หนุ่มมอบโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยการตัดผมฟรีให้กับผู้คนไร้บ้าน

0
341

การช่วยเหลือผู้อื่นนั้นทำได้หลายวิธีมาก โดยที่เราอาจไม่จำเป็นต้องบริจาคเงินจำนวนมากหรือซื้อของมาแจกเหมือนที่คนอื่นๆ ทำกัน แต่เราก็สามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยวิธีการที่เราเองนั้นถนัดและไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน

Joshua Coombes คือช่างตัดผมชาวอังกฤษที่มีวิธีการช่วยเหลือผู้คนที่แตกต่างจากคนทั่วไป ด้วยการตัดผมให้กับคนไร้บ้านหรือคนยากไร้แบบฟรีๆ โดยไม่คิดเงิน ซึ่งนอกจากจะทำให้เขาอิ่มเอมใจแล้วก็ยังเป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนเหล่านั้น เพราะเมื่อพวกเขาสะอาดสะอ้านและดูดีขึ้นก็สามารถสมัครงานได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

Joshua นั้นช่วยตัดผมเพื่อเปลี่ยนลุคให้กับคนไร้บ้าน ช่วยมอบโอกาสในการมีชีวิตใหม่ให้กับพวกเขา เพราะบางคนนั้นไม่มีเงินมากพอที่จะตัดผมให้เป็นทรงดีๆ สะอาดสะอ้าน จึงทำให้พลาดการสมัครงานในหลายๆ ครั้งด้วย

การตัดผมอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับใครหลายคน แต่สำหรับคนไร้บ้านหรือคนยากจนเหล่านี้มันเป็นก้าวแรกแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ที่อาจพลิกชีวิตของพวกเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ได้

หลายคนอาจตัดผมเพื่อให้ตัวเองสวยหล่อและดูดีขึ้น หลายคนอาจตัดผมเพราะรู้สึกรำคาญเส้นผมของตัวเองที่ยาวเกินไป แต่สำหรับพวกเขาเหล่านี้การตัดผมก็เหมือนการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

การมีทรงผมที่ดูดีทำให้คนไร้บ้านเหล่านี้ได้งานทำ เมื่อมีงานทำพวกเขาก็มีเงินและมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

การทำตัวเองให้ดูดีนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในสังคมมนุษย์ เนื่องจากว่ายังมีคนอีกมากที่ดูคนจากรูปลักษณ์ภายนอกมาเป็นอันดับแรก การตัดผมจึงเป็นการเปิดโอกาสให้คนเหล่านี้ได้พิสูจน์สิ่งดีๆ ที่อยู่ภายใน

เดวิด ชายไร้บ้านจากลอนดอน ที่กลายเป็นคนใหม่หลังจาก Joshua ช่วยตัดผมให้กับเขา เขาดูสะอาดสะอ้านกลายเป็นชายหนุ่มที่ดูสุภาพเรียบร้อยขึ้นมาอย่างทันตาเห็น โดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลยนอกจากทรงผมเท่านั้น

Aman ชายไร้บ้านชาวลอนดอนอีกคนหนึ่ง ที่ดูภูมิฐานและน่าเชื่อถือกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

Joshua เดินทางไปในหลายๆ เมืองเพื่อตัดผมให้กับคนไร้บ้านในเวลาว่างของเขา นอกจากจะเป็นการทำความดีช่วยเหลือผู้อื่นแล้วก็ยังเป็นการฝึกฝีมือของตัวเองไปในตัวอีกด้วย ทำให้เขากลายเป็นช่างตัดผมที่ฝีมือดีมาก

อินสตาแกรมของ Joshua มีผู้ติดตามกว่า 1 แสน 7 หมื่นคนในปัจจุบัน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากจิตใจที่งดงาม ความใจดีมีน้ำใจ และฝีมือตัดผมที่ยอดเยี่ยมของเขา

สามารถติดตาม Joshua ได้ทางอินสตาแกรม @joshuacoombes

ที่มา: brightside