึ่งที่แตกต่างก็คือพละกำลังและขนาดตัวของมัน ทำให้พวกเขาต้องใช้สายจูงที่แข็งแรงกว่าปกติ

นอกจากนี้เจ้าเมสซียังได้เข้าไปฝึกฝนในโรงเรียนสำหรับฝึกสอนสุนัขอีกด้วย และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือมันยังทำตามคำสั่งได้ดีมาก ปัจจุบันเมสซีสามารถตอบสนองต่อคำสั่งเหมือนสุนัขได้มากถึง 10 คำสั่งด้วยกัน

เมสซีสามารถฝึกกับสุนัขตัวอื่นๆ ได้ โดยไม่เกิดปัญหาใดๆ เลย

จริงๆ แล้วเมสซีนั้นอาจจะนิสัยดีและเรียบร้อยกว่าสุนัขหรือแมวบางตัวเสียอีก โดยเฉพาะตัวที่ไม่ได้ผ่านการฝึกฝน มันแทบจะไม่เคยทำตัวซุกซนหรือดื้อรั้นเลย และยังชอบใช้เวลาออดอ้อนเจ้านายของมันเป็นชีวิตจิตใจ

การเลี้ยงเสือพูม่านั้นไม่ใช่สิ่งที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป พวกเขาจึงเผยแพร่เรื่องราวต่างๆ ผ่านทางโซเชียลมีเดียให้ผู้คนได้เข้ามาชม ซึ่งปัจจุบันอินสตาแกรม l_am_puma มีผู้ติดตามเกิน 5 แสนคนแล้ว ส่วนช่องยูทูบ Iampuma ก็มีผู้ติดตามราว 1 แสน 7 หมื่นคน

แม้ว่าบ้านของ Mariya และ Aleksandr จะไม่ได้กว้างขวางมากเป็นพิเศษ แต่พวกเขาก็ดูแลเมสซีเป็นอย่างดี มันมีทั้งต้นไม้ไว้ปีนป่ายเล่น ผนังที่ทำจากไม้ไผ่ และมีหลุมหลบภัยไว้ให้มันเข้าไปนอนพักผ่อนอีกด้วย

มันเป็นแค่แมวตัวหนึ่ง ที่มีขนาดตัวใหญ่กว่าแมวทั่วไปเท่านั้นในสายตาของพวกเขา

เมสซีนั้นเกิดและเติบโตขึ้นมาในสวนสัตว์ นอกจากนี้มันยังมีปัญหาสุขภาพ บ้านของ Mariya และ Aleksandr จึงเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับมัน และยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความรักความอบอุ่นอีกด้วย

ที่มา: boredpanda